TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căn hộ vẫn tiếp tục là hàng 'sốt'

14-02-2008 - 09:04 AM | Bất động sản

Căn hộ vẫn tiếp tục là hàng 'sốt'

Giá đất sẽ tăng và người dân vẫn tiếp tục xếp hàng đăng ký mua căn hộ để bán lại kiếm lời.

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn Bất động sản CBRE Viet Nam, đã đưa ra dự báo như vậy về thị trường năm tới.

"Thực ra tôi chưa sẵn sàng để gọi hiện tượng lâu nay diễn ra trên thị trường bất động sản là sốt giá hay 'bong bóng'. Tôi gọi đó là lòng tham và nỗi sợ căn bản của con người. Người mua sợ rằng sẽ không còn cơ hội để tham gia vào thị trường này và đây là điều rất thường xảy ra ở nhiều nước châu Á, không chỉ ở Việt Nam.
 
Chẳng hạn cảnh nhiều người xếp hàng để mua phần mềm của Microsoft vì sợ rằng Bill Gates có thể sẽ không tung ra thị trường bất cứ một sản phẩm mới nào nữa. Do đó, tôi cho rằng cảnh người xếp hàng dài chờ đăng ký mua căn hộ, nhất là tại các dự án tốt, sẽ vẫn tiếp tục tái diễn trong năm nay tại Việt Nam", ông Marc Townsend cho biết.

Theo dự báo, giá căn hộ tại một số dự án sẽ tiếp tục tăng bởi tại một số dự án tại Hà Nội hiện tại vẫn còn thấp hơn khoảng 25-30% so với giá thị trường và nhiều người vẫn muốn tham gia vào các dự án đó. Nếu có một dự án tốt ở Hà Nội thì chắc chắn cũng sẽ nhiều người xếp hàng để đăng ký mua cho được một căn hộ.

Tuy nhiên, hiện có rất nhiều người mua các căn hộ cao cấp đó chỉ để bán lại kiếm lời chứ không có nhu cầu ở. Bất cứ khi nào họ thấy có lời thì họ sẽ bán căn hộ của họ bằng không sẽ tiếp tục giữ lại chờ giá lên. Thị trường sẽ vẫn đi theo hướng này vì tại Việt Nam vẫn chưa có đủ dự án nhà ở cho người dân. Trong khi đó, ngày càng có nhiều người muốn thay đổi địa vị của mình trong xã hội và ấp ủ những ước vọng, hoài bão mới. Nhiều người đang tìm cơ hội để cải thiện cuộc sống của mình, bỏ xe đạp để mua xe máy rồi ôtô. Điều này cũng xảy ra tương tự trong lĩnh vực nhà ở.

"Nhiều người nói rằng, một căn biệt thự ở thung lũng Silicon (Mỹ) giá khoảng 700.000 USD nhưng nhà ở khu ngoại thành TP HCM có thể lên đến cả triệu USD. Nhưng họ chưa biết là giá nhà ở Hong Kong hiện cao gấp sáu lần TP HCM. Tôi cho rằng diễn biến của thị trường nhà ở phụ thuộc rất nhiều vào lòng tin vào nơi nào tốt hơn để mọi người làm việc, dù nơi đó là thung lũng Silicon (Mỹ) hay ở Việt Nam. Bản thân tôi và gia đình thích sống và làm việc ở Việt Nam hơn là tại Mỹ, nơi mà nhiều người đang bị thất nghiệp", ông Townsend nói thêm.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Townsend, cái còn thiếu ở Việt Nam là hạ tầng phục vụ các khu đô thị. Ở nhiều nước trên thế giới, nhất là vùng Đông Âu, nhiều người mua đất và sau đó họ phát triển cơ sở hạ tầng để tăng thêm giá trị. Còn ở Việt Nam thì khác, nhiều người mua nhiều đất, chẳng hạn tại quận 7 và 9 (TP HCM), nhưng sau đó bán đi để kiếm lời mà không cần phải đầu tư cơ sở hạ tầng. Chính khoản lời "dễ kiếm" này đã làm cho thị trường bất động sản trở nên "nóng" hơn bao giờ hết.
 
Theo TBKTSG

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên