TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu cơ đất tràn lan ở Ba Vì

27-05-2010 - 21:23 PM | Bất động sản

Đầu cơ đất tràn lan ở Ba Vì

Đất để hoang hóa, sử dụng sai mục đích tạo cơ hội cho nhiều đối tượng đầu cơ trục lợi là một trong những nguyên nhân khiến đất khu vực Ba Vì sốt nóng.

Đoàn kiểm tra liên ngành vừa có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội về tình hình sử dụng đất đai của 33 đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn Ba Vì, Hà Nội. Theo đó, hàng loạt đơn vị đang được giao quản lý sử dụng đất đai đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng sau khi đã nhận khoán hoặc cho thuê đất trái phép để thu lợi.

Sai phạm nghiêm trọng nhất phải kể đến Công ty cổ phần Việt Mông. Trong số khoảng 925 ha đất được bàn giao, công ty chỉ trực tiếp sử dụng gần 30 ha, và đã giao 455,6 ha đất cho các hộ cá nhân làm vườn, trồng rừng không đúng quy định. Không ít lô đất nhận khoán đã bị trao đi bán lại nhiều lần, khi mua bán đất không trình báo địa phương, không đóng thuế.

Nhiều cá nhân núp dưới danh nghĩa doanh nghiệp nhận khoán đất làm liên doanh hoặc các công ty chuyển nhượng cho nhau để xây sân thể thao, bể bơi, ao nuôi cá sấu trục lợi. Đặc biệt phải kể đến hiện tượng lợi dụng việc quản lý lơi lỏng của doanh nghiệp một số tổ chức và cá nhân đã mua gom, để đầu cơ trục lợi từ diện tích đất do Công ty cổ phần Việt Mông quản lý.

Ngoài ra, phải kể đến sai phạm của Công ty cổ phần Giống gia cầm Ba Vì. Việc công ty này giao khoán đất với Chi nhánh Công ty Công nghệ Việt Mỹ và cho Trung tâm nghiên cứu cà phê Ba Vì thuê đất trong thời hạn 30 năm, thu tiền ngay và tự giao 20,81 ha đất cho các hộ sử dụng làm nhà ở và đất vườn, là vi phạm pháp luật về đất đai.

Theo báo cáo của Đoàn thanh tra liên ngành, Trạm nghiên cứu và sản xuất tinh đông lạnh Môn Ca Đa đã tự giao đất làm nhà ở và vườn cho 209 hộ gia đình (tương đương 20,5 ha) và giao khoán sử dụng đất 50 năm để trồng cây lâu năm (1,4 ha) nhưng thực chất cũng là tiếp tục giao đất cho một số cá nhân làm vườn là vi phạm luật đất đai.

Còn Trung tâm dịch vụ và chuyển giao kỹ thuật lâm nông nghiệp Ba Vì đã để gần 183 ha đất hoang hóa, trong đó có 58,58 ha đang bị các hộ dân trong vùng lấn chiếm. Sai phạm tương tự cũng xảy ra ở Xí nghiệp Nông Lâm nghiệp Sông Đà, Vườn quốc gia Ba Vì...

Theo Bách Hợp
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên