TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư căn hộ: Nhỏ hay lớn?

05-08-2008 - 14:42 PM | Bất động sản

Đầu tư căn hộ: Nhỏ hay lớn?

Tâm lý phổ biến trong mua bán, đầu tư căn hộ hiện nay vẫn chuộng “nhỏ” hơn “lớn”. Nhưng điều này sẽ thay đổi trong tương lai không xa.

Nhà nhỏ dễ bán

Ai đã từng mua hoặc bán căn hộ chung cư đều hiểu: nhà có diện tích nhỏ thì dễ giao dịch hơn nhà có diện tích lớn. Và thông thường, bán căn hộ nhỏ bao giờ cũng “được giá” hơn. Ngay cả trong chuỗi ngày thị trường địa ốc nguội đi như thời gian vừa qua, các giao dịch căn hộ có diện tích nhỏ vẫn sôi động.

Người mua người bán đều hài lòng với những căn hộ nằm trong khoảng 50-80 m2. Điều dễ hiểu là do thu nhập của đại đa số dân cư còn thấp, nên phần “phổ thông” nhất của thị trường sẽ tương ứng với bộ phận khách hàng này. Ngay ở giới chuyên mua đi bán lại cũng thế, họ chuộng nhỏ hơn lớn.

Tuy nhiên, tâm lý này đang có chiều hướng thay đổi nhanh. Một bộ phận quan trọng của thị trường đang chuyển sang ngắm nghía và quyết định đầu tư vào các dự án lớn, có giá trị cao. Giá trị của căn hộ không tách rời dự án mà nó là một bộ phận.

Giá trị của tầm nhìn

Vị trí đó là nguyên tắc vàng trong kinh doanh địa ốc. Xếp sau đó, mới là thiết kế, nội thất, dịch vụ, quản lý.

Một ví dụ không mới là khu Phú Mỹ Hưng (Q. 7, TPHCM). Năm 1994, chủ đầu tư dự án này có ba lựa chọn để làm. Tuy nhiên, lựa chọn của họ khiến cho nhiều giới chức có thẩm quyền ngạc nhiên: Nam Sài Gòn. Khu vực này thời điểm đó là đầm lầy nước đọng. Sự e ngại còn là nền đất của khu vực yếu, nên chi phí hạ tầng sẽ cao. Nhưng nhà đầu tư nước ngoài vẫn chọn, vì họ thấy một tầm nhìn dài hạn: từ Nam Sài Gòn ra biển là một khoảng cách rất gần. Tư duy phát triển hướng ra biển chính là một trong những nền tảng quan trọng nhất để dự án thành công.

Chỉ sau 10 năm, đến thời điểm 2004, Phú Mỹ Hưng đã lập tức trở thành kiểu mẫu của mô hình phát triển đô thị Việt Nam. Sự công nhận thực tế này đến từ sự định giá của thị trường, đi trước sự công nhận của các đánh giá hành chính những bốn năm.

Rất nhiều người đã trở thành triệu phú đô la từ việc bán lại biệt thự hay căn hộ Phú Mỹ Hưng. Họ mua trước và đã đón được trúng chiều hướng thị trường. Chính tầm nhìn của chủ đầu tư đã sinh lợi lớn cho khách hàng. So sánh giữa Phú Mỹ Hưng với khu biệt thự An Phú (Q. 2) sẽ thấy rõ yếu tố tầm nhìn qui hoạch.

Đường trong khu vực An Phú rộng khoảng 8 mét, chỉ đủ cho hai xe tránh nhau. Mặt khác, khu vực này ở vùng đất thấp, bị thủy triều gây ngập thường xuyên Bên cạnh đó, hệ thống cấp nước, thoát nước của khu An Phú cũng chỉ có thể tóm tắt bằng một từ “tệ”. Những yếu tố này khiến định giá của thị trường thấp xuống.

Chọn phía nào để đầu tư

Hiện nay, tại TPHCM có các khu vực triển vọng trong tương lai gần để nhà đầu tư cá nhân ngắm nghía: Nam Sài Gòn, Đông Bắc và Tây Bắc.

Vấn đề cần chú ý, đây là khu vực có thể sớm chịu ảnh hưởng của hiện tượng nước biển dâng cao, gây ngập trên diện rộng. Phía Đông Bắc có khu vực Thủ Thiêm 700 hecta là một giấc mơ mới với kỳ vọng vươt qua cả Phú Mỹ Hưng về tầm cỡ và giá trị. Nối kết với khu công nghệ cao, hướng phát triển dọc quận 2, 9 và Thủ Đức, lấy đại lộ Đông Tây và xa lộ Hà Nội hiện hữu làm trục cũng rất đẹp.

Còn phía Tây Bắc, thông tin mới nhất là sự tham gia của một nhà đầu tư Malaysia vào dự án bất động sản lớn nhất Việt Nam đến nay tại Hóc Môn.

Tuy nhiên Gò Vấp, Tân Bình, quận 12, Củ Chi lâu nay cũng không nằm ngoài “vùng phủ sóng” của các dự án lớn.
 
Theo Vũ Thượng
DDDN

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên