TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căn hộ hấp dẫn, đất nền đứng giá

22-11-2009 - 09:38 AM | Bất động sản

Căn hộ hấp dẫn, đất nền đứng giá
Giá đất nền tại khu Nam TPHCM trong tháng 10-2009 đang có xu hướng giảm giá so với những tháng trước đây.

TPHCM hiện có 37 dự án căn hộ cao cấp giá đang có xu hướng giảm, 13 dự án đứng giá và 33 dự án đất nền giảm giá

Trong tháng 10-2009, qua thống kê sơ bộ của các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy bức tranh nhà, đất TPHCM vẫn còn đầy u ám do sức mua, bán giảm hẳn so với những tháng trước. Hiện có tới 37 dự án căn hộ cao cấp giá đang có xu hướng giảm và 13 dự án đứng giá.

Mức giá điều chỉnh giảm từ 1% - 5% so với tháng 9-2009, tuy nhiên các căn hộ dạng này vẫn khó thu hút được khách mua. Nguyên nhân là sự bùng nổ nguồn cung của các dự án có giá trung bình với mức giá phổ biến từ 12-15 triệu đồng/m² tại các quận 12, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Gò Vấp, Thủ Đức...

Do từ nay đến hết năm 2009 và đầu 2010 sẽ có rất nhiều căn hộ ở phân khúc thị trường này được tiếp tục tung ra trên thị trường, theo quy luật cạnh tranh, giá cả căn hộ chắc chắn sẽ bình ổn và hợp lý hơn cho nhiều khách hàng.

Chính vì xu hướng này đã khiến các căn hộ thuộc phân khúc cao cấp đã bắt đầu giảm giá sau 8 tháng liên tục duy trì mức tăng giá nhẹ hay đứng giá. Xu hướng này cũng trái ngược với mức tăng giá căn hộ chung của toàn thị trường là 0,7%, trong đó ghi nhận phân khúc căn hộ có giá trung bình tăng từ 1%-2% và căn hộ giá thấp tăng tới gần 5% trong tháng 10.

Thị trường đất nền dự án trong tháng 10 tiếp tục xu thế tăng nhẹ, các giao dịch đã ngưng trệ hẳn. Nếu như vài tháng trước đây giá tăng trên 5% thì trong tháng 10 chỉ tăng 0,7% so với tháng 9. Đây là mức tăng thấp nhất so với khoảng thời gian từ đầu năm đến nay.

Thống kê cho thấy trong tháng 8 chỉ có 23 dự án có giá điều chỉnh giảm, đến tháng 9 có tới 33 dự án và đến tháng 10 con số này tăng lên tới 36 dự án điều chỉnh giảm giá. Trong tháng 10, VietRees ghi nhận khu vực phía Nam có nhiều dự án điều chỉnh giảm hơn so với khu vực phía Đông.

Thống kê cho thấy 12 dự án ở phía Đông có giá điều chỉnh giảm trong khi đó ở phía Nam, con số này là 21 dự án, đặc biệt là các dự án tại huyện Nhà Bè. Nhận định chung của Công ty VietRees về thị trường căn hộ và đất nền dự án TPHCM là đang tiến tới mức bình ổn về giá và khó có khả năng tăng giá hay giảm giá một cách đột biến.

Việc đánh thuế thu nhập chuyển nhượng bất động sản đã khiến nhiều nhà đầu tư bị ngâm vốn. Ngoài ra, VietRees dự báo xu hướng giá đất nền trên tổng thể chững lại này sẽ còn tiếp tục ít nhất từ giờ đến cuối năm 2009, mặc dù khách hàng vẫn có mối quan tâm lớn đến đất nền dự án.

Theo Ngọc Nga
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên