TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CBRE: Thị trường nhà ở TP.HCM lập kỷ lục bán hàng cao nhất trong lịch sử

30-06-2015 - 13:06 PM | Bất động sản

CBRE: Thị trường nhà ở TP.HCM lập kỷ lục bán hàng cao nhất trong lịch sử

CBRE Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường BĐS Tp.HCM quý 2/2015, cho thấy con số căn hộ bán đánh dấu một kỷ lục mới trong lịch sử tiêu thụ với hơn 10.000 căn đã bán.

Tóm tắt

- CBRE đưa ra dự báo rằng trong những tháng cuối năm 2015, ở thị trường nhà ở bán sẽ không có nhiều sự biến động lớn, duy chỉ có sự tăng giá nhẹ ở phân khúc căn hộ cao cấp. Trong đó, tỷ lệ hấp thụ căn hộ bình dân sẽ tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu ở phân khúc này vẫn còn khá cao.

- Thị trường khó mà quay trở lại thời kỳ “bong bóng” như năm 2007, khi mà người mua phải xếp hàng nhiều giờ để tranh nhau mua căn hộ và dễ dàng bán lại trong một đêm.


Tính từ đầu năm 2015 đến nay, thị trường có 19 dự án nhà ở thuộc nhiều phân khúc được chào bán, trong đó có 11 dự án mới và 8 dự án trước đó mở bán tiếp các đợt cuối cùng. Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2015, sức tiêu thụ trên thị trường đạt 67%, riêng trong quý 2 đạt 57%.

CBRE đưa ra dự báo rằng trong những tháng cuối năm 2015, ở thị trường nhà ở bán sẽ không có nhiều sự biến động lớn, duy chỉ có sự tăng giá nhẹ ở phân khúc căn hộ cao cấp. Trong đó, tỷ lệ hấp thụ căn hộ bình dân sẽ tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu ở phân khúc này vẫn còn khá cao.

Một phát hiện mới mà theo CBRE, tỷ lệ các giao dịch mua bán thành công trong giai đoạn 2012-2013 chủ yếu từ phân khúc bình dân thì trong thời gian gần đây, con số này đã dần chuyển dịch sang phân khúc nhà ở cao cấp. Trong quý 2/2015, phân khúc cao cấp ghi nhận mức tiêu thụ khoảng 5.800 căn hộ, trong khi chỉ có khoảng 2.800 căn hộ được bán thuộc về phân khúc bình dân.

Lý giải về sự dịch chuyển này, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu của CBRE, cho rằng nhiều dự án thuộc phân khúc cao cấp đã được xây dựng hoàn thiện, trong thời gian ngắn tới khách hàng có thể nhận nhà và dọn vào ở. Theo đó, dự án Gateway Thảo Điền đã bán đến 97% của nhiều đợt mở bán, Masteri Thảo Điền đã bán hết 100%, Estella Heights đã bán hơn 70% của giai đoạn 1…Trong hai tháng trở lại đây, có một số dự án cao cấp đã chọn các vị trí đẹp ven sông Sài Gòn để đầu tư nên khả năng thu hút người mua cao hơn.

Cũng theo CBRE, không chỉ dừng lại ở số căn hộ chào bán mới ấn tượng, hầu hết các dự án cao cấp đã có sự tăng giá bán trong từng giai đoạn mở bán. Hiện giá sơ cấp trên thị trường cao cấp tăng nhẹ khoảng 3,2% so với quý trước đạt 1.781 USD/m2.

Nhận xét về bước phục hồi mạnh mẽ này, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, cho biết thêm với mức tiêu thụ tăng cao như hiện nay và giá bán được cải thiện trong nửa đầu năm 2015, CBRE có thể khẳng định rằng giai đoạn khó khăn của thị trường BĐS đã qua. Thị trường khó mà quay trở lại thời kỳ “bong bóng” như năm 2007, khi mà người mua phải xếp hàng nhiều giờ để tranh nhau mua căn hộ và dễ dàng bán lại trong một đêm.

“Hiện tại thị trường đang phát triển bền vững và người mua ngày càng vững tin hơn, điều mà thị trường BĐS Việt Nam không có được trong chu kỳ phát triển trước. Thị trường giá vàng, cổ phiếu, tỷ giá, lãi suất… đã tạo điều kiện lần đầu tiên cho thị trường BĐS trở thành sân chơi hấp dẫn trong suốt 7 năm qua”, ông Marc nhận định.

Một sự thay đổi lớn, theo ông Marc Townsend, các điều luật mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7 năm nay, nhất là quy định mở rộng sở hữu nhà dành cho người nước ngoài, xóa bỏ giới hạn sở hữu của doanh nghiệp nước ngoài đối với các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán… sẽ tạo cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư “rót” vốn vào thị trường BĐS trong giai đoạn tới.

Báo cáo của CBRE cho thấy, trong 73 công ty niêm yết thuộc ngành BĐS hiện nay, có 42 công ty có cổ phần nước ngoài và 9 công ty có cổ phần nước ngoài lớn hơn 20%, còn lại là các công ty BĐS trong nước. Trong đó, top 5 công ty niêm yết dẫn đầu trên sàn chứng khoán là tập đoàn Vingroup, Đất Xanh, FLC, Hà Đô và CII.

CBRE khẳng định rằng từ nay đến cuối năm 2015, hoặc vào đầu năm 2016 cơ cấu này sẽ bị thay đổi, theo hướng các công ty BĐS nước ngoài niêm yết trên sàn Việt Nam sẽ tăng cao hơn.

Tuy nhiên, sẽ không có những tác động tức thì vì nhà đầu tư nước ngoài luôn theo dõi thị trường một cách thận trọng. Người mua nước ngoài sẽ quan sát và tiến hành giao dịch chỉ khi thị trường thực sự phục hồi. Động thái “chờ - và - xem” sẽ phổ biến trước khi có một quyết định mua bán cụ thể nào.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên