TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư năm chuột ngọc

08-02-2008 - 20:52 PM | Bất động sản

Đầu tư năm chuột ngọc

Có nhiều cách làm giàu trong năm mới. Tuỳ túi tiền, bản lĩnh và sự nhạy bén với thời cuộc, bạn có thể thu hoạch nhiều chú chuột ngọc.

Có nhiều cách làm giàu trong năm mới. Tuỳ túi tiền, bản lĩnh và sự nhạy bén với thời cuộc, bạn có thể thu hoạch nhiều chú chuột ngọc.

Nhà đất, chứng khoán, vàng, ngoại tệ... những thứ mới nghe đã phát ham. Tuy nhiên, cũng phải nói ngay đó là những lĩnh vực không dễ kiếm tiền.

Nói như chuyên gia kinh tế I.E.C Haramis: "Không đầu tư, bạn sẽ mất tiền". Thế nhưng, nếu không biết quản trị rủi ro, bạn cũng sẽ mất tiền. Hãy tham khảo những phân tích sau.

Đào vàng từ nhà đất

Đó là cách nói hình tượng của Khánh Hà, trưởng phòng Quan hệ khách hàng của một công ty tại Q.3. TP. HCM.

Hà nói, đầu năm 2007 vừa rồi, có trúng quả chứng khoán. Khoản tiền hai tỷ đồng từ chứng khoán, Hà cho "cháy" hết vào một căn hộ cao cấp ở Quận 3. Đầu năm nay, khi cơn sốt căn hộ lên cao, có người trả bốn tỷ nhưng cô chưa bán.

Hà bảo: "Đầu tư vào nhà đất, khi chưa được giá thì cho thuê. Còn đầu tư vào chứng khoán, gặp rủi ro chỉ còn tờ giấy lộn".

Cuối năm 2007, đầu năm 2008

Thị trường chứng khoán ảm đạm. Nhiều nhà đầu tư bán cắt lỗ và chuyển vào nhà đất để đầu cơ. Chứng khoán xuống, nhà đất tăng là thói quen thị trường.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia dự báo, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ còn biến động trong vòng năm mươi năm nữa. Tốc độ tăng trung bình hàng năm là 20-30%. Thực tế, trong năm 2007, con số này đã tăng vượt tỉ lệ rất nhiều.

Tóm lại, theo nhận xét của giới đầu tư, kinh doanh bất động sản vẫn đầy hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến hai điểm chính là thời cuộc và tài chính của mình.

Nếu chỉ có khoảng một tỷ đồng trở xuống, bạn vẫn có thể tham gia thị trường nhà đất năm 2008. Thế nhưng, đừng chen chân vào căn hộ cao cấp vì bạn sẽ không đủ tiền đặt cọc.

Ngoài ra, qua những cơn sốt nhà ở cao cấp gần đây, có thể thấy đa số người chen chân mua là nhà đầu cơ. Vì thế, nếu mua để chờ thời cơ bán, bạn dễ bị cuốn vào canh bạc nhà đất, rất dễ thua lỗ do vốn ít và thiếu kinh nghiệm.

Bạn nên để mắt đến các khu vệ tinh như quận Thủ Đức, huyện Nhà bè, Bình Chánh, Củ Chi... Đây là những khu vực phát triển kế cận các quận 7, quận 2... của TP.HCM. Vốn ít nên bạn cần đầu tư ngắn hạn. Nếu thấy số lãi thích hợp, nên bán ra ngay để tích luỹ vốn trước khi đầu tư dài hạn.

Trường hợp chị Minh Nga, nhân viên ngân hàng, là một ví dụ. Cách đây ba tháng, chị mua mảnh đất 76m² ở Q.12, TP.HCM, giá 150 triệu đồng. Khi Uỷ ban nhân dân Q.12 dời về khu này, giá trị mảnh đất tăng lên 350 triệu. Chị bán ngay để tăng vốn.

Nếu bạn có vốn lớn, việc đầu tư sẽ thoải mái hơn. Ngoài cách mua căn hộ cao cấp để chờ cơ hội mở rộng chính sách cho người nước ngoài, bạn nên để ý đến những khu vực tiềm năng như Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai)...

Hiện nay, đất ở những khu vực này đa phần là đất nông nghiệp, giá rất rẻ.Có nơi chỉ khoảng 70.000 - 1.000.000 đồng/m². Đây sẽ là tài sản nằm chờ thôi. Tuy nhiên, mua ở khu vực nào, bạn cũng cần suy nghĩ và tìm hiểu thật kỹ các loại giấy tờ, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng.

Theo Tiếp thị và Gia đình

tranthuylinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên