TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đấu giá đất TP HCM nghi bị thao túng

05-08-2008 - 08:54 AM | Bất động sản

Đấu giá đất TP HCM nghi bị thao túng
Mặt tiền khu đất 2-6 bis Điện Biên Phủ, quận 1, TP HCM.

Một tuần nay, TP HCM rộ tin đồn về đường dây "cò" thao túng kết quả phiên đấu giá khu đất 2-6 bis, Điện Biên Phủ, quận 1.

Đây là phiên đấu giá công khai cho thuê quyền sử dụng đất trong 49 năm. Khu đất có diện tích 2.944 m2, là tài sản thuộc Đảng bộ thành phố được UBND TP HCM duyệt giá 433 tỷ đồng.

Đúng 9h sáng 1/8, phiên đấu giá được mở. Khách hàng duy nhất có hồ sơ hợp lệ tham gia đấu giá khu đất này là một ngân thương mại cổ phần, đã đặt cọc 5% tổng giá trị khu đất, trị giá 22,15 tỷ đồng.

Theo quy định của Nghị định 05 về đấu giá, căn cứ vào mức giá khách hàng đã đề ra, Trung tâm sẽ gửi báo cáo cho Thành ủy, đơn vị ủy quyền tổ chức đấu giá khu đất.

Mặt tiền khu đất 2-6 bis Điện Biên Phủ, quận 1, TP HCM. Ảnh: V.L.

Tuy nhiên, trước thời điểm phiên đấu giá diễn ra, có nhiều thông tin cho rằng có đường dây thao túng kết quả đấu giá. Một số đối tượng tự nhận là cò có thể tác động đến kết quả phiên đấu giá với chi phí dịch vụ 60 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Bình Minh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá Tài sản TP HCM khẳng định, không có chuyện trục lợi cũng như cho rằng đường dây môi giới có khả năng ảnh hưởng đến kết quả đấu giá là hoàn toàn không có cơ sở.
 
Phiên đấu giá diễn ra theo hình thức bỏ phiếu kín, trước sự chứng kiến công khai của công an, công chứng viên, các bên tham dự. Thông tin cũng được đọc lên cho mọi người cùng nghe và chứng kiến. “Vì vậy, tuyệt đối không thể xảy ra trường hợp ăn tiền cò”, bà Minh nói.

Vị giám đốc này cũng giải thích thêm, trên thực tế “cò” và xã hội đen không ít. Tuy nhiên, các đối tượng này chỉ lừa đảo được khách hàng thiếu thông tin để ăn chặn tiền cò, cán bộ Nhà nước không móc nối với cò để ăn tiền khách hàng tham gia đấu giá.

Theo bà Minh, tất cả các thông tin liên quan đến việc đấu giá đều đã được đăng tải và thông báo bằng văn bản công khai tại trung tâm và các phương tiện thông tin đại chúng. Hồ sơ khu đất được bán tại trung tâm có giá 200.000 đồng một bộ, cung cấp cho khách hàng thông tin tham khảo cơ bản về vị trí, diện tích và mức giá đã duyệt của khu đất.

Ngay khi xuất hiện thông tin tiêu cực trước thềm phiên đấu giá này, ngày 29/7, Chánh văn phòng Thành ủy TP HCM, ông Võ Tiến Sỹ đã có công văn phản hồi.
 
Nội dung công văn nhấn mạnh, Phó bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua đã yêu cầu Giám đốc Công An TP HCM vào cuộc, điều tra, làm rõ thông tin đường dây thao túng đấu giá đất công. Trong trường hợp có tiêu cực này, thành phố sẽ bị xử lý nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật.

Theo Thanh Lê
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên