TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần rút ngắn tối đa thời gian thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất

16-10-2015 - 08:01 AM | Bất động sản

Cần rút ngắn tối đa thời gian thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất

Hiệp hội Bất động sản Tp. HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý về dự thảo Thông tư liên tịch thay thế Thông tư liên tịch số 20/2011/TTLT-BTP-BTNMT ngày 18/11/2011 của Bộ Tư pháp - Bộ Tài nguyên và môi trường về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Theo HoREA, Bộ Tài nguyên và môi trường cần thiết phải ban hành mới Thông tư liên tịch của 3 Bộ là Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Xây dựng để điều chỉnh việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, để tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý Nhà nước và địa phương, cũng như cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, bao gồm các hành vi có liên quan như đăng ký thế chấp, đăng ký thay đổi thế chấp, xóa đăng ký thế chấp...

Văn bàn của HoREA nêu, Điều 1 dự thảo Thông tư liên tịch quy định phạm vi điều chỉnh đã "không áp dụng đối với việc đăng ký thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở và đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Nhà ở" là không hợp lý, không logic với tiêu đề của dự thảo Thông tư liên tịch: "Hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất", mà "tài sản gắn liền với đất (..) bao gồm nhà ở, công trình xây dựng khác..." theo Khoản 1 Điều 104 Luật Đất đai 2013.

Do vậy, HoREA cho rằng khi đề cập tài sản gắn liền với đất thì phải bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng, dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai... Nếu chỉ sửa đổi Thông tư liên tịch số 20/2011/TTLT-BTP-BTNMT ngày 18/11/2011 của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và môi trường thì chưa đầy đủ, mà cần phải có sự tham gia của Bộ Xây dựng để ban hành Thông tư liên tịch của cả 3 Bộ để điều chỉnh hoạt động đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Vừa đảm bảo tính logic, tính thống nhất của hệ thống pháp luật, vừa thuận tiện cho cơ quan quản lý Nhà nước, cán bộ công chức thực thi công vụ, vừa thuận tiện cho các tổ chức và cá nhân đăng ký thế chấp tài sản.

Về thời gian, thủ tục thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, HoREA kiến nghị xây dựng thông tư theo hướng rút ngắn tối đa thời gian thực hiện thủ tục và phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện đăng ký thế chấp, đăng ký thay đổi thế chấp, xóa đăng ký thế chấp để tạo thuận lợi cao nhất cho tổ chức và cá nhân có liên quan.

Nguyên Khôi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên