TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa cấm doanh nghiệp thuê nhà chung cư

02-11-2010 - 16:54 PM | Bất động sản

Chưa cấm doanh nghiệp thuê nhà chung cư

"Một số cơ quan thông tấn, báo chí nói Bộ Xây dựng cấm không cho DN thuê nhà chung cư là chưa chuẩn xác".

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam bên lề hội nghị tuyên truyền và phổ biến chính sách pháp luật về nhà ở do Hiệp hội Bất động sản VN tổ chức ngày 25/10/2010.

Theo ông Nam, các nội dung về quản lý nhà ở chung cư đã quy định đã khá rõ ràng trong Luật Nhà ở. Công văn của Bộ Xây dựng mới chỉ đứng ở góc độ khuyến cáo, đề nghị các địa phương rà soát, thống kê và đưa ra phương án xử lý phù hợp chứ không phải cấm như các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin.

Tại công văn số 2544/BXD-QLN gửi 6 địa phương là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nghệ An và Thanh Hóa có nêu rõ: "Trường hợp nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp mà có thể tách riêng các văn phòng với khu ở thì cần bố trí và quản lý các văn phòng như đối với công trình kinh doanh, dịch vụ. Trường hợp văn phòng không đảm bảo điều kiện làm việc theo Quy chuẩn xây dựng và Tiêu chuẩn quy định thì phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời".

Để hướng dẫn địa phương thực hiện các quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư, Bộ Xây dựng đã có Công văn đề nghị một số địa phương, nơi có nhiều nhà chung cư đã, đang và sẽ được xây dựng khẩn trương rà soát, trên cơ sở đó lập kế hoạch, lộ trình phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương để chấn chỉnh kịp thời các trường hợp sử dụng căn hộ làm cơ sở sản xuất, kinh doanh, văn phòng và đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống cháy nổ trong nhà chung cư.

Với vai trò là cơ quan quản lý trung ương về nhà ở, Bộ Xây dựng có trách nhiệm nhắc nhở, cảnh báo các địa phương khi công tác quản lý nhà ở chưa đúng luật, gây mất cân đối cung cầu, ảnh hưởng tới các nhóm lợi ích.

Nhìn chung, các chủ trương chính sách của Chính phủ về nhà ở nói riêng, bất động sản nói chung đều theo hướng ngày càng cụ thể và tạo điều kiện cho các DN. Các giao dịch bất động sản chưa đúng luật và việc sử dụng nhà ở sai mục đích sẽ ngày càng được loại bỏ.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam: Không phải công ty nào cũng cấm sử dụng chung cư

Nếu sử dụng chung cư để kinh doanh karaoke, trông giữ trẻ, nuôi gà, lợn... là phải cấm ngay. Song một số công ty như tư vấn, môi giới, dịch thuật, truyền thông... có thể xem xét cho phép được sử dụng căn hộ làm văn phòng, trụ sở.

Đối với việc sử dụng căn hộ làm văn phòng, công ty có quy mô “gia đình” mặc dù luật pháp không cho phép nhưng nếu không ảnh hưởng tới những cư dân sống xung quanh thì các địa phương có thể căn cứ vào điều kiện thực tiễn cho phép mở các công ty quy mô “gia đình” trong chung cư.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản: Phạt 20 triệu đồng nếu sử dụng sai công năng căn hộ

Tải trọng tiêu chuẩn đối với phòng ở là 150kg/m2, với văn phòng là 200kg/m2 (chưa tính trường hợp tập trung đông người cùng một thời điểm), với phòng họp, kho sách là 400kg/m2, với xưởng sản xuất là 2.000kg/m2. Căn hộ chung cư chỉ được thiết kế để ở, nếu sử dụng sai mục đích (không chỉ một, vài mà rất nhiều căn hộ trong cùng tòa nhà) chắc chắn dẫn đến mất an toàn trong quá trình vận hành nhà chung cư

Những hộ sử dụng hoặc cho người khác sử dụng căn hộ sai mục đích thì sẽ bị xử phạt tiền từ 15-20 triệu đồng. Ngoài ra, những trường hợp này sẽ bị xử lý hành chính theo luật định.


Theo Minh Hoàng
Landtoday

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên