TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội lớn với văn phòng cho thuê

22-05-2008 - 13:26 PM | Bất động sản

Cơ hội lớn với văn phòng cho thuê

Trong khi đất dự án đang “nguội lạnh” và tiếp tục rớt giá, thì văn phòng cho thuê vẫn tiếp tục hút hàng và giá cho thuê có xu hướng tăng.

Lý do chính được xác định là do cung vẫn chưa đáp ứng được cầu.
 
Cách đây vài năm, giá cho thuê văn phòng hạng A ở TP.HCM chỉ dao động từ 23 USD đến 27 USD/m2/tháng, nhưng hiện nay, giá văn phòng hạng A tại một số khu vực đắc địa có giá cho thuê từ ít nhất là 37 USD/m2/tháng trở lên, thậm chí có nơi cho thuê với mức từ 50 đến 60 USD/m2/tháng.

Do giá cho thuê văn phòng ở khu vực trung tâm TP.HCM tăng quá cao, nên nhiều doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu phải tìm ra khu vực ngoại thành để thuê, khiến cho giá văn phòng cho thuê ở những khu vực ngoại thành như quận 6, 7, 8, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Thủ Đức... cũng tăng cao so với trước đây.

Tại cao ốc Khang Thông tọa lạc trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP.HCM duy nhất chỉ còn được một khu vực còn trống, được rao cho thuê với mức giá 51 USD/m2/tháng.
 
Một nhân viên kinh doanh địa ốc tại đây cho biết, Công ty đang cho thuê mặt bằng có tổng diện tích 518,3 m2, nếu khách hàng thuê trọn một sàn thì có thể thương lượng giảm giá chút ít, nhưng còn nếu thuê diện tích nhỏ hơn thì không thể giảm đồng nào.

Tương tự, tại cao ốc Saigon Trade Center, đường Tôn Đức Thắng, quận 1, mặt bằng cho thuê đã kín chỗ với giá thuê theo hợp đồng cũ vẫn còn ở mức 27 USD/m2/tháng. “27 USD/m2/tháng là mức giá trong hợp đồng cho thuê từ cuối năm 2006.
 
Nhưng người cho thuê cho biết, trong đợt đáo hạn hợp đồng sắùp tới sẽ nâng giá cho thuê lên, chưa biết sẽ tăng bao nhiêu, nhưng nghe nói là sẽ tăng từ 10% đến 15%”, một khách hàng đang thuê văn phòng tại cao ốc Saigon Trade Center lo lắng.

Không chỉ ở khu vực trung tâm TP.HCM, mà cả ở những khu vực xa trung tâm giá cho thuê văn phòng cũng tăng không kém. Tại Dự án Mỹ Thịnh (137, Lê Quang Định, phường 14, quận Bình Thạnh), mức giá cho thuê là 400.000 đồng/m2/tháng (không giảm giá) hay tại cao ốc E.town trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình), giá thuê 17 USD/m2/tháng, nhưng hầu như không còn chỗ trống.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, nguyên nhân khiến giá cao ốc văn phòng cho thuê liên tục tăng cao là do cung không đáp ứng được cầu.
 
Hiện nay số lượng doanh nghiệp, văn phòng đại diện các công ty nước ngoài tại TP.HCM liên tục tăng nhanh, trong khi cao ốc văn phòng vẫn còn khan hiếm.

Chính tình trạng thiếu hụt này đã dẫn đến sự tăng giá trong vài năm trở lại đây và trung bình giá thuê cao ốc văn phòng lại tăng khoảng 10%/năm. Chính vì vậy, đây là lĩnh vực luôn hấp dẫn các chủ đầu tư..

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc Công ty CB Richard Ellis cho biết, trong tương lai, các dự án tổ hợp đa năng có quy mô lớn sẽ được xây dựng tại nhiều khu vực bên ngoài trung tâm thành phố như Dự án C.T Plaza ở quận Tân Bình, Sài Gòn Palace (quận 11), Phú Mỹ Hưng với 10 tòa tháp đôi (quận 7)... ở TP.HCM; ở Hà Nội có Dự án Keagnam Hanoi Landmark Tower trên đường Phạm Hùng, Dự án Hanoi Indochina Place ở đường Xuân Thủy...

Lý giải về nguyên nhân giá văn phòng cho thuê tăng cao, ông Marc Townsend nhận xét, thị trường bán lẻ Việt Nam đang có sức hấp dẫn lớn đối với nhà đầu tư nước ngoài với lợi thế dân số trẻ và nguồn tiền nhàn rỗi ngày càng tăng.
 
Hiện nhiều tập đoàn như Lotte (Hàn Quốc), Parkson (Malaysia)... đã hoạt động với rất nhiều dự án trên khắp Việt Nam. Đó là chưa kể những nhà bán lẻ nổi tiếng thế giới như Central (Thái Lan), Carrefour (Pháp), Takashimaya (Nhật), Wal-Mart (Mỹ)... đang trong giai đoạn nghiên cứu thị trường Việt Nam. Ông Marc Townsend dự báo, giá thuê văn phòng sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.
 
Theo Châu Kỳ
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên