TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Cuộc đua” tại phân khúc trung bình

26-12-2010 - 23:15 PM | Bất động sản

“Cuộc đua” tại phân khúc trung bình

Sau khoảng 2 năm “đuối sức” với phân khúc căn hộ cao cấp, thị trường bất động sản năm 2011 sẽ hấp dẫn với cuộc đua giành thị phần căn hộ có mức giá trung bình…

Trong buổi gặp mặt cuối năm 2010, Indochina Land, nhà phát triển bất động sản nổi tiếng với hàng loạt sản phẩm bất động sản cao cấp như Indochina Plaza Hà Nội, Hyatt Regency Đà Nẵng Resort and Spa, Montgomerie Links, Six Senses Côn Đảo, River Garden… đã bất ngờ tuyên bố, dự án lớn nhất trong năm 2011 của Indochina Land là Khu phức hợp Saigon South Residences, với khoảng 1.000 - 1.200 căn hộ trung và cao cấp.

Điều này cho thấy, việc đầu tư vào phân khúc cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng đã “tới trần”, buộc các nhà phát triển bất động sản phải có chiến lược mới hợp thời thế.

Có thể nói, năm 2008 - 2009 là hai năm thử thách “sức bền” của các dự án căn hộ cao cấp, nhiều chủ đầu tư đã đạt được mức lợi nhuận rất lớn, vượt xa kỳ vọng của họ.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, hầu hết các chủ đầu tư đã đuối sức ở thị trường này, vì sức mua ì ạch, thậm chí bằng không. Nhiều dự án mang nhãn hiệu “căn hộ cao cấp” trị giá trên 2.500 USD/m2 đang “ế chỏng gọng”. Thậm chí, các chủ đầu tư tung hết các chiêu khuyến mãi, marketing cũng chỉ “vớt” được một lượng khách vừa phải.

Trong khi đó, những căn hộ “vừa túi tiền”, với mức giá từ 15 đến 25 triệu đồng/m2, như chung cư CT7 - Lê Văn Lương Residential thuộc Khu đô thị mới Dương Nội, quận Hà Đông của Nam Cường hay nhà giá thấp Ngô Thì Nhậm của Vinaconex Xuân Mai tại Hà Đông, lại được khách hàng xếp hàng mua.

Đó chính là lý do vì sao hầu hết các dự án được cấp phép mới trong năm 2010 đều nhắm vào thị trường căn hộ trung bình, căn hộ cho người thu nhập thấp. Đây được xác định là xu hướng phát triển chủ đạo của thị trường bất động sản trong năm 2011.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, thời gian tới, cơ cấu hàng hoá của thị trường bất động sẽ có sự thay đổi lớn.

Theo đó, các nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư vào phân khúc thị trường nhà ở có mức giá trung bình, diện tích nhỏ, để đáp ứng nhu cầu thật của thị trường, tăng tính thanh khoản của nguồn vốn đầu tư. Hơn nữa, với loại căn hộ trung bình, thì tiêu chuẩn xây dựng công trình cũng vừa phải và nhà đầu tư có thể lo được nguồn vốn.

Khảo sát của Công ty Nghiên cứu và Tư vấn bất động sản VietRees về xu hướng thị trường trong năm 2011 cũng cho thấy, so với kênh chứng khoán, vàng và ngoại tệ, bất động sản căn hộ giá trung bình vẫn được coi là kênh đầu tư an toàn cho nhà đầu tư.

Theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, tuy trong phân khúc nhà giá trung bình, lợi nhuận thu được không cao như căn hộ cao cấp, nhưng tính thanh khoản cao hơn rất nhiều, từ đó dòng vốn sẽ quay vòng nhanh hơn. Điều này có thể được chứng minh qua hàng loạt dự án căn hộ có giá trung bình tung ra thị trường TP.HCM thời gian qua.

Trong năm 2011, dự báo sẽ có nhiều doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh phát triển căn hộ giá trung bình tại khu vực ven trung tâm và xa trung tâm. Các dự án căn hộ có giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 sẽ được doanh nghiệp tập trung đầu tư. Đặc biệt, loại căn hộ có diện tích dưới 60 m2, 75 m2, 90 m2, có giá từ 800 triệu đến 1,4 tỷ đồng, sẽ được các nhà đầu tư chú ý, do có cơ hội bán tốt hơn.

Tuy nhiên, với nguồn cung dồi dào ở phân khúc căn hộ trung bình, nhiều doanh nghiệp lo ngại sẽ có “cuộc đua” giành thị phần trong năm 2011. Theo Công ty VietRees, thị trường xét cho cùng đang cạnh tranh nhau về giá.

Trong áp lực buộc phải bán được hàng do càng om hàng thì chủ đầu tư càng chịu thiệt, nhiều chủ đầu tư phải cân nhắc giảm giá bán. Dự báo, sẽ có ít nhất một đợt giảm giá bán căn hộ, hoặc ít nhất chủ đầu tư sẽ không tăng giá để thu hút khách hàng.

Theo Hữu Tuấn
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên