TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tháng 10/2009 sẽ dùng một mẫu giấy đất

15-07-2009 - 06:00 AM | Bất động sản

Đầu tháng 10/2009 sẽ dùng một mẫu giấy đất

“Chậm nhất là ngày 1/11 sẽ thống nhất áp dụng quản lý chung cả nước 1 mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất!” - Thứ trưởng Bộ TN - MT Nguyễn Văn Đức cho biết.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Văn Đức trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề "một giấy" quản lý nhà đất mà dư luận đang quan tâm.

Không cần thiết phải đi đối giấy mẫu mới

Thưa ông, tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và ban hành thống nhất một mẫu này trên cả nước sẽ được áp dụng vào thời điểm nào?

Bộ TN&MT là đơn vị chủ trì được Chính phủ giao nhiệm vụ dự thảo mẫu GCNQSDĐ và tài sản gắn liền với đất. Đến thời điểm hiện tại, Bộ đã gửi lấy ý kiến của Cục Quản lý Nhà (Bộ Xây dựng); báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng phương án cấp 1 loại GCNQSDĐ cùng với quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Dự kiến, mẫu giấy mới này sẽ được triển khai áp dụng trên toàn quốc vào ngày 1/10/2009. Thời điểm chậm nhất là ngày 1/11/2009 chứ không thể chậm hơn.

Người dân có nhiều thông tin khác nhau về ưu, nhược điểm của mẫu giấy mới này. Theo ông, còn vấn đề gì băn khoăn về mẫu giấy mới không?

Hình thức của mẫu giấy mới này được làm theo phương án đơn giản hoá nhưng vẫn thể hiện đầy đủ các nội dung về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trên đó.

Trước đây có nhiều ý kiến, nhưng bây giờ thống nhất là làm 4 trang như giấy đỏ, giấy hồng cũ. Vấn đề là không chỉ người làm luật mà cả những cán bộ thi hành luật cấp cơ sở và người dân đều hiểu thì việc áp dụng luật mới mới đi vào cuộc sống.

Hiện tại, Văn phòng đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cơ quan đầu mối nhận hồ sơ về cấp giấy. Bộ sẽ chỉ đạo làm sao không ách tắc trong việc cấp giấy. Chúng tôi phấn đấu đến năm 2015 sẽ cấp giấy chứng nhận bằng điện tử.

Với nhiều thay đổi như vậy, hình thức và nội dung của mẫu giấy mới 4 trang sẽ rất khác so với giấy đỏ, giấy hồng cũ?

Hình thức của mẫu giấy mới càng gần với mẫu cũ càng tốt, nhưng nội dung phải thể hiện đầy đủ, chọn giải pháp tối ưu để người dân và cán bộ không thấy có sự thay đổi nào quá lớn. Cho nên, về tinh thần sẽ không phức tạp hoá vấn đề.

Theo ông, người dân có nên đi đổi mẫu giấy CNQSDĐ mới? Việc cấp giấy mới có lợi gì cho người dân, thưa ông?

Mặt tích cực nhất của việc cấp giấy mẫu mới là người dân chỉ phải đến một cơ quan để được cấp giấy cho nhà đất, thống nhất một cơ quan cấp giấy. Như thế, người dân sẽ đơn giản hoá về mặt thủ tục hơn rất nhiều.

Theo tôi, không cần thiết mọi người dân phải đi đổi mẫu giấy mới. Từ trước đến nay, chúng ta quản lý bằng nhiều loại giấy: giấy đỏ, giấy hồng… Các loại giấy này đều giữ nguyên tính pháp lý. Mẫu giấy mới thống nhất cả nước về CNQSDĐ và tài sản gắn liền với đất được cấp mới cho những hộ xin cấp lần đầu hoặc cấp mới.

Còn lại, người dân đã có giấy CNQSDĐ bằng sổ đỏ, sổ hồng…, nếu chưa có nhu cầu giao dịch thì cũng chưa cần thiết phải làm lại. Vì, về mặt giá trị pháp lý, các mẫu giấy này vẫn còn nguyên giá trị pháp lý.

Trong trường hợp yêu cầu dịch chuyển mẫu giấy đồng loạt, thì sẽ có một khoảng thời gian để thực hiện việc dịch chuyển này.

Vẫn dùng giấy cũ với giao dịch trước 1/10

Theo tiến độ, từ nay đến đầu tháng 10 sẽ áp dụng thống nhất cả nước mẫu GCNQSDĐ mới. Trong khoảng thời gian chờ đợi này, người dân có nhu cầu giao dịch liên quan đến đất đai và tài sản trên đất sẽ sử dụng loại giấy nào?

Dân vẫn có thể sử dụng các mẫu giấy cũ để tránh tình trạng các giao dịch bị đình trệ. Trong thời gian tuần này hoặc tuần sau sẽ có văn bản hướng dẫn việc áp dụng thống nhất mẫu mới về các địa phương.

Văn phòng đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cơ quan cấp GCNQSDĐ cho người dân. Hiện tại, trên cả nước vẫn còn nhiều địa phương cấp huyện chưa có VP này. Như thế, người dân sẽ đăng ký quyền sử dụng đất của mình như thế nào?

Văn phòng đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực chất là cơ quan dịch vụ công. Khi chưa có VP thì UBND huyện sẽ giao cho Phòng TN&MT để làm. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất không phải là cơ quan cấp giấy mà là UBND huyện. Những nơi chưa có văn phòng đăng ký cấp giấy CNQSDĐ, thì cũng không bị ảnh hưởng gì đến việc cấp giấy.

Văn phòng không phải là nơi cấp giấy lần đầu, mà quan trọng nhất là theo dõi biến động sau này. Những nơi có văn phòng, thì địa phương giao cho văn phòng làm nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ nhà đất thì rất tốt. Nếu chưa có sẽ giao do doanh nghiệp, đơn vị làm sự nghiệp có thể làm dịch vụ trong chuyện này.

Nếu với nhà có giấy đỏ, thì sắp tới, khi quy định mới về một giấy có hiệu lực, thì việc chuyển nhượng có gì khác so với hiện nay?

Việc áp dụng một mẫu giấy chung, thống nhất có hiệu quả cao về mặt quản lý nhà nước. Các trường hợp chưa có giấy mới, việc chuyển nhượng vẫn bình thường. Việc cấp giấy mới sẽ không phải thu tiền.

Theo ông, các địa phương cần lưu ý điều gì trong việc cấp giấy?

Lưu ý thứ nhất là bộ thiết kế mẫu giấy làm sao cho đừng có biến động lớn, vì người dân chưa có thói quen và cán bộ địa chính cấp cơ sở cần giải thích cho người dân đây là lần đổi giấy cuối cùng, vì mình đổi giấy cũng đã nhiều rồi. Nếu không người dân sẽ ngại. Sự đồng thuận của người dân là rất quan trọng trong việc thực hiện các chủ trương mới.

Thứ hai, là phải ban hành thông tư hướng dẫn, và tổ chức tập huấn cho cán bộ địa chính là những người trực tiếp thi hành luật vào cuộc sống.

Xin cảm ơn ông!

Theo Kiên Trung (ghi)
Vietnamnet

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên