TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căn hộ tái định cư Thủ Thiêm: Dân môi giới đang nóng lòng

02-08-2009 - 16:07 PM | Bất động sản

Căn hộ tái định cư Thủ Thiêm: Dân môi giới đang nóng lòng

Khác với nhiều dự án tái định cư trước đây, nhà mẫu tái định cư này được thiết kế khá cao cấp.

Mặc dù cho đến tháng 9, UBND TP.HCM mới công bố giá bán nhưng ở thời điểm hiện tại, khắp mọi nơi, người dân quận 2 đã bàn tán, quan tâm giá căn hộ ở dự án 1.844 căn hộ chung cư khu 17,3ha An Phú – An Khánh (một trong ba khu tái định cư của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm) mà chính quyền bán cho người dân sẽ là bao nhiêu? Có cao hơn số tiền bồi thường hay không?...

Được khiếu nại nếu chất lượng không như cam kết

Đầu tháng 9, nhà mẫu tái định cư phục vụ dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM được chủ đầu tư là công ty TNHH Nam Rạch Chiếc đưa ra giới thiệu. Có ba loại căn hộ để người dân chọn lựa: diện tích 46,9m2 (một phòng ngủ), 60,9m2 (hai phòng ngủ) hoặc 84m2 (ba phòng ngủ).

Khác với nhiều dự án tái định cư trước đây, nhà mẫu tái định cư này được thiết kế khá cao cấp. Đại diện chủ đầu tư cho biết các loại vật liệu xây dựng căn hộ đã được chủ đầu tư cam kết với cơ quan chức năng. Khi nhận nhà nếu vật liệu không đúng như cam kết, người dân có quyền khiếu nại.

Nhà mẫu này thuộc dự án 1.844 căn hộ (khu 17,3ha An Phú — An Khánh, quận 2) với bảy lô chung cư cao 18 tầng. Dự kiến cuối năm 2010 sẽ hoàn thành 1.132 căn hộ, số còn lại sẽ xong vào giữa năm 2011.

Tương tự, khu tái định cư 38,4ha phường Bình Khánh, mặc dù chưa nên hình nên dạng nhưng chủ đầu tư là công ty Tamouh Investments LLC (Các tiểu vương quốc Arập thống nhất) cũng đã quảng cáo là sẽ hiện đại không thua kém gì khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Cụ thể, khu này được đặt cho cái tên là Thủ Thiêm Phú Mỹ City, quy mô hơn 6.500 căn hộ, tổng mức đầu tư từ 600 — 800 triệu USD. Theo chủ đầu tư, dự án này về giao thông sẽ nằm ở giữa hai đại lộ khá lớn, các con đường nội bộ sẽ được bố trí, kết nối theo dạng bàn cờ. Ở đây chỉ bố trí một loại nhà ở là các căn hộ chung cư cao tầng (từ 20 đến 35 tầng).

Các công trình phúc lợi công cộng kèm theo như: trường học, nhà trẻ, trung tâm y tế... sẽ được xây dựng song hành để bảo đảm đời sống cho người dân khi chuyển đến nơi ở mới. Chất lượng các căn hộ sẽ dựa theo tiêu chuẩn khu căn hộ cao cấp Sky Garden tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn tất các hạng mục chính vào cuối năm 2010. Sau đó Tamouh Investments LLC sẽ giao toàn bộ quỹ nhà cho thành phố theo giá không tính lợi nhuận.

Dân môi giới đang háo hức

Hiện nay, giá các căn hộ bên cạnh khu tái định cư 17,3ha đều có giá từ 15 — 20 triệu đồng/m2. Ví dụ như các căn hộ của dự án Epco Phú Nhuận hiện đang có giá 15 triệu đồng/m2.

Giá đất, căn hộ xung quanh dự án 131ha có giá đến từ 35 triệu đến 45 triệu đồng/m2 (tuỳ thuộc nằm trong trung tâm hay ngoài trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm). Căn hộ của những dự án như Hà Quang, Him Lam, Trường Thịnh… đều có giá khoảng

50 triệu đồng/m2. Tương tự, giá đất xung quanh dự án tái định cư 6,4ha Thạnh Mỹ Lợi giá cũng là 25 triệu đồng...

Với mức giá thị trường như vậy, nên tâm lý chung của người dân có nhu cầu tái định cư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm là chờ đợi cam kết về giá bán của căn hộ tái định cư sẽ hợp túi tiền người dân mà chính quyền TP.HCM đã hứa sẽ thành hiện thực.

Bởi theo một người dân cho biết, với số tiền đền bù ít ỏi họ không thể nào gánh nổi căn hộ tái định cư nếu như thành phố không có chính sách hợp lý. Từ đó sẽ dẫn tới một nghịch lý: nhà tái định cư có xây dựng tốt đến đâu thì đối tượng thụ hưởng sẽ không phải là những người dân bị thu hồi đất.

Được biết, giới cò đất tại khu vực này cũng đang háo hức một mùa làm ăn mới khi ba khu tái định cư đang được đốc thúc xây dựng nhanh. Một cò đất tên T. dự đoán sẽ có hai trường hợp xảy ra mà ở trường hợp nào T. cũng có thể “kiếm cơm” được.

Một là trường hợp thành phố bán căn hộ tái định cư thấp hơn nhiều so với giá thị trường để đảm bảo cho người dân có thể mua được. Khi ấy, vì lợi nhuận nhiều người dân sẽ sang lại cho người khác theo giá thị trường để đi mua nhà nơi khác vì giá đất tại quận 2 hiện nay đang cao nhất nhì thành phố.

Trường hợp thứ hai, nếu thành phố bán giá cao thì nhiều người dân sẽ rơi vào cảnh không đủ năng lực để mua, khi ấy khả năng sang nhượng lại là rất lớn.

Theo Văn Quang
SGTT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên