TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu cơ nhà đất chựng vì lãi suất cao

23-08-2009 - 09:18 AM | Bất động sản

Đầu cơ nhà đất chựng vì lãi suất cao
Mua nhà đất lúc này, khách hàng “truy” chủ đầu tư rất kỹ về hồ sơ pháp lý, tiến độ thanh toán

Các ngân hàng đang hạn chế cho các chủ đầu tư vay, đồng thời cũng bắt đầu nâng lãi suất các khoản vay mua nhà đất.

Để đảm bảo tăng trưởng tín dụng, nhiều ngân hàng thương mại đang siết lại các khoản lãi suất cho vay. Điều này vô hình trung đã có tác động mạnh đến thị trường bất động sản, nhất là phân khúc trung, cao cấp.

Dòng căn hộ cao cấp đóng băng

Hơn hai tuần nay, căn hộ, nền đất giá trung cao cấp ở các quận 2, 7, 9, Nhà Bè, Bình Chánh giao dịch gần như tê cứng.

Cụ thể, đất nền ở các dự án An Phú An Khánh, Bình Trưng Đông, Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TP.HCM), căn hộ chung cư ở quận 9 giao dịch chựng lại. Anh Trần Trung, trưởng một văn phòng môi giới địa ốc ở đường Trần Não (quận 2), cho biết sức mua ở khu vực này đang chậm lại, biểu hiện qua số lượng người rao bán nền đất nhiều hơn người mua.

“Một tuần nay ít người đến hỏi mua nhà đất, thậm chí trước đó có người đặt trung tâm tìm giùm một nền đất nhưng sau đó báo lại không mua nữa vì khoản tiền định vay ngân hàng thì lãi suất đã đội lên” - anh Trung nói.

Tình hình sang nhượng đầu tư cũng không mấy sáng sủa ở một số khu vực có các dự án nóng như dự án Him Lam (quận 7), khu Trung Sơn (Bình Chánh), khu Chánh Hưng nối dài (quận 8)... Mặc cho các dự án này đã có hạ tầng giao thông kết nối với trung tâm thành phố, giá giao dịch so với hai tháng trước đã giảm 10-20 triệu đồng/m2 ... nhưng vẫn khó tìm được người mua.

Việc tắc nghẽn ở thị trường mua đi bán lại, nhất là phân khúc nhà đất cao cấp được các trung tâm môi giới chỉ ra là do lãi suất ngân hàng tăng lên.

Tín dụng siết đầu cơ

Ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vinaland, cho biết phân khúc thị trường nhà đất trung cao cấp đang bị ảnh hưởng bởi lệnh siết tín dụng từ ngân hàng. Gần đây các ngân hàng đang hạn chế cho các chủ đầu tư vay tiền, đồng thời cũng bắt đầu nâng lãi suất các khoản cho vay mua nhà đất.

“Theo tôi, điều này đã ảnh hưởng đến thị trường nhà đất phân khúc trung cao cấp, nhất là ở các dự án có giao dịch thứ cấp nhiều, vì một khi ngân hàng nâng lãi suất cho vay thì người mua rất đắn đo” - ông Hoàng phận tích.

Chị Thu Hiền, một nhà đầu tư ở Phú Mỹ Hưng, cho biết chị vừa thế chấp hai căn nhà để vay tiền mua căn hộ Phú Mỹ (quận 7). Tuy nhiên, với mức lãi suất 15%/năm và thị trường không sôi động nên việc vay đầu tư đang gặp bất lợi. “Hiện tại tôi đang rao bán căn hộ Phú Mỹ bằng với giá lúc mua vào, chỉ mong sớm lấy tiền trả nợ ngân hàng” - chị Hiền cho biết.

Theo Công ty Nghiên cứu thị trường bất động sản VietRees thì sức mua nhà đất trung cao cấp hiện đang chậm lại vì khách hàng đang có tâm lý chờ đợi các sản phẩm mới bán ra với giá gốc của chủ đầu tư. Mặt khác, người mua ở phân khúc này còn đắn đo vì có mua dùng để cho thuê lại cũng không thu được lãi nhiều.

Thực tế gần đây, do sức mua thị trường yếu và tín dụng ngân hàng không cởi mở nên một chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp ở quận 7 đã đàm phán bán sỉ toàn bộ dự án cho một doanh nghiệp mua làm nhà ở cho cán bộ, công nhân viên.

Nhà đất bình dân lên ngôi

Dù phân khúc bất động sản trung cao cấp án binh bất động nhưng gần đây các sản phẩm nhà đất giá trung bình vẫn được khách hàng đón nhận.

Vừa qua, Công ty cổ phần Khai thác công trình giao thông 584 và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Lilama SHB khởi công một dự án nhà giá trung bình ở quận Tân Phú là một ví dụ. Chủ đầu tư dự án khu căn hộ 584 Lilama SHB này cho biết chưa bán ra chính thức nhưng do báo giá chỉ 12 triệu đồng/m2 nên đã có nhiều khách hàng tìm đến hỏi. Trước đó, các dự án như căn hộ Phú Lợi I, Carina, Him Lam Nam Khánh (quận 8), Nam Long (quận 9)... cũng được nhiều người quan tâm vì có diện tích nhỏ và giá bán trung bình 11-15 triệu đồng/m2.

Không chỉ ở TP.HCM mà ở các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, các sản phẩm nhà đất có giá thấp cũng hút khách. Như trong ngày 22-8, Sàn giao dịch nhà đất Tín Nghĩa chào bán dự án khu dân cư Phú Tín (Long Thành, Đồng Nai), khách hàng phải bốc thăm mới có cơ hội sở hữu được nền đất nơi đây. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sàn giao dịch nhà đất Tín Nghĩa, cho biết vì giá bán dự án này chỉ 2.350.000 đồng/m2 , mặt khác giao thông kết nối với TP.HCM nên khách hàng đến đăng ký mua nhiều gấp ba lần số lượng nền đất chào bán.

Giải thích cho việc sản phẩm nhà đất giá bình dân hút khách dù tín dụng tiêu dùng của ngân hàng đang siết lại, ông Ngô Vĩ Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Sacomreal-S, cho biết nguyên nhân là do nhu cầu thật của thị trường. Khách hàng ở phân khúc này mua bằng tiền tích lũy và tiền nhàn rỗi từ các thành viên trong gia đình góp lại, vì thế dù ngân hàng có siết tín dụng vẫn không ảnh hưởng.

Ông Tống Văn Nga, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, phân tích nhà đất giá trung bình đang là điểm nhấn vì người mua tin vào sự điều tiết chính sách của nhà nước. Mặt khác, thị trường nhà đất giá trung bình so với các phân khúc khác đã khá minh bạch khi nhiều dự án có thông tin về giá bán, hồ sơ pháp lý rõ ràng và thực tế các chủ đầu tư không chỉ nói mà còn xây căn hộ cụ thể.

Theo Bùi Nhơn
Pháp luật Tp.HCM

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên