TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công bố quy hoạch xây dựng vùng biên giới Việt Nam - Campuchia

15-03-2011 - 16:59 PM | Bất động sản

Công bố quy hoạch xây dựng vùng biên giới Việt Nam - Campuchia

Vùng quy hoạch gần 73.400 km2 gồm 10 tỉnh, trong đó 4 tỉnh thuộc vùng biên giới Tây Nguyên và 6 tỉnh thuộc vùng biên giới Tây Nam, giáp Lào và Campuchia.

Sáng 15/3, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân công bố quy hoạch xây dựng vùng biên giới Việt Nam - Campuchia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. 

 

Theo quy hoạch, đến năm 2020, vùng biên giới Việt nam - Campuchia gồm lãnh thổ của 10 tỉnh, trong đó 4 tỉnh thuộc vùng biên giới Tây nguyên và 6 tỉnh thuộc vùng biên giới Tây Nam, tiếp giáp với với Nam Lào và Đông - Đông Nam Campuchia, với diện tích tự nhiên là 73.369,5 km2.

 

Vùng có trục không gian phát triển chính như sau: Trục dọc gồm các tuyến cao tốc đường Hồ Chí Minh QL 14 - tuyến Kon Tum - Kiên Giang và tuyến vành đai biên giới QL 14C Ngọc Hồi - Hà Tiên. Trục ngang gồm các tuyến QL Quảng Nam, QL 19, 26,13, 22, 80, tuyến cao tốc Cần Thơ - thị xã Châu Đốc, tuyến hành lang đường thuỷ sông Tiền, sông Hậu và đường ven biển Tây vịnh Thái Lan.

 

Sẽ có 216 đô thị, gồm 1 đô thị loại I, 3 đô thị loại II, 17 đô thị loại III, 24 đô thị loại IV và 171 đô thị loại V. 

 

Vùng sẽ có 52 cửa khẩu, gồm 13 cửa khẩu quốc tế, 13 cửa khẩu chính và 26 cửa khẩu phụ, có tuyến đường sắt Xuyên Á và 4 cảng hàng không cùng hệ thống đường giao thông theo trục dọc, trục ngang.

 

Trục dọc gồm các tuyến cao tốc đường Hồ Chí Minh quốc lộ 14 - tuyến Kon Tum - Kiên Giang và tuyến vành đai biên giới quốc lộ 14C Ngọc Hồi - Hà Tiên. 

 

Trục ngang gồm các tuyến quốc lộ Quảng Nam, quốc lộ 19, 26,13, 22, 80, tuyến cao tốc Cần Thơ - thị xã Châu Đốc, tuyến hành lang đường thuỷ sông Tiền, sông Hậu và đường ven biển Tây vịnh Thái Lan. 

 

Toàn tuyến biên giới được phân thành 2 khu vực:

 

- Khu vực biên giới Tây Nguyên sẽ có 2 đô thị trung tâm là TP Buôn Ma Thuột và TP Pleiku, ưu tiên phát triển công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản, chế biến nông lâm sản, phát triển du lịch, chăn nuôi đại gia súc, trồng cây công nghiệp.

 

- Khu vực biên giới Tây Nam có 2 tiểu vùng. Tiểu vùng III gồm các tỉnh Long An, Tây Ninh và Bình Phước nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ưu tiên phát triển công nghiệp, dịch vụ thương mại, du lịch sinh thái. 

 

Tiểu vùng IV gồm các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang, chức năng phát triển chính là sản xuất lúa gạo, thuỷ hải sản xuất khẩu, cây ăn trái nhiệt đới. Các đô thị ở tiểu vùng này sẽ gắn liền với chức năng thương mại du lịch sinh thái và hoạt động của các cửa khẩu.

 

Theo định hướng phát triển, đây sẽ là vùng kinh tế động lực về phát triển nông - lâm nghiệp, thuỷ điện, thuỷ lợi quan trọng, có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng, là đầu mối và cửa ngõ giao thông về đường bộ, đường thuỷ và đường hàng không phía Tây và Tây nam của Tổ quốc. 

 

Khu quy hoạch cũng là vùng bảo tồn thiên nhiên đa dạng sinh học lớn nhất nước, vùng lưu giữ các giá trị văn hoá dân tộc bản địa và vùng trung tâm du lịch lớn của cả khu vực ASEAN. 

 

Theo Thu Hà - Mai Thanh

Báo Xây dựng

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên