TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Cải tạo chung cư cũ - nhanh nhưng phải bài bản”

06-11-2007 - 09:15 AM | Bất động sản

“Cải tạo chung cư cũ - nhanh nhưng phải bài bản”

Để cải tạo chung cư cũ (CCC) việc đầu tiên là phải hiểu rõ những nét đặc thù của mỗi khu CCC với những dấu ấn lịch sử riêng. Nắm được những nét đặc thù thì sẽ biết được khu nào phải làm ngay và làm như thế nào, còn khu nào phải cải tạo gìn giữ lại những nét truyền thống.

Việc tiếp theo là phải gắn với quy hoạch chung của thành phố. Nói nôm na là phải phù hợp với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tính hiện đại và truyền thống của Thủ đô. Trên những cơ sở đó, thành phố ra “đầu bài” từng khu chung cư để chọn nhà đầu tư hoặc đấu thầu, chứ không nên làm như vừa rồi là chọn nhà đầu tư trước và nhà đầu tư tự ra “đầu bài”.

 

Điều quan trọng nữa là việc bảo đảm hài hòa quyền lợi của 3 bên là cần thiết, nhưng không có nghĩa là bảo đảm hài hòa quyền lợi của cả 3 bên trên một mảnh đất. Thành phố đủ thẩm quyền để bảo đảm quyền lợi cho cả 3 bên theo một không gian rộng hơn. Cụ thể nhà đầu tư có thể được giao 1 khu đất khác hoặc được hưởng những ưu đãi khác bằng nhiều hình thức để bảo đảm quyền lợi.

 

Nếu làm được điều này, nhà đầu tư sẽ phải xây dựng theo “đầu bài” do TP ra và tuân thủ quy hoạch chung. Như vậy, cải tạo CCC sẽ không làm gia tăng mật độ dân số trong nội thành. Đối với những khu nguy hiểm cần làm nhanh nhưng phải bài bản. Bởi vì cải tạo CCC không chỉ liên quan đến quy hoạch, kiến trúc, đô thị, xã hội mà còn cả chính trị nữa. Thành phố nên làm theo các bước: Định hướng cải tạo; Điều tra xã hội học... Làm như vậy, sẽ giải quyết được chủ trương dãn dân, cơ chế ưu đãi cho nhà đầu tư, phương thức ở cho người dân...

Theo Anh Nhi
Hanoimoi

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên