TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần Thơ: Phát triển mạnh nhà cao tầng

07-04-2010 - 10:50 AM | Bất động sản

Cần Thơ: Phát triển mạnh nhà cao tầng

Ngoài 10 cao ốc đã hoàn thành, sắp tới sẽ có thêm 10 dự án nhà cao tầng được triển khai thực hiện.

Cách nay khoảng năm năm, Cần Thơ có rất ít nhà cao tầng (chỉ có khách sạn Golf ở Bến Ninh Kiều cao 10 tầng). Thế nhưng gần đây, những tòa nhà cao 9-10 tầng, thậm chí 18 hay 33 tầng không còn là của hiếm ở TP này.

Phải hài hòa với không gian chung

Hiện nay ở Cần Thơ có khoảng 10 công trình nhà cao tầng mới xây dựng xong và đi vào hoạt động. Ngoài ra còn có hơn 10 dự án đã được phê duyệt hoặc đang triển khai xây dựng. Trong số này có nhiều công trình đáng chú ý như cao ốc 26 tầng thuộc dự án Siêu thị Co.op Mart Cần Thơ giai đoạn hai, dự án Trung tâm Điện ảnh và dịch vụ văn hóa Cần Thơ 25 tầng. Đa số các chủ đầu tư đều có mục đích xây cao ốc làm trung tâm thương mại, chung cư cao cấp, khách sạn…

Theo kiến trúc sư (KTS) Trần Kiều Định, Chủ tịch Hội KTS TP Cần Thơ, việc các nhà cao tầng xuất hiện ngày càng nhiều tạo cho bộ mặt đô thị Cần Thơ những điểm nhấn, đồng thời đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thành phần kinh tế. Tuy nhiên, ông lưu ý thêm: do đặc thù của TP Cần Thơ là một đô thị miền sông nước nên việc cấp phép xây cao ốc nhất thiết cần xét đến yếu tố phải đảm bảo hài hòa với không gian chung.

“Ngoài ra, khi cấp phép xây dựng cho những cao ốc tại TP này, cơ quan quản lý cũng cần xem xét đến các yếu tố khác như áp lực giao thông để tránh lặp lại tình trạng hạ tầng xuống cấp, kẹt xe… như các TP lớn đang mắc phải” - KTS Trần Kiều Định nhận xét.

Ông Mai Như Toàn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ, cũng nhận định: Cao ốc hình thành nhiều tất yếu sẽ kéo theo sự gia tăng số lượng người đến ở, làm việc. Khi đó, áp lực về giao thông trong khu vực sẽ tăng gấp nhiều lần. Đây là điều các cơ quan quản lý phải quan tâm khi cấp phép xây dựng cao ốc.

Kiên quyết với dự án “rùa”

Ông Mai Như Toàn cũng cho hay: Việc hình thành các cao ốc là xu hướng mà TP này hướng đến. Tuy vậy, phát triển cao ốc với số lượng bao nhiêu để phù hợp với nhu cầu phát triển và đảm bảo hạ tầng của đô thị thì lãnh đạo Sở Xây dựng cho hay đến nay vẫn chưa có quy hoạch cụ thể.

“Sở Xây dựng đang chuẩn bị cho khảo sát để có thống kê cụ thể về mật độ giao thông, điều kiện hạ tầng ở các khu vực tuyến phố trung tâm quận Ninh Kiều. Đây là cơ sở để đánh giá việc xây dựng nhà cao tầng ở vị trí đó có thích hợp, điều kiện hạ tầng có đáp ứng được hay không” - ông Toàn nói.

Đáng chú ý, tuy tích cực kêu gọi đầu tư nhưng Cần Thơ cũng khá mạnh tay trong việc thu hồi đất của các dự án “rùa”. Theo thống kê của Sở Xây dựng, từ năm 2005 đến nay đã có 22 đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 bị hủy bỏ do chủ đầu tư không có kế hoạch triển khai, năng lực không đảm bảo… Trong đó, quy mô nhất là dự án xây hai cao ốc 25 và 30 tầng ở khu đất vòng xoay cồn Cái Khế, có diện tích trên 21.000 m2. Khu đất này được giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Tây Nguyên thực hiện dự án vào năm 2005 nhưng đến giữa năm 2007, UBND TP Cần Thơ đã có quyết định thu hồi đất do đến thời điểm đó, chủ đầu tư vẫn chưa chịu “nhúc nhích”.

Theo Gia Tuệ

Pháp luật TP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên