TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Địa ốc Thái Lan sụt giảm mạnh, khó có thể phục hồi trước 2011

09-01-2009 - 17:40 PM | Bất động sản

Địa ốc Thái Lan sụt giảm mạnh, khó có thể phục hồi trước 2011

Thị trường BĐS Thái Lan sụt giảm mạnh, có thể tiếp tục giảm 10-20% trong năm 2009, và khó có thể phục hồi trở lại trước năm 2011.

Đó là nhận định của bà Aliwassa Pathnadabutr – Giám đốc CB Richard Ellis (Thái Lan).


Theo nghiên cứu của công ty này, giao dịch trên thị trường của tất cả các phân khúc đều giảm trong quý IX năm 2008. Thị trường có thể tiếp tục suy giảm khoảng 10 - 20% trong năm nay, sự suy giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng khoảng tài chính năm 1997.

 

Aliwassa Pathnadabutr cho biết, khách hàng của họ đã tạm dừng đầu tư khoảng 4 đến 5 tỷ Bạt (khoảng 117,6 đến 147 triệu USD) trong quý 4 năm 2008.

 

Thị trường chỉ có thể khôi phục trở lại khi nền kinh tế toàn cầu đi vào ổn định và hồi phục, dự đoán sau năm 2011.

 

Tuy nhiên, Bà Aliwasa cho rằng sự sụt giảm thị trường năm nay ít nguy kịch hơn họ gặp phải năm 1997.


Cuộc khủng khoảng này sẽ được phục hồi nhanh hơn bởi các nên kinh tế lớn như Mỹ, Anh, Châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc đã có nhiều biện pháp để giải cứu vấn đề này. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư BĐS, công ty tài chính của Thái Lan hiện nay có tiềm lực tài chính mạnh hơn so với các công ty BĐS, công ty tài chính năm 1997.

 

Loại căn hộ ở thành phố là phân khúc bị thiệt hại đầu tiên do tác động của cả cuộc khủng khoảng tài chính toàn cầu và sự bất ổn chính trị trong nước. Nhu cầu nhà ở loại này, đặc biệt là căn hộ cao cấp đã giảm mạnh lượng khách mua cả người trong nước và nước ngoài trong quý cuối năm 2008.

 

Aliwassa cho biết, tính đến cuối năm 2008 số lượng căn hộ tại Băng Kốc còn khoảng 6.000 đến 7.000 căn chưa được bán, và số căn hộ tồn này cũng phải mất ít nhất 2 năm mới có thể bán hết.

 

Đối với thị trường BĐS thương mại cũng đang phải đối mặt với sự sụt giảm mạnh khi các công ty đa quốc gia tiếp tục cắt giảm nhu cầu thuê văn phòng và nhân viên. Điều này sẽ làm tăng tỷ lệ trống tại các tòa nhà văn phòng cũng như căn hộ dịch vụ.

 

Cũng theo CB Richard Ellis (Thái Lan), năm 2009 công ty này chỉ chú trọng đến những dự án nhỏ hơn có mức bán nhanh hơn và tập trung vào các hoạt động tư vấn.


Kiều Thuật

Theo Asia Property Report

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên