TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cushman & Wakefield: giá văn phòng TPHCM vẫn còn quá cao

02-07-2009 - 09:20 AM | Bất động sản

Cushman & Wakefield: giá văn phòng TPHCM vẫn còn quá cao
Ông Toby Dodd

Mặc dù giá cho thuê văn phòng tại TPHCM đã giảm mạnh trong thời gian qua nhưng Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định mức giá này vẫn còn cao.

Ông Toby Dodd, Tổng giám đốc của Cushman & Wakefield Việt Nam, đã trao đổi xung quanh giá thuê văn phòng hiện nay tại TPHCM và xu hướng sắp tới sau buổi hội thảo bàn về việc cắt giảm chi phí trong hoạt động doanh nghiệp do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tổ chức ngày 1-7 tại TPHCM.

Trong phần trình bày tại hội thảo, ông cho rằng giá thuê văn phòng tại TPHCM vẫn còn mắc, ông có thể giải thích thêm điều này?

Đúng là giá cho thuê văn phòng tại TPHCM còn cao vì nhiều chủ tòa nhà vẫn còn áp dụng mức giá cao hơn mức giá hợp lý rất nhiều. Theo tôi mức giá hợp lý cho văn phòng loại A sẽ dao động trung bình trong khoảng 30 đô la Mỹ/m2/tháng.

Dựa vào đâu mà ông cho rằng mức giá 30 đô la Mỹ/m2/tháng là hợp lý?

Dựa vào khả năng mà các doanh nghiệp có thể trả phí cho thuê các văn phòng, thường chiếm trung bình khoảng 7,5% doanh thu của các doanh nghiệp trên thế giới hiện nay. Mức giá trên cũng dựa vào cung cầu tại thị trường hiện nay, khi cung đã vượt xa cầu.

Theo dự báo thì nhu cầu thuê văn phòng tại TPHCM trong năm nay chỉ khoảng 30.000 m2 trong khi cung có thể lên đến 120.000 m2. Do vậy, cần có một mức giá hợp lý tốt cho cả người thuê và cho thuê.

Vậy chủ đầu tư vẫn có lãi nếu họ chỉ thu với mức giá như trên với các tòa nhà loại A?

Một số chủ tòa nhà văn phòng cho thuê có nói với tôi rằng với mức giá như trên thì họ vẫn có cơ hội có lãi, và giá này đã bao gồm cả phí dịch vụ. Nhưng nếu giá thuê các tòa nhà loại A mà rớt xuống dưới 30 đô la Mỹ thì quả là điều chẳng hay cho thị trường, và có thể là sự sụp đổ của thị trường.

Ông có dự báo khi nào thì giá của của tất cả các văn phòng cho thuê loại A sẽ giảm đến mức giá hợp lý như ông nói?

Cần phải đợi đến vài tháng nữa, khi các toàn nhà văn phòng cho thuê đang trong quá trình xây dựng tại TPHCM sẽ hoàn tất. Tuy nhiên, những tòa nhà tốt tại thành phố này có thể thu hút được nhiều khách hơn và với mức giá cao hơn.

Cũng cần nói rằng giá 30 đô la Mỹ là mức giá trung bình cho văn phòng loại A tại thị trường này, chứ không phải là mức chuẩn duy nhất. Dự báo mức giá hợp lý cho văn phòng loại B sẽ dao động từ 20 đến 25 đô la Mỹ/m2/tháng.

Trong phần trình bày ông cũng kêu gọi các doanh nghiệp cần nhắm đến người thuê có chất lượng. Vậy có thể hiểu người thuê có chất lượng như thế nào?

Đó là những doanh nghiệp có thương hiệu được nhiều người biết đến trên thế giới và trả tiền thuê đúng hạn. Các chủ tòa nhà cần phải có kế hoạch, chiến lược dài hạn để xây dựng mối quan hệ và thu hút các công ty này.

Đây cần được xem là cơ hội cho người thuê để xây dựng quan hệ gắn bó lâu dài với chủ tòa nhà. Cả chủ tòa nhà và người thuê cần phải hướng đến những giải pháp mà có lợi cho cả 2 bên, chứ người thuê cũng không nên dựa vào tình hình hiện nay mà làm khó người cho thuê.

Ông có dự báo khi nào thì thị trường cao ốc văn phòng tăng và sôi động trở lại?

Thế nào là định nghĩa thị trường tăng trưởng? Việc giá văn phòng cho thuê tăng mạnh như các năm trước có đồng nghĩa với thị trường tăng? Tôi không cho là như thế. Thị trường tăng trưởng là có thêm nhiều tòa nhà cho thuê và cũng có nhiều người thuê hơn.

Việt Nam là nước đang phát triển và do vậy cần phải có thuê nhiều dự án hạ tầng, nhà ở và văn phòng cho thuê... Theo tôi thị trường đang phát triển vì nguồn cung nhiều hơn.

Xin cảm ơn ông

Theo Mộng Bình
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên