TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khu dân cư Hiệp Bình Chánh

Chủ đầu tư lấy sổ đỏ của dân đi thế chấp ngân hàng

27-10-2015 - 07:02 AM | Bất động sản

Chủ đầu tư lấy sổ đỏ của dân đi thế chấp ngân hàng

Chủ đầu tư thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng khi đã chuyển nhượng cho người dân

Vừa qua, hàng chục hộ dân ở khu dân cư Hiệp Bình Chánh, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM hoang mang khi nhận giấy triệu tập của TAND quận Tân Bình vì liên quan đến việc thế chấp tài sản trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa Ngân hàng TMCP Đông Á và Công ty CP Đầu tư kinh doanh phát triển nhà TP (ĐTKDPTN - quận Tân Bình).

Bỗng dưng bị tòa triệu tập

Theo anh Tạ Quốc Huy, người nhận chuyển nhượng nền đất tại khu dân cư Hiệp Bình Chánh, ngày 14-10, anh nhận được giấy triệu tập của TAND quận Tân Bình đề nghị ngày 21-10 đến làm việc vì liên quan đến việc thế chấp tài sản. Quá bất ngờ vì khi nhận chuyển nhượng nền đất, xây nhà vào ở từ năm 2006 đến nay, anh Huy chưa hề đem tài sản thế chấp ngân hàng.

Theo anh Huy, biết Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng K&N đang chuyển nhượng nền đất tại khu dân cư Hiệp Bình Chánh, anh quyết định mua. Sau khi chuyển nhượng, anh Huy đã xây nhà ở và được UBND quận Thủ Đức cấp số nhà.

Hợp đồng chuyển nhượng thể hiện chủ đầu tư có trách nhiệm giao sổ đỏ cho anh Huy trong vòng 6 tháng kể từ khi ký hợp đồng. “Tuy nhiên, từ đó đến nay, nhiều lần khiếu nại, tôi vẫn không được giao sổ đỏ. Hơn nữa, khi chuyển nhượng nền đất trên giấy tờ ghi là 272 triệu đồng cho 85 m2 nhưng tôi phải trả đến gần 500 triệu đồng. Bây giờ, bỗng dưng nhận giấy triệu tập của tòa án, tôi rất hoang mang...” - anh Huy nói.

Không chỉ anh Huy mà có đến 42 hộ dân cũng rơi vào trường hợp tương tự. Nhiều người chuyển nhượng sau này, tùy thời điểm, phải trả hơn 1 tỉ đồng nhưng trên giấy tờ cũng chỉ ghi 272 triệu đồng. Hiện tất cả đều đang rất lo lắng, không biết tài sản của mình sẽ bị xử lý như thế nào.

Đất được chuyển nhượng, người dân đã xây nhà nhưng Công ty CP Đầu tư Đại Hải lại mang thế chấp
Đất được chuyển nhượng, người dân đã xây nhà nhưng Công ty CP Đầu tư Đại Hải lại mang thế chấp

Trốn trách nhiệm

Theo điều tra của chúng tôi, năm 2012, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng K&N lúc này đã đổi tên thành Công ty CP Đầu tư Đại Hải (157 đường B, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh) ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của bên thứ ba với bên nhận thế chấp là Ngân hàng TMCP Đông Á Chi nhánh quận 1, bên vay vốn là Công ty CP ĐTKDPTN TP. Theo hợp đồng này, để bảo đảm cho khoản vay của Công ty CP ĐTKDPTN TP, Công ty CP Đầu tư Đại Hải đã thế chấp quyền sử dụng 3.817,3 m2 thuộc quyền sử dụng ở phường Hiệp Bình Chánh để Công ty CP ĐTKDPTN TP vay 52 tỉ đồng.

Cuối năm 2013, do Công ty CP ĐTKDPTN TP không trả được nợ nên Ngân hàng TMCP Đông Á đã khởi kiện ra TAND quận Tân Bình.

Ngày 23-10, chúng tôi liên lạc với ông Ngô Xuân Trường, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Đại Hải, ông Trường cho biết do mới tiếp nhận công việc nên không nắm được thông tin cũng không biết việc công ty mang tài sản thế chấp.

Lần theo địa chỉ của Công ty CP ĐTKDPTN TP ghi trên hợp đồng thế chấp, chúng tôi tìm đến số 64 Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình nhưng nơi đây là cơ sở trầm hương, không phải trụ sở của Công ty CP ĐTKDPTN TP. Tiếp tục xác minh tại địa chỉ 938A Trường Chinh, phường 15, quận Tân Bình do ngân hàng cung cấp thì cũng không có tên công ty này.

Có dấu hiệu hình sự

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, cho rằng  Công ty CP Đầu tư Đại Hải đã không thực hiện đúng cam kết thỏa thuận với người dân là giao giấy tờ sở hữu đúng hạn. Sau đó, công ty này đã mang tài sản chuyển nhượng cho người dân để bảo lãnh khoản vay của Công ty CP ĐTKDPTN TP là không thể chấp nhận được. Hành vi này có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

“Để xảy ra tình trạng này, một phần do người dân không tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của dự án, uy tín của chủ đầu tư… Hơn nữa, một thời gian rất dài (từ năm 2006 đến nay) chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà người dân cũng không có động thái tác động đến chủ đầu tư, không lưu ý đến tình trạng pháp lý của tài sản. Đây là một lưu ý cho mọi người khi quyết định giao dịch liên quan đến bất động sản hiện nay” - luật sư Hậu cảnh báo.

 

Theo Trường Hoàng

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên