TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư đất Ba Vì: Chỉ mang tính dài hạn

19-05-2010 - 14:22 PM | Bất động sản

Đầu tư đất Ba Vì: Chỉ mang tính dài hạn

Đất Ba Vì đã “sốt” lên sau khi Quy hoạch chung Hà Nội được lấy ý kiến nhân dân, trong đó có ý tưởng đặt trung tâm hành chính tại Yên Bài.

Tuy nhiên, trả lời báo chí, ông Nguyễn Trần Nam – Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, nhiều người quan tâm tới thông tin chuyển Trung tâm hành chính quốc gia lên Ba Vì nhưng đó là câu chuyện của 50 năm nữa. Đó là chưa nói tới việc trong tương lai có khi còn điều chỉnh. 10 – 20 năm nữa trung tâm hành chính Hà Nội vẫn quanh quẩn trong khu vực trung tâm Thành phố.

 

Trong thời gian gần đây, đất Ba Vì đã trở thành tâm điểm trên thị trường bất động sản Hà Nội, nhiều nhà đầu tư đã đổ xô đi mua đất Ba Vì. Tuy nhiên, đấy có thể nhà đầu tư nghe đồn thổi giá đất tăng nóng nơi đây mua bán trao tay sẽ đạt lợi nhuận cao, đầu tư theo tâm lý bầy đàn.

 

Ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, không có chuyện sốt nóng gì cả, về quan điểm đầu tư, có thừa tiền mới đổ vào đó. Nghiên cứu kỹ, và xét các thông tin cụ thể cho thấy, đất Ba Vì sẽ lên rất chậm, nếu có đầu tư thì cũng mang tính rất dài hạn, không thể có lợi bằng việc đầu tư các dự án hiện hữu từ vành đai 4 trở vào. Bởi những dự án đó đã khá rõ ràng về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội liên quan.

 

Với thông tin về việc đất Ba Vì tăng nóng, có thể tâm lý một số bộ phận người dân có biến động sau khi Bộ Xây dựng, UBND Thành phố Hà Nội công bố triễn lãm Quy hoạch chung Thủ đô, trong đó có ý tưởng sẽ đặt trung tâm hành chính tại xã Yên Bài, Ba Vì.

 

Không loại trừ khả năng đất tăng nóng là do thao túng, thổi giá lên từ giới đầu cơ. Thực tế đã ghi nhận không ít đợt sốt cục bộ trong khoảng thời gian rất ngắn do giới đầu cơ thao túng.

 

Cách đây chỉ vài tháng, đất Ba Vì được rao bán với giá khoảng vài chục triệu, khoảng 50 triệu đồng/sào (360m2), tuy nhiên, hiện nay đã tăng lên gấp nhiều lần, với giá chào bán lên đến 230 triệu đồng/sào.

 

Đất sổ đỏ 1m2 giá 2,5 – 3 triệu, tính ra ngần 1 tỷ đồng/sào, trong khi đó trước đây giá chỉ chưa đầy 200 triệu/sào.

 

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng, hiện nay, đầu tư bất động sản phải có tính toán, phân tích cụ thể dựa trên những thông tin xác thực. Phải xem xét hạ tầng khu vực đó như thế nào? Phương hướng phát triển, quy hoạch ra làm sao, lộ trình ưu tiên khu nào làm trước, khu nào làm sau... Ngay sát trung tâm Hà Nội, nhiều khu đang rất cần đầu tư mà Nhà nước còn chưa đủ kinh phí để làm nói gì tới tận Ba Vì. Thế nên, câu chuyện đầu tư ở Thạch Thất, Ba Vì phải chấp nhận rất dài hạn.

K.T

Tổng hợp

 

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên