TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuẩn bị khởi công nhà xã hội giá rẻ đầu tiên

09-05-2008 - 18:14 PM | Bất động sản

Chuẩn bị khởi công nhà xã hội giá rẻ đầu tiên

Trung tuần tháng 5 này, dự án Khu chung cư Trường Thọ, mô hình nhà xã hội giá rẻ đầu tiên, sẽ được khởi công xây dựng.

Chung cư Trường Thọ (gồm 2 tòa nhà, mỗi tòa nhà 15 tầng) dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng sau 3 năm thi công. Chung cư được xây dựng tại quận Thủ Đức, Tp.HCM thuộc Dự án Phát triển Hợp tác xã Nhà ở (Liên minh Hợp tác xã Việt Nam).
Theo VnEconomy, các thành viên của chương trình Tiết kiệm Nhà được phân bổ mua các căn hộ mới dựa vào số điểm tích lũy của các mình (căn cứ vào số tiền gửi tiết kiệm hàng tháng tại NH sacombank - đơn vị liên kết Chương trình Tiết kiệm Nhà ở, các mức 100.000 đến 300.000 đồng/tháng tối đa là 3điểm/tháng tương đương 300.000 đồng) .
 
Nếu trong điều kiện thuận lợi thời gian chờ có thể là 3 năm. Với những xã viên tham gia đợt đầu này thì nhiều người chỉ sau 3 năm đã có thể được mua nhà của dự án.
 
Cho đến hiện tại Dự án chỉ mới tiếp nhận các đối tượng là xã viên các hợp tác xã, người thuộc khối Liên minh Hợp tác xã, riêng ở Tp.HCM đã có khoảng 300 xã viên tham gia Chương trình.
 
Dự kiến đến cuối năm nay, cả Hà Nội và Tp.HCM sẽ có tổng cộng 1.000 xã viên được đăng ký tham gia đồng thời sẽ mở rộng diện đối tượng tham gia và mọi người đều có thể tiếp cận với Chương trình.

Tuy nhiên, phát triển mô hình này còn nhiều vướng mắc

Việc xin được cấp đất vẫn là khâu vướng mắc nhất của Dự án. Hai dự án đang được triển khai tại Tp.HCM đều do người dân góp đất. Chương trình vẫn chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án nào. Còn ngoài Hà Nội vẫn chưa xin được đất để thí điểm.

Mặt khác có quá nhiều khâu cần phải tiến hành như tìm đất, xin UBND thành phố duyệt cấp đất, chuyển sở xây dựng xem vị trí đất có nằm trong diện đất xây dựng nhà ở, qua tới sở quy hoạch kiến trúc duyệt quy hoạch và phương án xây dựng, rồi sở tài nguyên môi trường nhà đất…

Hơn nữa, chưa có một cơ chế, quy định rõ ràng cho vấn đề này, mặc dù các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM vẫn có các chương trình nhà ở cho người thu nhập thấp.
 
Chưa có một quy định nào của cấp có thẩm quyền là dành bao nhiêu đất cho chương trình nhà ở xã hội, một năm sẽ xây dựng bao nhiêu căn hộ dạng này, Nhà nước chi bao nhiêu tiền cho việc phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ các khu nhà ở xã hội…

Hi vọng rằng với một dự án được triển khai thành công sẽ là kinh nghiệm và khởi đầu may mắn cho một loạt dự án tương tự tiếp theo.
 
Phương Thảo (tổng hợp)

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên