TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đất nền dự án đang bị làm giá?

01-04-2010 - 11:05 AM | Bất động sản

Đất nền dự án đang bị làm giá?

Cơn “sốt” đất nền dự án tại Hà Đông đang được sự chú ý của giới đầu tư. Một câu hỏi đặt ra là thị trường nhà đất ở quận Hà Đông đang bị giới đầu cơ làm giá?

Một số chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS khẳng định, trong khi tình hình kinh tế vĩ mô còn khó khăn, các NH vẫn chưa dư dả vốn và việc cho vay nhằm đầu tư cũng như mua nhà để ở cho các tổ chức và cá nhân còn hạn hẹp thì không có lý do gì giá nhà đất lại tăng nhanh như vậy.

Dân "lướt sóng” thao túng thị trường

Mặc dù vừa sở hữu được một lô đất liền kề ở khu đô thị mới Xa La, nhưng bà Nguyễn Thị Phương ở quận Thanh Xuân vẫn chưa hết bức xúc khi kể lại chuyện mua đất của mình. Ngày 20.3, bà Phương được một người môi giới ở khu đô thị mới Xa La báo có lô đất liền kề giá 39 triệu đồng/m2. Bà đồng ý mua và đặt cọc cho văn phòng nhà đất 100 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 23.3, văn phòng báo bà phải thanh toán tiền luôn nếu không sẽ mất cọc vì rất nhiều người tìm mua. Thu xếp tiền, bà tới sàn giao dịch BĐS Mường Thanh của chủ đầu tư để làm thủ tục giấy tờ và thanh toán tiền cho chủ nhà. Tới đây, bà mới biết mảnh đất mà bà mua không phải là mua với chính chủ mà đã qua tay hai người khác nữa. Người đầu tiên trả giá và đặt cọc, sau đó bán lại cho người thứ hai. Người thứ hai mua xong với giá cao hơn một chút, cũng đặt tiền cọc và gửi văn phòng nhà đất để rồi gặp được khách là bà Phương.

Thông qua người chủ đất, bà Phương mới biết giá ban đầu chị bán chỉ là 36 triệu đồng/m2. Ngay cả người chủ lô đất cũng không ngờ chỉ trong 7 ngày mà mảnh đất của chị đã tăng lên 39 triệu đồng/m2, nghĩa là gần 300 triệu đồng tiền chênh lệch rơi vào tay toàn những người đi đặt cọc.

“Lướt sóng” bằng tiền đặt cọc là một chiêu thức mới của dân buôn đất dự án ở khu vực quận Hà Đông. Anh Nguyễn Văn Hải - nhân viên một sàn bất động sản ở Hà Đông - cho biết: “Cách kiếm tiền nhanh nhất là đón được nhu cầu mua thật rồi cứ thế cầm tiền đi mà đặt cọc. Càng nhiều dân đi đặt cọc thì hàng càng khan, mà hàng khan thì đương nhiên giá phải tăng, quan trọng nhất là cứ hẹn chủ đất càng dài hạn thanh toán thì càng dễ tìm được khách hàng với giá cao”.

Anh Trần Lê Tùng - một người vừa mua đất ở dự án khu đô thị mới Văn Phú - thừa nhận, ở quận Hà Đông có rất nhiều tay môi giới nhà đất làm nghề đặt cọc “lướt sóng”. “Tôi vừa mua một lô đất liền kề ở Văn Phú cũng bị làm giá. Khi tôi tới thanh toán thì tiền không phải trao cho chủ nhà mà tới tay vài người khác, rồi mấy người này mới trả lại cho chủ nhà. Họ đã thành công vì đánh đúng tâm lý của người cần mua nhà là sốt ruột khi thấy giá lên. Giá càng lên thì người mua càng phải quyết định nhanh. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì người cần mua đất thực sự không nên mất tiền oan vào lúc thị trường đang sốt giả như thế này” - Trần Lê Tùng chia sẻ.

Một người có kinh nghiệm buôn đất ở Hà Đông nhận định, trong 2 tuần vừa qua, đất dự án khu vực này hoàn toàn tăng ảo và người mua là mua theo tâm lý. Nếu người mua có bản lĩnh, biết dừng lại và chờ đợi thời cơ thì dân “lướt sóng” bằng việc đặt cọc sẽ dễ bị mất cọc và lỗ nặng bởi thực tế họ không có tiền để thanh toán.

Đất dự án Thanh Hà: Nóng, nhưng cần thận trọng

Một trong những điểm “nóng” nhất của thị trường BĐS quận Hà Đông trong tháng 3 này là đợt ra hàng của đất biệt thự và đất liền kề dự án khu đô thị mới Thanh Hà của Cienco 5 làm chủ đầu tư. Giới đầu tư thích đất ở đây bởi vị trí tiếp giáp với khu Xa La và Văn Phú, có hệ thống giao thông trong tương lai rất thuận lợi và quan trọng là giá khá rẻ: Chỉ từ 16 triệu đồng-18 triệu đồng/m2 tuỳ vị trí.

Tuy nhiên tới thời điểm hiện nay, những người có nhu cầu mua đất dự án Thanh Hà vẫn rất khó tiếp cận được với chủ đầu tư và cũng rất mù mờ về giá cả, bởi hầu hết đều phải mua qua trung gian.

Nguyễn Hải Hưng - một nhân viên môi giới ở văn phòng nhà đất khu ĐTM Văn Quán - cho biết: "Em rất ngại giới thiệu với khách đất dự án ở Thanh Hà bởi cho đến nay, khách phải đóng tiền gốc là 30% tổng giá trị hợp đồng cộng thêm với tiền chênh lệch vài trăm triệu đồng, nhưng mà vẫn chưa có hợp đồng chính thức”. Khi được hỏi là tiền trả cho ai, Hưng cho biết, tiền trả cho một đầu nậu, đã ôm hàng chục lô và đã có hợp đồng với chủ đầu tư rồi, nhưng hợp đồng lẻ từng lô đất thì hiện nay vẫn chưa có.

Chị Lê Thu Hà - một nhà đầu tư - cho biết: “Bài học kinh nghiệm từ năm ngoái, khi mua đất dự án Vân Canh của HUD vẫn còn đó. Rất nhiều “đầu nậu” tung tin họ đã có “hàng”, chỉ việc thanh toán tiền chênh lệch, bao giờ có hợp đồng sẽ trả sớm, nhưng kéo dài từ tháng 6.2009 tới nay, chủ đầu tư vẫn chưa quyết định bán chính thức và chưa có hợp đồng khiến nhiều người mất tiền oan.

Khi cơn sốt nhà đất mới nhen nhóm, nhiều người nhận định rằng nguyên nhân do người dân dùng một lượng tiền nhàn rỗi thu về từ cuối năm 2009 để mua nhà đất. Nhưng liên tục sau đó, giá cả đất liền kề tại các khu vực này tăng nhanh không ngờ.

Một số chuyên gia bất động sản nhận định, bức tranh mua bán đất liền kề ở Hà Đông còn quá nhiều mảng tối. Chỉ khi giải được bài toán vốn thì thị trường bất động sản mới có cơ ấm thật sự. Trong bối cảnh hiện nay, việc bất động sản tăng giá ở Hà Đông chỉ là hiện tượng lướt sóng, làm giá của giới đầu cơ. Vì thế, người đầu tư thật nên biết chờ đợi những cơ hội mới.

Theo Xuân Thu
Lao Động

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên