TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cho người nước ngoài mua căn hộ, có hợp lý?

10-05-2008 - 09:17 AM | Bất động sản

Cho người nước ngoài mua căn hộ, có hợp lý?

Nguồn cung nhà ở tại các thành phố lớn còn khan hiếm. Nhiều quan điểm băn khoăn: dự thảo về nhà ở cho người nước ngoài trong thời điểm này có tác động như thế nào.

Đưa ra dự thảo là hoàn toàn hợp lý

Để làm rõ vấn đề này, bên lề cuộc đối thoại trực tuyến về thị trường BĐS diễn ra tại Hà Nội vào chiều 6/5/2008 trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Bộ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã làm rõ vấn đề này.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân, chúng ta đưa ra dự thảo này là hoàn toàn phù hợp với sự phát triển đất nước, nhất là khi Việt Nam đã là thành viên của WTO. Chúng ta cho người nước ngoài sở hữu và mua căn hộ tại Việt Nam là chúng ta đã trao cho họ một cái quyền. Điều đó thể hiện sự hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam, thể hiện sự cởi mở, thân thiện của đất nước.

Cũng theo Bộ trưởng, vấn đề chúng ta có căn hộ để bán cho người nước ngoài hay không lại là một phạm trù khác. Điều này liên quan đến kinh tế thị trường, đến hoạt động kinh doanh nhà chung cư.

Như vậy, nguồn cung căn hộ chung cư khan hiếm và đưa ra dự thảo cho người nước ngoài sở hữu và mua căn hộ là 2 phạm trù riêng biệt. Dự thảo không có tác động nhiều đến nguồn cung hạn chế trong thời điểm này.

Dự thảo không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung căn hộ hiện nay

Nhiều người lo ngại người nước ngoài có khả năng tài sẽ lợi dụng điều này để đầu cơ trục lơị.

Bộ trưởng lưu ý rằng theo dự thảo đưa ra mỗi một người nước ngoài chỉ được sở hữu và mua một căn hộ. Chính vì thế họ có tiền cũng không thể mua nhiều căn hộ được.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cho biết: Bộ xây dựng cũng đã tiến hành khảo sát số lượng người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam. Người nước ngoài có nhu cầu mua là bao nhiêu, và tỷ trọng này không lớn trong tổng lượng quỹ nhà của cả nước.

Theo Bộ xây dựng, tổng số quỹ nhà cả nước hình thành trong năm 2007 là 37 triệu m2 . Riêng 4 thành phố lớn chiếm 9 triệu m2 nhà ở. Người nước ngoài chỉ có nhu cầu mua căn hộ cao cấp. Trong khi đó nguồn cung nhà ở cho người Việt Nam lại chủ yếu là nhà ở xã hội, các chung cư ở phân khúc thứ cấp.

Chính vì vậy, dự thảo cho người nước ngoài mua nhà ở sẽ không có ảnh hưởng gì nhiều đến nguồn cung căn hộ chung cư còn hạn chế như hiện nay. Nguồn cung khan hiếm là do cầu về nhà ở vẫn ở mức cao.

Kiều Thuật

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên