TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Để bùng nổ đô thị không trở thành dịp cho đầu cơ bất động sản

19-01-2016 - 10:55 AM | Bất động sản

Để bùng nổ đô thị không trở thành dịp cho đầu cơ bất động sản

"Vấn đề đặt ra thời gian tới là làm thế nào để bùng nổ đô thị không trở thành dịp để đầu cơ. Để tránh tình trạng này, Việt Nam cần có bài toán về nhà ở, bất động sản, tái cơ cấu...cần có giải pháp cụ thể và mạnh mẽ hơn".

Chiều ngày 18/1, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp cùng Ngân hàng Tokyo Mitsubishi tổ chức Hội thảo nhà ở tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế - Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho rằng, kinh tế Việt Nam đang trên đà khôi phục chắc chắn. Thời gian qua, Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng thông qua việc ký kết, đàm phán thành công nhiều hiệp định cấp cao.

"Nhờ vậy, cộng đồng quốc tế ngày càng quan tâm, đánh giá tốt về triển vọng phát triển của Việt Nam . Đây chính là cơ hội cũng như thách thức đối với Việt Nam. Thực tế này cũng sẽ tạo ra áp lực lớn đối với vấn đề đô thị cả về quy mô lẫn chất lượng", ông Thiên cho biết.

Thực tế cho thấy, những năm trở lại đây, bùng nổ đô thị đã diễn ra mạnh mẽ không chỉ ở hai thành phố lớn: Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tại các tỉnh phía bắc xu hướng này đã lan tới: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh; phía Nam có các tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu....

Theo ông Thiên, vấn đề đặt ra thời gian tới là làm thế nào để bùng nổ đô thị không trở thành dịp để đầu cơ. Để tránh tình trạng này, ông Thiên cho biết Việt Nam cần có bài toán về nhà ở, bất động sản, tái cơ cấu...cần có giải pháp cụ thể và mạnh mẽ hơn.

Cũng tại hội thảo, ông Hidenori Hashimoto, đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam cho biết, hiện nay JICA đang phối hợp với ngân hàng Tokyo Mitsubishi tiến hành cuộc khảo sát về thực trạng nhà ở tại Việt Nam và nhu cầu của đối tượng có mức thu nhập trung bình đối với các sản phẩm cho vay mua nhà. Cuộc khảo sát cũng nghiên cứu về tiêu chuẩn kỹ thuật của các sản phẩm nhà đáp ứng yêu cầu để được cung cấp khoản vay.

Cuộc khảo sát cho thấy nhu cầu về nhà ở đối với dân số ở độ tuổi trên 30 là rất lớn. JICA cũng đã đề xuất một số giải pháp hỗ trợ tài chính phù hợp mà Chính phủ có thể áp dụng nhằm giải quyết nhu cầu bức thiết về nhà ở thuộc phân khúc trung bình. Việc giải quyết nhu cầu nhà ở cho những đối tượng này cũng sẽ góp phần đẩy mạnh tiêu dùng và phát triển kinh tế thông qua tác động dây chuyền của việc mua sắm nội thất và các trang thiết bị cần thiết cho ngôi nhà.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên