TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cả nước có 368 sàn giao dịch bất động sản

19-01-2010 - 10:10 AM | Bất động sản

Cả nước có 368 sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản chủ yếu chỉ tập trung tại một số địa phương, như Tp.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đà Nẵng, Đồng Tháp...

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa công bố số lượng sàn giao dịch bất động sản trên toàn quốc.

Theo đó, tính đến hết 31/12/2009, cả nước có 368 sàn giao dịch bất động sản được thành lập và đã được đưa lên website của mạng các sàn giao dịch bất động sản Việt Nam.

Tuy nhiên, số lượng sàn giao dịch trên chủ yếu chỉ tập trung tại một số địa phương, như Tp.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đà Nẵng, Đồng Tháp...

Cũng theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, dù số lượng sàn phát triển khá nhanh, song nhìn chung lượng giao dịch bất động sản qua sàn trong thời gian qua vẫn đạt thấp, tập trung chủ yếu tại Tp.HCM.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Hà, lý do khiến hiệu quả giao dịch qua sàn chưa cao là do tính chuyên nghiệp tại các sàn còn yếu. Phần lớn các sàn giao dịch do chủ đầu tư tự thành lập để bán sản phẩm của chính mình. Vì vậy tính cạnh tranh thấp, nhu cầu chia sẻ thông tin chưa cao, các sàn không xây dựng chiến lược lâu dài và chỉ mang tính chất đối phó.

Nhưng nguyên nhân quan trọng hơn là các chủ đầu tư các dự án bất động sản vẫn chưa muốn giao dịch qua sàn nên họ đã tìm mọi cách để “lách luật” nhằm mang lại lợi nhuận tối đa.

 
Ông Hà cũng cho biết, tính đến nay cả nước đã có 80 cơ sở đào tạo được Bộ Xây dựng công nhận đủ điều kiện hoạt động đào tạo môi giới, định giá bất động sản và quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản.
 
Theo Bảo Anh
VnEconomy
 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên