TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần 100 triệu m2 nhà ở/năm

05-08-2009 - 13:35 PM | Bất động sản

Cần 100 triệu m2 nhà ở/năm

Mục tiêu của Chính phủ đề ra đến năm 2020 trung bình diện tích nhà ở sẽ đạt 20 m2/1 người dân. Theo Bộ Xây dựng, hiện mỗi người VN có 12m2 nhà ở.

Như vậy cũng đồng nghĩa với việc từ nay đến thời điểm đó, mỗi năm VN phải phát triển được 100 triệu m2 nhà. Tuy nhiên,Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết: Để đạt được mục tiêu này, Nhà nước cần thiết lập cơ chế chính sách khuyến khích DN hoạt động trong lĩnh vực BĐS hướng tới các đối tượng như người có thu nhập trung bình và thấp... bởi đây là đối tượng khách hàng đang có nhu cầu rất lớn về nhà ở, đặc biệt là khu vực đô thị.

Thiếu hụt nguồn cung

Theo ông Vũ Văn Phấn - Trưởng Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo TƯ về chính sách nhà ở và thị trường BĐS: Thời điểm hiện nay, “cung - cầu” hàng hoá BĐS nói chung vẫn đang ở trong tình trạng mất cân đối, “cung” thiếu so với “cầu”, đặc biệt là “cung - cầu” nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp.

Điều này dẫn tới trong một thời gian dài giá BĐS, nhất là đối với giá nhà ở luôn đứng ở mức cao so với giá trị thực của nó, vượt quá khả năng chi trả của người dân, gây bất lợi, thiệt thòi cho người có nhu cầu thực sự về BĐS để sử dụng.

Nguyên nhân chủ yếu là do một số quy định của pháp luật trước đây còn nhiều bất cập về thủ tục hành chính dẫn đến thời gian chuẩn bị cho một dự án đầu tư BĐS (dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở, dự án hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp) thường mất nhiều thời gian, gây phức tạp và tốn kém cho DN (Theo khảo sát của Bộ Xây dựng cuối năm 2008 cho thấy thời gian chuẩn bị cho một dự án loại này thường mất từ 2 đến 3 năm, cá biệt có dự án mất tới 6-7 năm chuẩn bị và thường phải trải qua 33 bước thủ tục).

Trong khi đó, mục tiêu hướng tới không chỉ về số lượng mà còn đảm bảo chất lượng của nhà ở cho người đân. Làm sao nhà ở của người dân phải đảm bảo tối thiểu 3 cứng: nền cứng, tường cứng và mái cứng. Đây thực sự là một bài toán rất khó.

Động lực nào cho thị trường BĐS ?

Ông Holger Molendyk – GĐ Đầu tư và Phát triển Kinh doanh, Cty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng cho rằng để tạo động lực cho thị trường BĐS thì: Các quy định cho người nước ngoài mua nhà tại VN cần tạo được sự thoải mái hơn để kích thích nhóm khách hàng này; Số liệu thị trường cần minh bạch, rõ ràng hơn; Cần thi hành và duy trì nghiêm khắc sàn giao dịch để giúp chủ đầu tư có được vị trí thuận lợi trên thị trường và để có được nhưng dự báo, nghiên cứu đối tượng khách hàng và nghiên cứu cạnh tranh để các dự án được thành công.

Điều kiện pháp lý cởi mở hơn với chủ đầu tư. Từ phương diện người mua: Cần có trách nhiệm pháp lý ràng buộc để chủ đầu tư giữ lời hứa với khách hàng; Thi hành nhất quán hệ thống giá mới cho khu chung cư.

Bà Vũ Thị Hòa - Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng): Thời điểm hiện tại là cơ hội rất tốt cho sự phát triển của phân khúc thị trường nhà ở giá trung bình và giá rẻ. Đây cũng được coi là bài toán tối ưu để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhà ở hiện nay. Tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều yếu tố bất lợi tạo ra thách thức cho sự phát triển của phân khúc thị trường này.

Trở ngại đầu tiên đối với các DN chính là vấn đề thủ tục đầu tư và vốn. Thủ tục đầu tư tuy đã giảm nhưng vẫn còn rườm rà và phức tạp, còn mang tính bao cấp qua cơ chế xin-cho đối với dự án xây dựng nhà giá rẻ. Về mặt bằng cho xây dựng nhà ở giá rẻ cũng còn vướng mắc.

Nếu có đất sạch thì các Cty có thể xây dựng được rất nhiều căn hộ, thế nhưng để có được đất sạch ở khu vực các đô thị lớn là một vấn đề nan giải. Với chi phí tiền đất cao như hiện nay, để hình thành nên một chung cư giá rẻ ở các đô thị lớn là một thách thức không dễ dàng vượt qua.

Về sự hỗ trợ tín dụng từ ngân hàng cho người thu nhập thấp mua nhà, đa số đối tượng công nhân, sinh viên mới ra trường, hay tầng lớp cán bộ công nhân viên khó mà có ngay một lúc khoản tiền mặt 350-450 triệu đồng để mua căn hộ.

Nếu mua trả góp, ngoài các thủ tục phải chứng minh để được trả góp, khoản lãi suất trong thời hạn trả góp 15-20 năm cũng ngốn của người mua một khoản tiền lớn, chính vì thế, những người có thu nhập thấp ngại mua nhà trả góp. Bên cạnh đó vấn đề phân phối nhà ở đến được đúng đối tượng, đúng giá cũng là một sự thách thức.

Ông Lê Duy Hiếu - Viện Kinh tế VN đưa ra đề xuất: Để người có thu nhập thấp có thể mua được nhà thì một trong những yếu tố cần làm cho giá của BĐS xuống thấp. Còn với mức giá nhà cho người có thu nhập thấp như hiện nay thì các đối tượng này rất khó tiếp cận. Đồng thời ông Hiếu cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt cung - cầu, đẩy giá BĐS lên cao là do ở cơ chế chính sách.

Chẳng hạn để nhận được bàn giao mặt bằng dự án thường mất 2-3 năm. Hoạt động kiểm tra giám sát các dự án chưa chặt chẽ dẫn đến thực trạng một số chủ đầu tư đầu cơ dự án để chuyển nhượng kiếm lời.

Theo Phan Nam
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên