TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội lớn cho đầu tư nhà ở giá rẻ

26-05-2008 - 11:15 AM | Bất động sản

Cơ hội lớn cho đầu tư nhà ở giá rẻ

Nhà ở giá rẻ vẫn đang bị bỏ ngỏ, có tới 300.000 người đang gặp khó khăn về nhà ở. Nguồn cung ít ỏi lại lệ thuộc vào chương trình của Chính phủ.

Nước ta có khoảng 1,4 triệu công chức, viên chức và khoảng 800.000 công nhân lao động. Trong đó có khoảng 300.000 người dân đang gặp khó khăn trong việc tìm nơi an cư của mình.

Một số năm qua, Chính phủ cho thí điểm xây dựng nhà giá rẻ cho đối tượng này ở 3 thành phố lớn là TP.HCM, Hà Nội và Bình Dương. Kết quả là, việc giải quyết chỗ ở gặp rất nhiều khó khăn. Hà nội đến nay mới có 168 căn hộ cho 1.700 công nhân, TP.HCM có 2.780 căn, trong khi nhu cầu lên đến 25.000 căn.

Bên cạnh đó, mảng nhà tái định cư cho các hộ dân bị giải toả cho việc xây dựng các dự án cũng ngày càng lớn khiến nguồn cung cho mảng thị trường này càng khan hiếm hơn.

Đến nay, nguồn cung cho nhà tái định cư cần khoảng hơn 30.000 căn hộ chung cư, nhưng hiện nay thì thị trường cũng chỉ đáp ứng khoảng 30 – 35%. Từ nay đến 2010, có khoảng 64.200 hộ phải giải toả, trong khi nguồn cung từ các dự án chưa đến 40.000 căn.

Một vài công ty xây dựng và địa ốc cho biết hiện rất nhiều đối tượng có nhu cầu nhà ở diện tích nhỏ khoảng 30-40 m2, trong đó bao gồm người độc thân, người già, sinh viên mới ra trường, kể cả hơn 90.000 cặp vợ chồng trẻ ở TP HCM. Đến khi điều kiện kinh tế được cải thiện thì họ có thể bán nhà nhỏ mua nhà lớn hơn.

Hoạt động kinh doanh nhà ở cho người thu nhập thấp là hoạt động mang tính xã hội cao. Nguồn lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh này không hấp dẫn bằng các mảng thị trường khác, cho nên trước đây nhà đầu tư không mặn mà với thị trường này. Chính vì vậy, mảng thị trường này đang bị bỏ ngỏ.

Tuy nhiên, gần đây thị trường BĐS đang có sự điều chỉnh rõ rệt. Mảng BĐS cho thuê thì vẫn có sự tăng cao trong khi đất nền dự án và nhà chung cư cao cấp thì xuống giá mạnh. Vì thế, có nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng tới thị trường nhà ở giá rẻ dưới 1 tỷ đồng.

Mảng thị trường này đang hút các nhà đầu tư, trong đó không ngoại trừ nhà đầu tư của nước ngoài. Nhà đầu tư từ Thái Lan đang rất để ý mảng thị trường này. Tuần trước tập đoàn Charoen Pokphađ dự định đầu tư khoảng 2.4 tỷ USD vào khu đô thị Thủ Thiêm – HCM.

Kiều Thuật

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên