TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ đầu tư có thể được quyết định giá bán nhà ở xã hội

17-07-2009 - 08:57 AM | Bất động sản

Chủ đầu tư có thể được quyết định giá bán nhà ở xã hội

Đây là một giải pháp được đưa ra tại hội thảo “các giải pháp xây dựng để phát triển nhà ở cho công nhân, sinh viên và người có thu nhập thấp” tổ chức tại Hà Nội ngày 16-7.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng các chủ đầu tư được quyền tự quyết định giá bán, cho thuê và thuê mua với loại hình nhà ở này.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nói, các sở xây dựng địa phương có quyền thẩm định lại và chỉ được loại bỏ những chi phí mà nhà nước thực hiện bao cấp (như tiền mua đất, tiền thuế) tránh hiện tượng “hạch sách” vấn đề hợp lý và không hợp lý trong việc thuê, bán đó.

Mặt khác, theo ông Nam, để triển khai mạnh mẽ việc xây dựng nhà ở cho sinh viên, công nhân và người thu nhập thấp tại các đô thị chúng ta phải thiên về hướng công nghiệp hóa về xây dựng nhà.

Việc chuyển từ xây dựng từng ngôi nhà sang sản xuất nhà với quy mô công nghiệp sẽ bảo đảm được tốc độ xây dựng nhanh, và quan trọng nhất là bảo đảm được chất lượng tốt với giá thành hạ.

Tuy nhiên, ông Nam thừa nhận rằng, không thể tránh được hiện tượng xin cho trong việc mua bán, chuyển nhượng nhà cho người có thu nhập thấp bởi hiện tại, nguồn cầu quá lớn so với khả năng có thể cung ứng được loại sản phẩm này.

Sắp tới, Bộ Xây dựng cũng sẽ tiến hành lấy ý kiến về việc có nên quy định dành 30%, 35% hay 40%, hay để các doanh nghiệp tự quyết định việc dành bao nhiêu căn hộ trong mỗi dự án để cho thuê.

Theo Thoa Nguyễn
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên