TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căn hộ khu Nam Sài Gòn tăng giá nhẹ

03-08-2008 - 00:00 AM | Bất động sản

Căn hộ khu Nam Sài Gòn tăng giá nhẹ

Trong tháng 7, giá căn hộ tại một số dự án đã và sắp hoàn thành tại khu Nam TP HCM tăng từ 2 đến 5 triệu đồng một m2.

Tại phòng kinh doanh Công ty Hoàng Anh Land trên đường Lê Văn Lương (quận 7), nhiều người đến hỏi mua căn hộ tại ba dự án Hoàng Anh Gia Lai 1, 2 và 3. Tuy nhiên, tại dự án Hoàng Anh Gia Lai 1, hiện chỉ có hai căn hộ (diện tích 84 m2 và 93 m2) do chính chủ hộ gửi bán nên việc chọn lựa của khách hàng không dễ.

Anh Quang Huy, nhân viên Công ty Hoàng Anh, cho biết từ cuối tháng 6 đến nay, giá căn hộ đã tăng trở lại sau những phiên giảm liên tiếp. Đối với căn 84 m2, giá khi lên đến đỉnh điểm của đợt sốt nhà đất năm 2007 là 26 triệu đồng một m2, sau đó giảm xuống còn 16,5 triệu đồng, hiện còn khoảng 19,5 triệu đồng một m2.

Tương tự, tại các dự án sắp bàn giao căn hộ cho khách như Hoàng Anh Gia Lai 2, New Sai Gon, Phú Mỹ... giá cũng tăng khá mạnh. Khu New Sài Gòn, giá từ 17 triệu đồng nay đã leo lên 22 triệu đồng một m2, tăng gần 30%. Dự án Phú Mỹ hiện có giá 18 triệu đồng, trước là 16 triệu đồng một m2.

Tuy nhiên, theo các đại diện môi giới, hiện không có hàng để chào bán, dù lượng khách hỏi mua khá nhiều. Số lượng căn hộ chào bán ra thị trường khá thấp và dường như có dấu hiệu nhiều nhà đầu tư đang "găm" hàng chờ giá lên nữa.

Hiện không phải toàn bộ các dự án căn hộ đều tăng giá trở lại mà hiện tượng này chỉ có ở các dự án đã và sắp bàn giao nhà cho khách. Cụ thể, tại dự án Hoàng Anh Gia Lai 1, việc tăng giá là do những tác động như cách dự án 200 m có một siêu thị khá lớn sắp đưa vào sử dụng, lượng khách hàng có nhu cầu thuê căn hộ tăng, các dự án cao ốc văn phòng sắp triển khai xây dựng... Một căn hộ diện tích 84 m2 hiện có thể cho thuê với giá 500 đến 600 USD một tháng.

Còn tại dự án Hoàng Anh Gia Lai 2, bắt đầu từ tháng 9, chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà theo tiến độ để khách hàng có thể cho thuê ngay. Tương tự, tại các dự án New Sài Gòn, Phú Mỹ... thời điểm bàn giao căn hộ cũng gần kề nên giá đương nhiên sẽ tăng trở lại.

Theo bà Hồng Thái, một nhân viên môi giới tại quận 7, việc các khách hàng có thể chuyển dự án từ mua bán sang cho thuê đã giúp họ có thêm nguồn "ngân sách" để trả lãi vay hằng tháng, tránh việc bị ngân hàng xiết nợ do mất khả năng chi trả.

Theo thống kê của Công ty CBRE Việt Nam, từ nay đến cuối năm, TP HCM sẽ có 12 dự án được đưa ra thị trường với số lượng 8.000 căn hộ. Song chỉ khoảng 30% trong tổng số đó được bán, như vậy số lượng căn hộ thực tế để đầu tư rất thấp. Chính vì thế, các nhà đầu tư và khách hàng sẽ chỉ buôn bán các sản phẩm đã có nên chắc chắn giá sẽ có chiều hướng tăng trở lại.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cho rằng sức mua của thị trường đã có dấu hiệu phục hồi sớm hơn những dự báo của các chuyên gia là phải đến cuối năm 2008. Tuy nhiên, hiện một số thông tin đáng lo ngại và sẽ tác động ít nhiều cho thị trường bất động sản là Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ áp dụng từ ngày 1/1/2009, trong đó mức thuế dành cho việc chuyển nhượng bất động sản sẽ là 28% trên khoản lợi nhuận có được.

Chính vì thế, nhiều chuyên gia địa ốc dự báo giá nhà, đất có thể sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, bởi có thể nhà đầu tư đang nắm số lượng lớn bất động sản sẽ bán sớm nhằm tránh khoản thuế này.

Theo NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên