TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cho vay mua nhà: cuộc đua đang nóng!

09-11-2007 - 11:11 AM | Bất động sản

Cho vay mua nhà: cuộc đua đang nóng!

Một chuyên gia đang làm việc cho một quỹ đầu tư bất động sản nhận định rằng, đứng ở góc độ đầu tư, không ai dại gì chọn giải pháp đầu tư kiếm lãi chỉ 10-15% khi thị trường đang dễ dàng đạt mức lợi nhuận 30-35%. Đây là lý do khiến ông cho rằng không có bao nhiêu căn hộ loại bốn, năm trăm triệu đồng trên thị trường. Quả thực khi tìm hiểu tình hình cho vay mua nhà tại Quỹ Phát triển nhà ở TPHCM (HOF) - quỹ tín dụng có hẳn một chương trình cho vay ưu đãi từ ngân sách TPHCM dành cho viên chức nhà nước trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp - mới thấy nhận định trên là có cơ sở.

Theo ông Huỳnh Cao Nhã, Giám đốc HOF, quỹ này cho khách hàng vay đến 70% giá trị căn nhà (hoặc căn hộ) nhưng mức tối đa là 300 triệu đồng. Lãi suất cho vay hiện là 9,9%/năm nhưng được thành phố hỗ trợ 3%/năm và thời gian cho vay lên đến 15 năm. Như vậy, chương trình này hướng tới đối tượng vay là những người muốn mua nhà có mức giá 400-450 triệu đồng/căn. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 9-2007, HOF chỉ mới giải ngân được cho 40% trên tổng số 270 hồ sơ được chấp thuận cho vay. “Nguyên nhân chủ yếu là do khách hàng chưa tìm được nhà có mức giá phù hợp”. Ông Nhã cho biết thêm, hiện nay nhà ở giá thấp trên địa bàn TPHCM rất ít, nhất là trong tình hình giá bất động sản đang tăng cao.

 

Chính nhu cầu mua nhà tăng cao đã đẩy giá nhà đất leo thang và mở ra cơ hội cho các ngân hàng thúc đẩy kênh bán lẻ bằng sản phẩm cho vay mua nhà, đất.

 

Cách nay hai năm, khi thị trường địa ốc còn đóng băng, các ngân hàng áp dụng thời hạn cho vay tối đa đối với khách vay mua nhà đất chỉ từ 5-7 năm, điều kiện vay khá khắt khe và khoản cho vay nhiều nhất cũng chỉ chiếm 40% giá trị bất động sản. Nhưng nay, hầu hết các chương trình cho vay mua nhà đất áp dụng thời hạn cho vay tối thiểu cũng 10 năm, khoản vay tối đa lên đến 70%, thậm chí 100% giá trị bất động sản và có thể thế chấp bằng chính bất động sản chuẩn bị mua.

 

Theo bà Lê Thị Mỹ Hằng, Phó giám đốc Techcombank chi nhánh TPHCM, những gia đình chứng minh được nguồn thu nhập ổn định hàng tháng từ 6 triệu đồng trở lên đã có thể được vay 80% tổng nhu cầu vốn vay mua nhà với thời hạn vay tối đa 20 năm. Hiện Techcombank là ngân hàng đi đầu trong việc cho vay mua nhà giá trị lớn ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng chỉ dựa trên những hợp đồng thế chấp tài sản trong tương lai (là những sản phẩm nhà ở chưa hình thành, chưa có chủ quyền).

 

Riêng đối với nhà đất ở khu Phú Mỹ Hưng, không chỉ riêng Techcombank mà nhiều ngân hàng khác cũng tham gia cho vay với những điều kiện vay khá thoáng. Cụ thể, các ngân hàng Mekong Bank, Vietcombank Tân Thuận, VID Public Bank, Indovina Bank, Sacombank, ABBank cho vay trong 20 năm, giá trị khoản vay chiếm từ 70-80% giá trị căn nhà. HSBC cho vay đến 25 năm. Đặc biệt, Ngân hàng Phát triển nhà TPHCM (HDB) có thời hạn cho vay đến 30 năm, khoản vay lên đến 100% giá trị căn nhà nếu người vay có tài sản thế chấp khác ngoài căn nhà dự định mua.

 

Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng tung ra chương trình cho vay khá đặc biệt với tên gọi “Cho vay lãi cấn trừ - Bất động sản”.

 

Trong khi đó, Ngân hàng Á Châu (ACB) dù đang có nguồn khách lớn từ Công ty Địa ốc ACBR nhưng vẫn chuẩn bị tung ra sản phẩm cho vay mua nhà dành cho nhân viên văn phòng.

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên