TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cho vay mua nhà đất – cuộc đua không mệt mỏi

09-11-2007 - 10:00 AM | Bất động sản

Cho vay mua nhà đất – cuộc đua không mệt mỏi
Giao dịch cho vay mua nhà đất tại ngân hàng

Giá nhà đất vài năm trở lại đây có sự phát triển không đều. Nóng sốt trong thời gian khá dài rồi lại đóng băng cũng trong thời gian không phải ngắn. Thế nhưng, không vì thế mà các nguồn cung ứng tài chính cho nhu cầu mua nhà đất bị hạn chế, mà ngược lại ngày càng bùng nổ và cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Xây và mua nhà được gia hạn trả nợ
Các ngân hàng hiện nay đã thực sự vào cuộc chạy đua cho vay mua nhà đất. Có thể kể đến một số ngân hàng với những phương thức cho vay rất hấp dẫn như: An Bình (ABBANK), Á Châu (ACB), Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Hồng Kông – Thượng Hải (HSBC).

Hạn mức cho vay được các ngân hàng ngày càng được nâng cao, dao động từ 70% đến 90% nhu cầu vốn tùy vào loại hình tài sản thế chấp của khách hàng. Với sự tác động tích cực của cơ chế thị trường, ngân hàng không còn là lĩnh vực hoạt động độc quyền, họ phải luôn cải tến và thật sự hoạt động vì quyền lợi và nhu cầu của khách hàng.

Điều này cũng phản ánh qua việc một số ngân hàng áp dụng những phương thức trả nợ linh hoạt cho khách hàng, như ABBANK áp dụng cách trả nợ mới là nợ gốc trả đều hàng tháng/ quý hoặc nợ gốc trả đều hàng tháng/ quý tăng dần theo từng ¼ thời hạn vay.

Ngoài ra, ngân hàng này còn “o bế” các thượng đế bằng việc ân hạn cho các thượng đế được trì hoãn trả nợ gốc trong 3 năm đầu. Một điều dễ dàng nhìn thấy đó là sự cạnh tranh không mệt mỏi của các ngân hàng khi thời hạn cho vay mua nhà đất liên tục được đẩy cao.

Còn nhớ, cách đây không lâu, 15 năm là thời hạn cho vay tạo nhiều tiếng vang trên thị trường; thế nhưng sau đó một số ngân hàng đã phá kỷ lục này với thời hạn cho vay đến 20 năm như HSBC, ABBANK, ANZ. Thậm chí, mới đây ngân hàng rất trẻ như ABBANK đã tự tin đẩy mạnh thời hạn cho vay đến ½ đời người - 30 năm!

Vay mua nhà lại được bảo hiểm ... nhân thọ

Đây là một trong những tiện ích và cũng là xu hướng hoạt động của các ngân hàng nhằm gia tăng giá trị cho các sản phẩm cung ứng vốn vay mua nhà đất. Các ngân hàng đã hướng đến khía cạnh nhân văn trong việc cung cấp sản phẩm tài chính – ngân hàng.

Một số ngân hàng, như Sacombank, ABBANK, ACB, Habubank đã kết hợp với các công ty Bảo hiểm như Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prévoir Việt Nam mang đến cho các khách hàng chương trình bảo hiểm nhân thọ. Một đặc điểm chung về chương trình này từ các ngân hàng là tạo sự an tâm cho người vay khi phải vay một khoản tiền lớn để mua nhà, đất.

Thế nhưng, mỗi ngân hàng có những điều kiện ràng buộc cũng như cách thức tính toán và áp dụng lãi suất, cách trả nợ khác nhau đối với khách hàng. Trước đây, khách hàng muốn vay tiền tại Sacombank để mua bất động sản và để nhận được miễn phí suất bảo hiểm nhân thọ thì bắt buộc khách hàng phải có tài khoản tiền gửi tại ngân hàng này và phải chấp nhận lãi suất cho vay chính bằng lãi suất sinh lời từ tiền gửi đó.

Mới đây, một ngân hàng khác là ABBANK lại phá kỷ lục và làm nóng thị trường với sản phẩm YOUhouse Plus - cho vay mua bất động sản đến 30 năm và được bảo hiểm nhân thọ. Khách hàng không cần phải có tài khoản tiền gửi hay bất cứ điều kiện ràng buộc nào ngoài những thủ tục pháp lý cần thiết và có tài sản đảm bảo.

Theo Ông Đàm Thế Thái, Giám đốc khối khách hàng cá nhân ABBANK: “ABBANK cho ra đời sản phẩm YOUhouse Plus cũng từ ý muốn đem lại sự an bình trong cuộc sống hiện tại và tương lai không chỉ của khách hàng vay mà còn của con cái họ.

Khi có “sự kiện bảo hiểm” xảy ra thì căn nhà hoặc tài sản đảm bảo sẽ được bảo toàn và duy trì cho người thân của người vay, và toàn bộ khoản nợ với ngân hàng sẽ được công ty bảo hiểm đứng ra tất toán”. Vị giám đốc trên còn cho hay ABBANK vừa mới đưa vào cung cấp cả dịch vụ đi kèm với sản phẩm cho vay mua bất động sản là dịch vụ YOUhome - trung gian thanh toán tiền chuyển nhượng bất động sản.

Rõ ràng, sự cạnh tranh và nhu cầu ngày càng cao, đa dạng của khách hàng về bất động sản chính là động lực để các ngân hàng luôn cải tiến, hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ tài chính và không biết mệt mỏi trong các chặng đường đua!

Theo  Dung Nguyễn
SGGP

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên