TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cận cảnh những căn hộ “nhỏ như hộp giày” tại Hong Kong

30-11-2015 - 15:25 PM | Bất động sản

Cận cảnh những căn hộ “nhỏ như hộp giày” tại Hong Kong
Li Rong, 37 tuổi, ngồi trên chiếc giường trong căn hộ 3,2 m2 của mình. Căn hộ chỉ đủ chỗ cho một chiếc giường tầng và một chiếc TV nhỏ, nằm trên tầng 5 của một tòa nhà công nghiệp cũ ở Hong Kong.

Với số dân tăng nhanh và ổn định, Hong Kong không còn đủ khả năng để cung cấp nhà ở cho 7,2 triệu dân của mình với hơn 1100 km2 diện tích.

Nhưng khi chính phủ nhận thấy một vấn đề đau đầu lớn thì các ông chủ bất động sản lại nhìn thấy lợi nhuận. Vì nhu cầu tăng mạnh, họ có thể đặt ra giá thuê rất cao cho những không gian sinh hoạt chật hẹp.

Giá thuê có thể lên tới 90 dollar Hong Kong (tương đương 11,6 USD) cho mỗi foot vuông.​

 

Không gian ở cũng đang ngày càng trở nên nhỏ hẹp. Nhiều người đang phải sinh sống trong những căn hộ chẳng khác nào những chiếc hộp gỗ chồng chất lên nhau, được gọi là “nhà quan tài,” hay ngủ trong những chiếc lồng có kích thước chỉ bằng chuồng nuôi thỏ.​

Những bức ảnh này đã phản ánh hiện thực khắc nghiệt của một thành phố với cuộc sống chênh lệch nhất trong số các thành phố phát triển trên thế giới.

Số dân đông đúc của Hong Kong đã dẫn tới thiếu hụt nhà ở. Nhu cầu này cho phép các chủ trọ đặt giá cao ngất cho những nơi ở nhỏ hẹp, chẳng hạn như căn hộ 7,5m2 của Michelle Wong, một bà mẹ đơn thân, với giá thuê 387 USD mỗi tháng.

Hầu hết các căn hộ kiểu này đều vốn được chia từ một căn hộ lớn và được cho thuê riêng rẽ dành cho một người ở.

 

Ông Ng, 60 tuổi, đang đi ra từ một nhà vệ sinh công cộng gần căn hộ 5,5​m2 của mình trong một tòa nhà ở Hong Kong. Ông Ng phải trả số tiền thuê nhà hàng tháng là 1.250 ​dollar Hong Kong (161 ​USD). Loại nhà cho thuê kiểu này thường là bất hợp pháp và có thể dẫn tới các vấn đề về an toàn và vệ sinh nếu không được xử lý đúng cách. 

Rệp giường đã trở thành một vấn đề lớn trong các tòa nhà này. 

 

Ngoài ra còn có nhiều lo ngại về sự thiếu không gian và điều kiện sống ở mức quá thấp.

Nhiều người còn bị dồn vào những căn hộ siêu nhỏ, chẳng hạn như căn hộ rộng 2,2m2 này của ông Wong Chun-sing, 91 tuổi. Chính phủ Hong Kong ước tính rằng có khoảng 100.000 người đang sống trong những nơi ở tương tự như vậy, với mức thuê hàng tháng vào khoảng 150 USD. 

Vì thiếu hụt nhà ở trầm trọng, người dân đã phải cố gắng thích nghi trong những khoảng không gian chật hẹp này. 

 

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Để tối đa hóa thu nhập từ tiền thuê nhà, ở trung tâm Hong Kong còn xuất hiện các căn “nhà quan tài” - được đặt tên như vậy là vì chúng rất giống với quan tài thật. Tại đây có tới 24 người ở, tất cả bị dồn vào một căn hộ có diện tích chỉ hơn 46​m2. 

 

Hình thức nhà ở chất lượng thấp nhất là giường lồng, được đặt chồng chất lên nhau. Mỗi chiếc giường có giá thuê hàng tháng khoảng 150 USD.

 

Những chiếc lồng này thường có kích thước 1,8 x 0,7m. Nhóm hoạt động xã hội mang tên Hội Tổ chức Cộng đồng cho biết có tới hàng chục nghìn công nhân Trung Quốc đang sống trong những chiếc lồng này. 

 

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều công nhân tìm đến Hong Kong với hy vọng tìm việc, nhu cầu căn hộ thậm chí sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Theo My Nguyễn

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên