TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Cháy” văn phòng hạng A

26-05-2008 - 07:16 AM | Bất động sản

“Cháy” văn phòng hạng A
CBRE dự đoán nguồn cung mới của thị trường văn phòng Hà Nội sẽ vẫn được thuê hết trong 3 năm tới - Ảnh: Việt Tuấn.

Nhu cầu thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn khá cao, đặc biệt là văn phòng hạng A, trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn.

Anh N., lãnh đạo một đơn vị cấp cục mới thành lập của một cơ quan nhà nước, than thở: “Đã ba tuần tìm kiếm, gõ cửa không biết bao nhiêu công ty môi giới, cung cấp văn phòng, nhưng vẫn chưa tìm nổi một văn phòng phù hợp”.

Với yêu cầu diện tích sử dụng khoảng 400m2 cho hai đơn vị, quân số khoảng 50 người nhưng giá thuê không được vượt quá 5.000 USD/tháng, địa điểm phải tương đối thuận tiện, có chỗ để xe rộng rãi. Thế nhưng khó như “tìm kim đáy bể”, bởi “tất cả những nơi chúng tôi đã tham khảo, nếu đáp ứng được nhu cầu, giá thuê phải từ 40-50 USD/m2/tháng”, anh N. chia sẻ.

Anh Trần Tiến Hùng - giám đốc một công ty tư vấn và môi giới văn phòng cho thuê, kiêm quản lý bất động sản ở Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, mỗi tuần anh nhận được hàng chục cuộc điện thoại, chủ yếu là của các doanh nghiệp và liên doanh nước ngoài yêu cầu thuê văn phòng tại toà nhà công ty đang quản lý. Nhưng “toà nhà đã lấp đầy từ lâu”, vị giám đốc này nói.

Theo báo cáo của CB Richard Ellis (CBRE) - công ty dịch vụ bất động sản đang hoạt động tại Việt Nam, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội vẫn sôi động trong suốt quý 1/2008, do nguồn cung hạn chế nên giá thuê văn phòng tăng khá cao.

Cụ thể, theo CBRE, giá thuê trung bình của văn phòng hạng A là 50 USD/m2/tháng (tăng 28% so với quí trước). Tại các vị trí đẹp giá thuê đạt trên 60 USD/m2/tháng đã bao gồm phí dịch vụ. Giá văn phòng hạng B cũng được đẩy lên. Một số văn phòng hiện cho thuê với giá 40 USD/m2/tháng trong khi giá thuê trung bình tăng lên 35 USD/m2/tháng. Trong khi đó cuối năm 2007, hạng A là 40 USD/tháng, hạng B là 27 USD/tháng.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội có thêm 18.820 m2 văn phòng loại A mới đi vào hoạt động, nhưng đã được lấp đầy. Vì nhu cầu lớn nên các toà nhà vừa đi vào hoạt động đã không còn chỗ trống. Riêng toà nhà Opera Business Centre trước cửa Nhà hát Lớn đã cho thuê hết trước khi khai trương. Tương tự, các doanh nghiệp, đại sứ quán cũng thuê hết toàn bộ 18.000 m2 của cao ốc Pacific Place trên đường Lý Thường Kiệt.

Hai tòa nhà dự tính sẽ được hoàn thành trong năm nay, là Viet Tower (với diện tích văn phòng cho thuê là 10.500m2) và Sun City (với 5.000m2 diện tích văn phòng cho thuê) hiện cũng đều đã được đặt thuê hết.

Ông Trịnh Đức Phú, giám đốc điều hành một công ty cung cấp và quản lý văn phòng tại Hà Nội cho biết hiện thiếu hụt trầm trọng nhất vẫn là những văn phòng hạng A (có số lượng chiếm khoảng 9% tổng số các văn phòng cho thuê), thuộc các cao ốc nằm trên những tuyến đường chính thuộc các quận trung tâm, với diện tích mặt sàn lớn. Những công ty nước ngoài, các tập đoàn lớn có thương hiệu đều có nhu cầu về loại văn phòng này

Vì văn phòng loại A gần như không còn chỗ trống nên các khách hàng có nhu cầu mở rộng văn phòng nên đã chuyển sang những cao ốc loại B, vốn có nhu cầu lớn nhất, khiến nguồn cung của văn phòng hạng B cũng bị căng ra.

Theo khảo sát của CBRE, thị trường khách thuê văn phòng ở Hà Nội chủ yếu vẫn là các công ty đa quốc gia, các tổ chức ngoại giao, các công ty thương mại và kinh doanh, các văn phòng đại diện và các công ty lớn trong nước.

Tuy nhiên, mức giá trung bình của các văn phòng cao cấp đạt trên 50USD/m2/tháng tại Hà Nội hiện đã cao hơn một số thành phố châu Á như Bắc Kinh, Bangkok, Đài Bắc hay Quảng Châu từ 3-8USD.

CBRE dự đoán nguồn cung mới của thị trường văn phòng Hà Nội sẽ vẫn được thuê hết trong 3 năm tới. Thị trường văn phòng hạng A và B sẽ tiếp tục tăng gấp 3 - 4 lần trong 4 đến 6 năm tới, và nhu cầu sẽ vẫn duy trì ở mức cao.

Theo Mạnh Chung - Thúy Nhung
Vneconomy

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên