TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đất phân lô rộng sẽ khó bán

22-10-2010 - 09:05 AM | Bất động sản

Đất phân lô rộng sẽ khó bán

Nhiều nhà đầu tư BĐS khu vực Trâu Quỳ - Gia Lâm cho rằng, đất phân lô tại một số dự án ở đây có diện tích lớn từ 200 - 350m2/lô khiến cho việc "lướt sóng" gặp khó.

Với giá bán hiện tại khoảng 18 triệu đồng/m2 nhà biệt thự, người mua đã phải bỏ ra từ 4 - 6 tỉ đồng/1lô chưa kể tiền xây nhà. Khoản tiền này nếu như đầu tư đất thổ cư xen kẹt thì có thể mua tới vài lô nhỏ, rất dễ bán.

Một điều bất hợp lý là chủ dự án chỉ cho phép diện tích xây dựng là 35% tổng diện tích mỗi lô. Như vậy, người dân bỏ ra khoảng 5 tỉ đồng để mua biệt thự (rộng hơn 200m2) ở khu đô thị mới 31ha Trâu Qùy - Gia Lâm, nhưng chỉ được phép xây hơn 70m2 nhà ở, rất bất hợp lý.

Chị Mai Hương - một nhà đầu tư - cho biết: "Nếu chỉ được phép xây 80m2 mà phải mua tới 5 tỉ đồng thì chia bình quân, mỗi mét vuông nhà ở khu dự án Trâu Quỳ đã lên tới 62,5 triệu đồng/m2, một cái giá quá đắt, đắt hơn nhiều khu vực Hà Đông bởi cơ sở hạ tầng ở Gia Lâm kém phát triển, dịch vụ thua xa phía tây".

Không khó để nhận ra, nguyên nhân chính khiến đất đấu giá ở Gia Lâm tăng ảo chính là do giới đầu cơ nhà đất. Họ đi đấu giá có bài bản nhằm găm giữ đất, sau đó thổi giá lên và bán lại cho người trượt".

Vào thời điểm hiện nay, chính dân đầu cơ đẩy giá đất ở Gia Lâm lại đang chịu thất bại thảm hại khi mà thị trường "đóng băng", tính thanh khoản đất đấu giá rất thấp.

Chị Hồ Thị Thu, một người chuyên đi gom đất đấu giá tại Gia Lâm tâm sự: "Mỗi một lô đất đấu giá khi mua lại của "cò" trúng đấu giá, ít nhất phải bỏ ra 300 trăm triệu đồng cho tới cả tiền tỉ chênh lệch. Sau đó, chờ cho giá lên cao, tìm khách bán lại. Nhưng, giá rớt như hiện nay, mà chủ đầu tư lại giục đóng tiền thì rõ ràng người buôn đất như chị "mắc cạn".

Quả đúng như vậy, UBND huyện Gia Lâm mới đây cũng thông báo: "Hộ dân nào trúng đất đấu giá, nhưng quá hạn quy định mà không nộp tiền, sẽ cho hủy kết quả để đấu giá lại".

Chủ trương này là hoàn toàn đúng đắn, bởi huyện khuyến khích người đi mua đất đấu giá xây dựng nhà ở và phát triển dịch vụ tại địa phương chứ không phải để giới đầu cơ thao túng rồi dự án vẫn chỉ là "đất chết".

Thực tế hiện cho thấy, rất nhiều dân đầu cơ "lướt sóng" đất đấu giá ở Gia Lâm bị "mắc cạn". Từ tháng 6, thị trường đóng băng, trong khi đó, tiền phải đóng cho chủ đầu tư tới 3 tỉ đồng/lô. Không kịp bán lại, rất nhiều người mất trắng vài trăm triệu vốn mua chênh lệch". Đây chính là bài học cho những ai thích "lướt sóng" đất đấu giá ở Gia Lâm.

Từ thực tế ở Gia Lâm, lời khuyên cho những người thực sự có nhu cầu mua đất đấu giá để xây nhà là hãy bình tĩnh chờ cơ hội và đánh giá đúng thực tế xem giá cả khu đất đó có hợp lý hay không, đừng bị cuốn theo giá của những tay "cò" đất.

Theo Nam Anh
Landtoday

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên