TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Địa ốc phía tây Hà Nội “nóng”: Do dân?

06-04-2010 - 09:10 AM | Bất động sản

Địa ốc phía tây Hà Nội “nóng”: Do dân?

Hiện tượng giá BĐS tăng ở khu vực phía Tây là có thật. Tuy nhiên, vì sao giá lại tăng trong thời điểm này mới là vấn đề.

Những ngày vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) ở khu vực phía tây Hà Nội có dấu hiệu tăng giá, thậm chí đất nền ở một số nơi có mức tăng đột biến. Liệu việc tăng giá này có liên quan gì đến kết quả rà soát các dự án của Chính phủ?

Đất nền tăng mạnh

Sau một thời gian trầm lắng kể từ cuối năm ngoái, thị trường BĐS phía Tây trong những ngày qua có dấu hiệu tăng cao, đặc biệt đối với phân khúc đất nền. Điển hình như đất dự án ở Nam An Khánh đã tăng thêm khoảng 20% so với giá 21 - 22 triệu đồng/m2 hồi trong năm.

Đất liền kề Dương Nội đang từ ở mức 28 triệu đồng sau hơn 1 tuần đã lên tới trên 30 triệu đồng/m2. Tương tự, đất nền dự án ở Gleximco, nếu như trong năm chỉ khoảng 27 triệu đồng/m2 thì hiện nay đã lên tới 33 - 34 triệu đồng/m2. Các khu vực như Văn Khê, Văn Phú, Xa La, Vân Canh… cũng đang đồng loạt tăng ở mức từ 20 - 40% so với thời điểm cuối năm ngoái.

Đáng chú ý là đợt ra hàng đất biệt thự và đất liền kề dự án khu đô thị mới Thanh Hà của Cienco 5 làm chủ đầu tư trong tháng 3 vừa qua. Tại dự án này, người mua rất mù mờ về giá cả, bởi hầu hết đều phải mua qua trung gian.

Trong khi đó, tại khu vực này, chỉ trong vòng nửa tháng, mỗi m2 đất nền nơi đây đã tăng tới 5 triệu đồng/m2 (tương đương khoảng 23 triệu đồng).

Đối với phân khúc căn hộ, vụ cháy tại tòa nhà 18 tầng ở Hà Nội vừa qua thực tế đã gây tâm lý hoang mang cho không ít người đang và có ý định mua chung cư để ở. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư cho biết, mức giá tại nhiều khu chung cư hầu như không giảm do nhu cầu về nhà ở vẫn rất lớn.

Một vài dự án được xác nhận giảm là so với mức chênh ở thời điểm “sốt” trước hoặc những dự án nằm ở vị trí ít thuận lợi. Nhưng cũng từ vụ cháy trên, người mua nhà có xu hướng lựa chọn những tầng có độ cao vừa phải.

Đáng chú ý, những căn hộ bình dân phù hợp với nhu cầu “thật” của thị trường vẫn đang “đắt” hàng. Bởi vậy, một số dự án nằm trong phân khúc này có dấu hiệu tăng cục bộ khoảng 10 - 15% so với cách đây 1 tháng.

Theo ông Vũ Văn Thành, Giám đốc sàn giao dịch BĐS Luật Việt (Hà Nội), giá trị các BĐS lên trong thời điểm này chủ yếu nằm ở các khu đô thị mới, đang xây dựng, đặc biệt là những khu vực ở phía tây Hà Nội. Trong khi đó, nhiều người dân cho biết, họ lựa chọn mua nhà căn hộ trả dần vì như vậy mới phù hợp với khả năng tài chính.

Giá tăng do đâu?

Hiện tượng giá BĐS tăng ở khu vực phía Tây là có thật. Tuy nhiên, vì sao giá lại tăng trong thời điểm này mới là vấn đề. Có chuyên gia cho rằng, trong khi tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, ngân hàng thì hạn chế cho vay trong lĩnh vực BĐS thì không có lý do gì khiến giá nhà đất lại tăng. Bởi vậy, rất có thể đây nhà đất đang bị làm giá!

Tuy nhiên, vẫn có những nhận định đầy tính thuyết phục khác như xăng, điện, than… đều tăng bắt đầu từ tháng 3 là nguyên nhân làm cho thị trường vật liệu xây dựng liên tục tăng trong thời gian qua. Và nếu thị trường này tăng thì không thể không tác động tới giá cả nhà đất.

Mặt khác, các sàn vàng đã chính thức đóng cửa, thị trường chứng khoán thì đầy rủi ro đã khiến các nhà đầu tư chuyển hướng vào lĩnh vực BĐS, làm thị trường sôi động trở lại.

Một lý do đáng kể nữa là kết quả rà soát các đồ án, dự án liên quan đến quy hoạch chung xây dựng thủ đô là nguyên nhân khiến hàng chục các dự án, đồ án phải dừng lại, không được tiếp tục triển khai do không phù hợp với quy hoạch thủ đô.

Và theo nhận định của một số nhà đầu tư, điều này sẽ làm ảnh hưởng tới nguồn cung trong thời gian tới, cộng với tâm lý chuộng đất nền hơn chung cư nên việc tăng giá là điều dễ hiểu.

Cũng do khoảng cách cung cầu về nhà ở vẫn còn khá xa nên hiện tượng các chủ đầu tư “bắt chẹt” với khách hàng không phải không có. Một nhà đầu tư cho biết, họ đã mua một lô đất nền dự án ở khu vực phía tây Hà Nội theo hình thức góp vốn.

Tuy nhiên, hợp đồng giao dịch này đều do chủ đầu tư giữ, còn khách hàng thì không có gì cả. Như vậy thì nếu xảy ra rủi ro, bên chịu thiệt chắc chắn sẽ thuộc về khách hàng.

Với một thị trường nhiều “vấn đề” như hiện nay, thì ngay cả các chuyên gia giàu kinh nghiệm cũng khó có thể đưa ra nhận định chính xác về tình hình biến động.

Nhưng điều đó cũng sẽ không quan trọng bằng việc cần có một bài toán để làm sao bổ sung nguồn cung nhanh nhất, thu hẹp khoảng cách giữa người mua và người bán. Và đây chính là chìa khóa để làm minh bạch thị trường!

Theo Lan Hương
Dân trí

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên