TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đất Sóc Sơn tăng giá những ngày đầu năm

04-03-2011 - 10:13 AM | Bất động sản

Đất Sóc Sơn tăng giá những ngày đầu năm

So với năm ngoái, những tháng đầu năm 2011 giá đất tại một số khu vực thuộc Sóc Sơn, Hà Nội đã tăng 100% như Thanh Xuân, Minh Phú, Nam Cương,…

Sóc Sơn là huyện ngoại thành Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô khoảng 30km về hướng Đông Bắc. Trong những năm qua, đất Sóc Sơn dường như không có biến động gì nhiều. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây giá đất ở một số khu vực nơi đây đã tăng lên gấp đôi so với năm ngoái.

Giá tăng gấp đôi trong vòng 5 tháng

Mức giá đất bình quân quanh khu vực xã Thanh Xuân, Minh Trí, Minh Phú,…thuộc huyện Sóc Sơn, Hà Nội hiện nay dao động khoảng từ 4-8 triệu đồng/m2 tùy từng khu vực. Với mức giá này, đất Sóc Sơn đã lập một mặt bằng giá mới so với năm 2010.

Phóng viên đã có buổi khảo sát thực tế tại địa bàn một số xã thuộc Sóc Sơn được cho là điểm “nóng” của khu vực này như khu Đồi Cốc thuộc làng Thạch Lỗi, khu làng Bái Thượng thuộc xã Thanh Xuân và khu dốc Nam Cương, Minh Trí, Minh Phú,…

Theo thông tin từ một số người dân sống trong khu vực này thì giá đất trong mấy tháng gần đây liên tục tăng. “Dường như ngày nào cũng có người đến hỏi mua đất tại khu vực này, giá đất tại đây tăng rất cao so với trước đây, như giá mảnh đất này (mặt đường 35 cách Quốc lộ 2 khoảng 1km) là 25 triệu đồng/m2, còn bình quân giá trong làng khoảng từ 5-6 triệu đồng/m2. Các thửa đất mà dân cư trong xã bán đi thì rất ít, chủ yếu là những thửa đất của cánh buôn đất bán lại với nhau.” Một người dân khu dốc Nam Cương nói.

Điểm qua giá đất một số khu vực, có thể thấy rằng giá đất tại đây đã tăng gấp đôi so với cách đây chỉ khoảng 5 tháng về trước. Khu Đồi Cốc (Thạch Lỗi), Phú Cường đường liên xã rộng giá đất thổ cư dao động khoảng 10 triệu đồng/m2, đường trong làng khoảng từ 5-7 triệu đồng/m2. Giất đất nông nghiệp dọc Quốc lộ 2 cũng được người dân rao bán bằng giấy viết tay lên đến 900 triệu đồng/sào (360m2).
Đã loáng thoáng xuất hiện những trung tâm môi giới nhà đất

Khu vực dốc Nam Cương, Bái Thượng,…cũng được xem là điểm nóng của thị trường, năm ngoái đất trong thôn xóm dốc Nam Cương chỉ khoảng 2 triệu đồng/m2, tuy nhiên đến nay đã tăng lên khoảng 5-6 triệu đồng/m2 tăng 100%. Khu vực chợ Nga, thôn Thanh Nhàn giá đất dao động từ khoảng 4 – 5 triệu đồng/m2

Một số khu vực khác như đất thổ cư trên địa bàn xã Tân Dân, Minh Phú và Nam Sơn có giá dao động từ 3-4tr/m2. Khu vực thuộc xã Minh Trí, Minh Phú giá đất thường dao động từ khoảng 4 -5 triệu đồng/m2.

Theo người dân địa phương thì hiện khu vực Sóc Sơn, giá đất đã tăng cao hơn nhiều so với năm trước, có những nơi tăng lên gấp 2-3 lần, đặc biệt là những lô đất nằm ở mặt đường lớn.

Tuy nhiên, những ô đất người dân địa phương bán đi là rất ít mà giao dịch chủ yếu là những ô đất của cách buôn đất với nhau.

Nguyên nhân tăng “nóng”

Trong giới địa ốc cho rằng, thông tin Hà Nội dự kiến di dời 25 bệnh viện, 13 Viện nghiên cứu, 12 trường đại học, cao đẳng ra ngoại thành, trong đó Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đề xuất Trường Đại học Công đoàn, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp, Viện y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, … được di chuyển về Sóc Sơn, đặc biệt là khi Văn phòng Chính phủ có văn bản số 318/TB – VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng về việc quy hoạch các trường đại học vùng Thủ đô vào 23/12/2010, đã khiến giá đất Sóc Sơn tăng một cách chóng mặt.

Tuy nhiên, người dân địa phương nơi đây lại cho rằng, nghe đồn rằng có 6 trường Đại học sẽ chuyển về Sóc Sơn, tuy nhiên, vị trí thì cũng chưa biết ở đâu, và cũng chưa biết là bao giờ mới chuyển. Giá đất tại Sóc Sơn tăng lên hiện nay không phải chỉ có thông tin di dời trường Đại học từ nội thành đến, mà còn có nhiều nguyên nhân khác khiến giá đất tăng nhanh như hạ tầng giao thông mở rộng, một số dự án đã và đang chuẩn bị triển khai, một số nhà máy đi vào hoạt động,…
Đường 35 đang được xây dựng và mở rộng
Khu vực xã Thanh Xuân, đặc biệt là dốc Nam Cương và Bái Thượng, hai địa phương này có một vị trí rất thuận lợi về giao thông, nằm trên tuyến đường 35 đang được cải tạo mở rộng có điểm đầu tư Quốc lộ 2 chạy qua Bái Thượng, Nam Cương, Minh Phú, Nam Sơn,…tới Quốc lộ 3 dài 17km. Ngoài ra nằm giữa Bái Dương và Nam Cương còn có dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai có chiều rộng 100m đang được triển khai xây dựng san lấp nền đường. Bên cạnh đó, theo người dân địa phương nơi đây thì khu vực cách đồng rộng lớn cũng đã được đền bù giải tỏa cho việc quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp cục hàng không Nội Bài. Đó là những thuận lợi đã  đẩy giá đất khu vực này tăng nhanh.
Xét về yếu tố thị trường, một nhân viên nhà đất nơi đây cho rằng, đối tượng mua đất ở đây trong những ngày đầu năm này chủ yếu từ các tỉnh thành khác đến và họ đa số là công nhân, công chức đang làm việc quanh khu vực này như Công ty Cổ phần dược phẩm trương ương 1 bắt đầu đi vào hoạt động, Sân bay Nội Bài, trường cao đẳng nghề Điện II,…ngoài ra cũng do tâm lý người dân e ngại sự mất giá của đồng tiền, lạm phát tăng cao nên những người có tiền đã đổ xô đi mua đất…

Kiều Thuật

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên