TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Địa ốc Hoàng Quân sẽ nới room ngoại tối đa 60% để hút vốn đầu tư nhà ở xã hội

26-03-2016 - 12:49 PM | Bất động sản

Địa ốc Hoàng Quân sẽ nới room ngoại tối đa 60% để hút vốn đầu tư nhà ở xã hội

Sáng nay 26/3, Công ty Địa Ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) tổ chức Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2016. Đại hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có kế hoạch nới room 60% để phát triển nhà ở xã hội.

Theo báo cáo của HQC năm 2015, lợi nhuận HQC tăng 11 lần so với năm 2014 và đạt mức 325 tỷ đồng. Như vậy, kế hoạch chia cổ tức 8% coi như đã đạt được. Năm 2015, Hoàng Quân đã bán khoảng gần 4.000 căn, còn tính cả hệ thống, công ty bán được gần 4.500 căn. Tổng số dự án HQC đang thực hiện vào khoảng 15.000 căn hộ. Trong vòng 5 năm tới, HQC đặt mục tiêu phát triển 10.000 căn hộ hàng năm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HQC cho biết: "Nhu cầu về nhà ở xã hội tại các khu đô thị lớn là rất nhiều, bởi vì nhu cầu nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp rất lớn, xu hướng đầu tư vào các KCN của các DN nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2016 dự báo sẽ tăng mạnh.

"Mặc dù lợi nhuận của nhà ở xã hội không lớn nhưng rất an toàn. Những dự án nhà ở xã hội sẽ tiếp tục được sự hỗ trợ từ phía ngân hàng và ít nhất 5 năm nữa những chính sách về nhà ở xã hội gần như không thay đổi nên khá an toàn về chính sách. Nếu tính toán đúng, nhà ở xã hội rẻ hơn đến 1/3 so với ngoài thị trường. Do đó nguồn tài chính thu được từ hoạt động kinh doanh là rất khả quan", ông Tuấn nói.

Có thể nói, cho đến nay HQC đã và đang là doanh nghiệp tiên phong và dẫn đầu về đầu tư phát triển NOXH tại TP.HCM và khu vực phía Nam. Song song đó, HQC vẫn tham gia đầu tư các dòng sản phẩm thương mại như nhà phố thương mại, khu đô thị, dân cư, bất động sản công nghiệp, cao ốc văn phòng, bất động sản nghỉ dưỡng...để gia tăng lợi nhuận.

Chẳng hạn, dự án nhà ở thương mại giá rẻ duy nhất là Khu dân cư Thường Thạnh thuộc Khu đô thị Trường Đại học Đồng bằng Sông Cửu Long tại TP.Cần Thơ được phát triển trên diện tích 7ha, nguồn cung 525 căn hộ với mỗi căn hộ đúng 70m2. Song dự án này đã bàn giao được 500 căn hộ tại dự án, giải ngân cho khách hàng 165 tỷ đồng. Tới 30/3 là thời điểm HQC sẽ “đóng” dự án, theo đó bàn giao hết 25 căn còn lại và dự kiến số tiền giải ngân sẽ đạt tới 220 tỷ đồng.

Riêng với HQC Plaza có 1735 căn hộ, đến ngày 30/3 sẽ bàn giao 2 block HQ1 và HQ2 với 500 căn và đến 30/6 bàn giao tiếp 1.225 căn. Một số các dự án khác đang trong tiến độ thực hiện, dự kiến bàn giao từng đợt vào cuối năm nay như HQC Nha Trang (hiện xây tới tầng 7), HQC Hóc Môn đã xong phần thô, HQC Phú Tài (thi công tới tầng 7).....

Trong năm 2016, HQC đặt mức lợi nhuận dự kiến là 500 tỷ đồng, tương ứng với doanh thu dự kiến khoảng 4.000 tỷ đồng. Cũng trong năm nay, công ty dự kiến bàn giao những dự án lớn như HQC Plaza, HQC Hóc Môn, HQC Nha Trang, và HOF - HQC Hồ Học Lãm…

Ông Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HQC cho rằng với kế hoạch cung ứng mỗi năm tối thiểu 10.000 căn NOXH, và lợi nhuận 500 tỷ đồng thì đòi hỏi HQC phải thực hiện cùng lúc nhiều dự án đầu tư cả NOXH và BĐS thương mại và tất yếu là phải có nguồn vốn lớn để thực hiện. Chính vì thế, tại ĐHCĐ ban giám đốc đã trình cổ đông kế hoạch nới room 60%. Kế hoạch nàu đã được 100% cổ đông thông qua.

“Việc nới room là để tăng tính hấp dẫn, tăng độ minh bạch và giúp công ty phát triển mạnh hơn. Ngoài ra thì trong kế hoạch sắp tới, chúng tôi đang xúc tiến chuẩn bị chào đón ít nhất 1 nhà đầu tư nước ngoài và 1 nhà đầu tư chiến lược trong nước. Cuối năm 2015, chúng tôi đã có những bước đi rất gần đến vấn đề này”, ông Tuấn tiết lộ thêm.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên