TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căn hộ siêu nhỏ 20m2: được không?

05-05-2010 - 07:14 AM | Bất động sản

Căn hộ siêu nhỏ 20m2: được không?

Không ít khách hàng cho rằng nếu loại căn hộ này được xây dựng, sẽ giúp cho không ít người có cơ hội sở hữu nhà ở.

Sự kiện công ty địa ốc Đất Lành giới thiệu căn hộ mẫu có diện tích 40m2 dành cho hai người và căn hộ 20m2 dành cho một người tại dự án chung cư Thái An (đường Nguyễn Văn Quá, quận 12, TP.HCM) nhận được sự quan tâm của nhiều người. Không ít khách hàng cho rằng nếu loại căn hộ này được xây dựng, sẽ giúp cho không ít người có cơ hội sở hữu nhà ở.

Tuy nhiên, sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản “tuýt còi” công ty Đất Lành vì cho rằng việc xây căn hộ loại này không đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Muốn mua

Tháng 3.2010, công ty địa ốc Đất Lành có văn bản gửi các bộ, ngành trung ương và TP.HCM xin thí điểm xây dựng loại căn hộ 20m2 dành cho một người tại dự án chung cư Thái An. Ông Nguyễn Văn Đực, phó giám đốc công ty TNHH địa ốc Đất Lành, cho rằng: “Hiện ở Việt Nam, nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế và gia tăng dân số. Đặc biệt, nhà ở dành cho 1 – 2 người đang chiếm 20% dân số thành phố nhưng đối tượng này bị bỏ quên”.

Đây được xem là dòng sản phẩm “siêu nhỏ” duy nhất của thị trường hiện nay. Nếu được phép xây dựng những căn hộ siêu nhỏ, theo công ty Đất Lành, giá bán sẽ khoảng 300 triệu đồng/căn hộ và người mua chỉ góp khoảng 2 – 4 triệu đồng/tháng.

Theo thiết kế căn hộ mẫu, một chiếc giường lớn được bày giữa căn phòng 20m2. Nếu lật mặt giường lên thì bên dưới sẽ được tận dụng để làm chiếc bàn làm việc, tiếp khách hoặc bàn ăn.

Ngoài ra ở phía dưới chiếc giường đồng thời là bàn ăn và bàn làm việc này, chủ đầu tư cũng cho thiết kế hàng loạt hộc tủ nhỏ có thể được dùng để chứa vật dụng sinh hoạt trong gia đình.

Trong căn hộ 20m2, bố trí được bếp nấu ăn vừa đủ đặt một chiếc bếp gas mini và một labô rửa chén. Kiến trúc sư Trần Lê Quốc Bình đánh giá: “Căn hộ mẫu đáp ứng được nhu cầu cơ bản cho một người sống độc thân”.

Khi tham quan căn hộ mẫu này, nhiều khách hàng đã tỏ ra hài lòng. Một khách hàng tên Phạm Thu Hằng nhận định, căn hộ loại 20m2 hợp với túi tiền của nhiều người thu nhập thấp.

Bà Hằng nói: “Hiện nay trên thị trường có nhiều căn hộ dành cho người thu nhập thấp và trung bình nhưng giá mỗi căn hộ này cũng phải trên dưới 1 tỉ đồng. Với thu nhập 3 – 4 triệu đồng/tháng như tôi thì có nằm mơ cũng không mua nổi những căn hộ này”.

Đụng luật

Ngay sau khi công ty Đất Lành khai trương căn hộ mẫu có diện tích 20m2, ngày 29.4, phó giám đốc sở Xây dựng TP.HCM Nguyễn Văn Danh đã ký văn bản “tuýt còi” việc làm trên. Theo đó, sở Xây dựng “hoan nghênh công ty Đất Lành có ý tưởng nghiên cứu đề xuất mô hình căn hộ có diện tích 20 – 40m2, góp phần làm phong phú thêm mô hình căn hộ”.

Tuy nhiên, việc doanh nghiệp này khai trương căn hộ có diện tích 20m2 tại địa điểm chung cư Thái An là chưa có cơ sở pháp lý. Lý do, loại căn hộ này chưa được phê duyệt trong dự án chung cư Thái An.

Theo ông Danh, diện tích căn hộ nhỏ tầm 20 – 40m2 chưa phù hợp với các quy định trong luật Nhà ở và tiêu chuẩn xây dựng hiện hành, dễ gây ngộ nhận là công ty đang bán căn hộ 20m2. Luật Nhà ở ban hành năm 2005 đã quy định một căn hộ nhà ở thương mại bắt buộc phải có diện tích trên 45m2 (dành cho bốn người) và nhà ở xã hội tối thiểu cũng phải trên 30m2.

Sở Xây dựng đã đề nghị công ty Đất Lành xác nhận và khẳng định rõ mô hình nghiên cứu căn hộ có diện tích 20m2 cho một người nhằm phục vụ cho việc lấy ý kiến xã hội. Đây chỉ là công tác nghiên cứu thị trường để qua đó đề xuất với cấp thẩm quyền về diện tích căn hộ, chứ không phải sản phẩm được phê duyệt bán ra thị trường nhằm tránh gây hiểu nhầm cho khách hàng.

Theo Tùng Quang
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên