TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Còn “cửa” vay lãi thấp mua nhà

18-03-2016 - 10:13 AM | Bất động sản

Còn “cửa” vay lãi thấp mua nhà

Hàng vạn người trong diện được vay gói 30.000 tỷ đồng đang hết sức hoang mang, lo lắng vì sau ngày 1/6/2016, lãi suất tiền vay sẽ được điều chỉnh theo lãi suất thương mại. Như vậy, gánh nặng mua nhà lại càng thêm nặng.

Có điều, nhóm đối tượng được hưởng ưu đãi lãi suất nói trên chỉ là một số trong cả triệu người thu nhập thấp đang mong muốn được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước để mua nhà ở. Vậy kết thúc gói 30.000 tỷ đồng có đồng nghĩa với việc đã hết cơ hội mua nhà?

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề nghị kéo dài thời hạn giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, cụ thể: Sau ngày 1/6/2016 mà chưa giải ngân hết gói tín dụng này thì nên chăng NHNN kéo dài thời hạn giải ngân. Có như thế mới đảm bảo sự nhất quán và ổn định về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với nhóm đối tượng có thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Trong trường hợp nếu không thể kéo dài, thì những người đã được cam kết cho vay mua nhà ở xã hội vẫn tiếp tục được vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn ngân sách cấp bù lãi suất.

Từ thực tế trên, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại báo cáo kết quả rà soát tình hình giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng trước ngày 17/3/2016.

Trong Văn bản số 1425/NHNN-TD gửi một số ngân hàng thương mại, NHNN đề nghị kiểm tra, rà soát lại các văn bản hướng dẫn nội bộ và các hợp đồng tín dụng ký kết với khách hàng đã đúng với quy định hiện hành của NHNN hay chưa? Đồng thời, NHNN yêu cầu tăng cường kiểm tra, rà soát việc cho vay, giải ngân tuân thủ các quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN, Thông tư số 32/2015/TT-NHNN và các văn bản có liên quan; đồng thời nghiêm cấm, xử lý đúng mức các hành vi lách luật, trục lợi chính sách hỗ trợ.

Chia sẻ những băn khoăn, lo lắng của nhóm đối tượng thuộc diện thu nhập trung bình, ông Nguyễn Tiến Đông - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) đã động viên họ không nên hoang mang mà hãy bình tĩnh chờ đợi chính sách hỗ trợ lâu dài của Chính phủ. Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng kết thúc không có nghĩa là cánh cửa cơ hội cho người nghèo mua nhà đã đóng sập.

Lời động viên của ông Nguyễn Tiến Đông đã làm vợi đi phần nào băn khoăn, lo lắng của những người đã hoàn thành hồ sơ mua nhà mà chưa kịp giải ngân và đưa đến cho những người thuộc diện vay vốn ưu đãi để mua nhà một niềm lạc quan lớn.

Vì sao có thể tin tưởng như vậy? Nhìn lại mục tiêu, chính sách, giải pháp của Nhà nước ta là phấn đấu, tạo điều kiện cho những người thu nhập thấp, thu nhập trung bình có được nhà ở. Do vậy, gói 30.000 tỷ đồng chỉ là một giải pháp tình thế. Còn về chiến lược dài hơi, phấn đấu để nhóm đối tượng này được vay tiền mua nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014 và Nghị định số 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Chúng ta tin điều đó là sự thật, bởi NHNN vừa có hướng dẫn cụ thể cho các ngân hàng thương mại đứng ra cho nhóm đối tượng này vay tiền.

Theo Thế Lữ

Báo Thanh Tra

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên