TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cách nào trị sốt đất?

09-11-2007 - 10:10 AM | Bất động sản

Cách nào trị sốt đất?

Sáng qua (8 - 11), tạp chí Bất động sản đã tổ chức hội thảo với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp nhằm tìm giải pháp hạ nhiệt giá đất.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, so sánh: tình trạng sốt giá nhà đất khiến nhà nước lẫn nhà đầu tư lo lắng và liên tiếp tổ chức hội thảo bàn cách “chống” giống như hơn hai năm trước tìm cách chống đóng băng thị trường.

Ông Trần Văn Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng, cho biết có những khu đất ở ngoại thành TP.HCM cách đây một năm có giá 300 - 400 ngàn đồng/m2 nhưng hiện tại “nhảy vọt” ba triệu đồng/m2. “Giá đất tăng khủng khiếp khiến các công ty bất động sản phải co vốn, doanh nghiệp làm dự án thì rầu vì người sử dụng đất đất tìm cách “neo” lại gây khó dễ” - ông Thành nói.

Trước đó, khi làm việc với các vụ Đất đai, Đăng ký và Thống kê đất đai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Thế Ngọc phân tích: Có nhiều nguyên nhân khiến thị trường bất động sản biến động mạnh và giá đất liên tục tăng trong thời gian qua. Một trong những nguyên nhân nổi cộm là do cung - cầu mất cân đối, cầu nhiều cung ít; việc điều tiết những khoản thu trong kinh doanh bất động sản chưa hợp lý, tạo điều kiện cho nhiều nhà đầu cơ liên tục “nhảy” vào thị trường. Bên cạnh đó, cơ chế tự thỏa thuận giữa nhà đầu tư và chủ sử dụng đất cũng góp phần đẩy giá lên cao...

Thứ trưởng Trần Thế Ngọc đã đưa ra sáu giải pháp hạn chế những biến động không hay của thị trường bất động sản. Thứ nhất, phải tăng cung cho thị trường bất động sản. Muốn vậy, công tác quy hoạch - kế hoạch sử dụng đất phải tạo được nhiều mặt bằng trống cho các dự án nhà đất. Thứ hai, phải có cơ chế để hiện thực hóa các quy định cho phép người dân được góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, các ngân hàng cần nâng cao hoạt động cho vay với lãi suất phù hợp.

Kế tiếp, những mâu thuẫn trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng... phải sớm được điều chỉnh để rút ngắn thời gian đầu tư dự án, đồng thời phải có chiến lược phát triển thị trường bất động sản một cách toàn diện.

Cũng theo ông Trần Thế Ngọc, hệ thống thông tin phục vụ việc quản lý phát triển thị trường bất động sản phải được kiện toàn như hệ thống thông tin về hồ sơ địa chính, đo đạc... Đặc biệt, các giao dịch bất động sản phải được thanh toán qua ngân hàng để tạo sự minh bạch, chống thất thu thuế cho nhà nước... Mặt khác, phải hạn chế tình trạng mua bán qua nhiều tầng nấc, kiểm soát được nạn “đầu cơ”, mua bán trao tay và có biện pháp điều tiết thu nhập cá nhân tham gia vào thị trường bất động sản.

“Một giải pháp quan trọng nữa là chủ những diện tích đất chậm hoặc không sử dụng trong một thời gian nhất định sẽ phải đóng thuế và còn bị thu hồi đất” - ông Trần Thế Ngọc đề xuất.

Theo Pháp Luật

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên