TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căn hộ cao cấp cho thuê: Kênh đầu tư hấp dẫn

08-09-2010 - 15:21 PM | Bất động sản

Căn hộ cao cấp cho thuê: Kênh đầu tư hấp dẫn

Lợi suất từ việc cho thuê căn hộ cao cấp đạt khoảng 7%, thấp hơn lãi suất tiết kiệm nhưng lại ít bị chi phối bởi lạm phát và có cơ hội hưởng lợi từ giá bất động sản tăng.

Thị trường căn hộ cho thuê gần đây vẫn duy trì ổn định về giá thuê, và nhu cầu với hiệu suất cho thuê đạt khoảng 95%. Mặc dù giá thuê trung bình có giảm hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đang có xu hướng tăng lên với mức tăng 0,4% so với quý trước đó.

 

Đó là thống kê từ Công ty tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam về mảng thị trường này trong quý 2 năm 2010.

 

Giá thuê khu vực Hồ Tây và khu trung tâm dao động khoảng từ 2.200 – 3.000 USD/tháng, khu vực giáp trung tâm như Trung Hòa – Nhân Chính, đường Láng Hạ - Nguyễn Chí Thanh, Kim Mã – Liễu Giai vào khoảng 1.200 – 2.000 USD/tháng, khu Mễ Trì – Mỹ Đình, Nguyễn Phong Sắc – Cầu Giấy vào khoảng 700 – 800 USD/tháng.

 

Đơn cử như các tòa nhà căn hộ cao cấp tại khu đô thị Ciputra thường được cho thuê nhiều nhất, loại căn hộ khoảng 120-180m2 từ 3 – 4 phòng ngủ, nội thất đầy đủ hiện có giá thuê trung bình khoảng 2.200 USD/tháng. Cũng cùng loại căn hộ này, giá bán hiện nay vào khoảng 270.000 – 300.000 USD/căn.

 

Ví dụ căn hộ 123m2 tại Ciputra đang có giá thuê là 2.200 USD/tháng (giá bán căn hộ khoảng 270.000 USD), vậy thu nhập 1 năm căn hộ này đem lại là 26.000 USD/năm. Thuế thu nhập cá nhân chủ hộ phải đóng là 6.500 USD/năm. Vậy tỷ suất lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ này là (26.400 – 6.600)/270.000 = 7,3%.

 

Nếu so sánh tỷ suất lợi nhuận này với lãi suất tiết kiệm của ngân hàng hiện này vào khoảng 11%/năm là thấp hơn. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn lựa chọn phương án mua căn hộ cao cấp để cho người nước ngoài thuê, do họ được lợi từ một số yếu tố sau:

 

Thứ nhất, việc ký hợp đồng thuê nhà với người nước ngoài chủ yếu được tính bằng đồng USD, do đó, ít bị chi phối bởi yếu tố lạm phát tại Việt Nam. Nếu đem tiền VND gửi tiết kiệm mà lạm phát hiện nay khoảng 8%/năm thì lãi suất thực của tiền gửi chỉ còn lại là 3%

 

Thứ hai, do nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình phát triển do đó bất động sản vẫn là tài sản có giá trị và ổn định hơn cả. Trên thực tế giá bất động sản tại Việt Nam vẫn không ngừng tăng lên, năm sau cao hơn năm trước. Người mua nhà để cho thuê vẫn được hưởng mức lợi suất là 7%/năm mà vẫn có được cơ hội tăng giá của bất động sản mà mình đang sở hữu.
 
Do đó, việc mua căn hộ cao cấp để cho nước ngoài thuê vẫn là một trong những kênh đầu tư khá hấp dẫn trong bối cảnh hiện nay khi thị trường căn hộ cao cấp cho thuê trong năm 2010 khá ổn định, sau khi có sự giảm mạnh về giá thuê vào quý quý 2 và quý 3 năm 2009. Hiệu suất sử dụng phòng đạt được khá cao, khoảng 95%. Đặc biệt là những dự án được quản lý bởi các đơn vị nước ngoài có tỷ lệ trống dưới 1%.

 Nguồn: CBRE Vietnam
 
Khách hàng thuê chủ yếu là người nước ngoài từ Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản…. Khu vực được nhiều khách hàng quan tâm, và cũng đang là những khu vực có nhiều tòa nhà, căn hộ cao cấp được sử dụng cho thuê nhiều nhất là khu Hồ Tây (quanh các đường Trúc Bạch, Nghi Tàm, Tô Ngọc Vân, Ciputra, khu Trung Hòa – Nhân Chính, khu Mễ Trì – Mỹ Đình,…

 

Theo nhận định từ phía CBRE, nhu cầu về căn hộ cho thuê vẫn ổn định trong vài quý tới. Nguồn cung mới cho mảng thị trường này là Keangnam Landmark Tower, Chamvit’s Grand Plaza, Crowne Complex…gia nhập thị trường ở khu phía Tây trong năm nay hoặc năm 2011.

K.T

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên