TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyển nhượng BĐS chịu thuế suất 25%

13-08-2009 - 17:20 PM | Bất động sản

Chuyển nhượng BĐS chịu thuế suất 25%

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 161/2009/TT-BTC ngày 12/8/2009 hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với một số trường hợp chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận quà tặng là BĐS.

Ngày 30/09/2008 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 84/2008/TT-BTC quy định về vấn đề này, tuy nhiên, căn cứ vào ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính hướng dẫn thêm về thuế TNCN một số trường hợp chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận quà tặng là BĐS tại Thông tư 161.

 

Thêm trường hợp được miễn thuế, tạm thời chưa thu thuế

 

Ngoài các trường hợp được quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3, khoản 4, khoản 5 mục III phần A Thông tư số 84, các trường hợp sau được miễn thuế hoặc chưa thu thuế

 

Tạm thời chưa thu thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân, hộ gia đình có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà khi góp vốn bằng bất động sản để thành lập doanh nghiệp hoặc tăng vốn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

 

Thu nhập từ nhận tiền bồi thường do Nhà nước thu hồi đất, kể cả các khoản thu nhập do các tổ chức kinh tế bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất theo quy định tại Nghị định số 197/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 và Nghị định số 17/2006/NĐ-CP ngày 27/01/2006 của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

 

Miễn thuế TNCN đối với thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất tại Việt Nam.

 

Về giá tính thuế

 

Giá chuyển nhượng bất động sản làm căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân là giá theo hợp đồng chuyển nhượng.

 

Nếu giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh quy định thì giá tính thuế theo giá quy định của UBND, giá cao hơn thì giá tính thuế tính theo giá hợp đồng chuyển nhượng.

 

Đối với các trường hợp nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản thì căn cứ tính thuế là giá trị của bất động sản tại thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ cho cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền. Đối với quyền sử dụng đất, giá trị được xác định căn cứ vào giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định; đối với nhà và các công trình xây dựng trên đất, giá trị được xác định căn cứ giá tính lệ phí trước bạ do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

 

Áp dụng thuế suất

 

Áp dụng thuế suất là 25% tính trên thu nhập chịu thuế.

 

Trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng.

 

Việc áp dụng thuế suất 25% trên thu nhập chịu thuế chỉ áp dụng đối với các trường hợp cá nhân chuyển nhượng bất động sản có đầy đủ hồ sơ, chứng từ hợp lệ làm căn cứ xác định được giá chuyển nhượng, giá vốn và các chi phí có liên quan đến hoạt động chuyển nhượng ; trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan thì áp dụng thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng.

 

Trường hợp giá chuyển nhượng đất thấp hơn giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm tính thuế cũng áp dụng thuế suất 2% tính trên giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

 

Các trường hợp nộp hồ sơ hợp lệ cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sau ngày 01/01/2009 áp dụng theo Luật Thuế thu nhập cá nhân. 

 

Đối với trường hợp cá nhân chuyển nhượng nhà chung cư, đã nộp hồ sơ hợp lệ cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước ngày 01/01/2009 thì không thu thuế thu nhập cá nhân đối với phần giá trị nhà.

 

Trường hợp cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng được ghi nợ nghĩa vụ thuế thì áp dụng theo chính sách thuế có hiệu lực tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

 

Mọi trường hợp phát hiện khai không đúng đều là hành vi gian lận thuế, cá nhân chuyển nhượng nếu vi phạm sẽ bị truy thu thuế và bị phạt về hành vi gian lận thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. 

 

Thông tư này có hiệu lực thi hành sau 45 ngày kể từ ngày ký.
 

V.Minh – K.T

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên