TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căn bệnh của thị trường BĐS: chỉ là quan hệ cung-cầu?

28-02-2008 - 09:59 AM | Bất động sản

Căn bệnh của thị trường BĐS: chỉ là quan hệ cung-cầu?
Rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh BĐS quan tâm tới chính sách điều tiết thị trường BĐS của Chính phủ

Sự mất cân bằng về cung-cầu đã đẩy giá bất động sản lên cao, cao đến mức "ảo". Do đó,

Ông Lâm Văn Chúc, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Phúc Đức, nói rằng quan điểm của nhà nước muốn kéo giá nhà đất xuống để đa số người dân có khả năng mua được nhà nhưng những quan điểm điều hành chính sách vĩ mô chỉ mới giải quyết vấn đề này ở phần ngọn chứ không phải là phần gốc.

Sự mất cân bằng về cung-cầu đã đẩy giá bất động sản lên cao, cao đến mức "ảo". Do đó, để giải quyết khoảng cách cung-cầu, nhà nước cần những chính sách điều tiết thị trường theo hướng tạo thêm nhiều sự thông thoáng cho nhà đầu tư, để họ có thể triển khai nhanh dự án và đưa thêm nguồn cung hàng ra thị trường.

Bên cạnh đó, chính sách về phát triển thị trường nhà đất cần được triển khai đồng bộ với chính sách quản lý thị trường vốn, quản lý quy hoạch đô thị và kế hoạch phát triển hạ tầng dài hạn. Và ông Chúc vẫn khẳng định rằng một nền kinh tế phát triển phải đồng nghĩa với sự phát triển của hai lĩnh vực chứng khoán và bất động sản một cách lành mạnh và chuyên nghiệp hơn.

Chuyên gia kinh tế Huy Nam cũng cho rằng giá nhà đất tăng cao trong thời gian qua là do thiếu hàng, và thị trường thực tế chưa có nhiều sản phẩm chất lượng cao. Do đó, trong năm qua khi các dự án căn hộ chất lượng cao được tung ra đã tạo nên một “cơn sốt”. Ông Nam cho rằng có nhiều yếu tố cộng hưởng đã đẩy giá bất động sản lên, cùng với sự lên giá của nhiều sản phẩm khác. Chính sách thắt chặt tiền tệ nếu không khéo áp dụng sẽ làm nguội lạnh nhiều thị trường chứ không riêng bất động sản.

Ông Nguyễn Lương Thịnh, Trợ lý giámđốc Công ty Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng, cho rằng liệu pháp sốc vừa rồi của nhà nước chỉ mới siết chặt nguồn sản phẩm từ các nhà đầu tư bất động sản chân chính, trong khi đó vẫn chưa kiểm soát và thắt chặt được nguồn sản phẩm từ các nhà đầu cơ - những người đã thổi "bong bóng" thị trường.

Bên cạnh đó, ông Thịnh cho rằng nhà nước cần có chính sách cụ thể khuyến khích nhà đầu tư phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp và có những chính sách hỗ trợ về tài chính đối với người mua. Ông đưa ra ví dụ về việc Chính phủ có thể sử dụng nguồn vốn vay ODA cho chương trình hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà ở, căn hộ.

Đề cập đến vấn đề nhà ở xã hội, bà Đỗ Thị Loan – Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ông Lê Chí Hiếu cũng cho rằng chương trình này sẽ góp phần trong việc giải quyết sự bất hợp lý cung-cầu thông qua việc tạo thêm nguồn nhà ở đáng kể cho những người thực sự có nhu cầu.

Ông Hiếu cho rằng cần có một cơ quan quản lý nhà nước cụ thể về triển khai, quản lý, điều hành các chương trình nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp. Do đó, mô hình hiệu quả nhất là có một đại diện uy tín đứng ra thực hiện một thể chế tài chính gồm ngân sách và các tổ chức tín dụng, hình thành một quỹ tín dụng cho các nhà thầu vay, đồng thời cho người mua vay mua nhà theo hình thức trả góp.
 
 
Theo Yến Dung - Ngọc Thu
TBKTSG online

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên