TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Địa ốc tiếp tục ảm đạm

15-08-2008 - 16:56 PM | Bất động sản

Địa ốc tiếp tục ảm đạm

Thị trường nhà đất tại Hà Nội vốn trầm lắng từ hơn 4 tháng nay lại càng trở nên ảm đạm trong tháng 7 âm lịch.

Phụ trách một trung tâm môi giới nhà đất lớn tại Hà Nội cho hay, từ tháng 4 tới nay, thị trường nhà đất tại thủ đô đóng băng, bất chấp việc nhiều khu vực mới được sáp nhập vào thành phố, hứa hẹn giá có thể tăng cao. "Đất dự án hầu như không bán được", ông này cho hay.

Vốn kinh doanh nhà đất tại Hà Nội từ nhiều năm nay, ông cũng ôm vài chục căn hộ quanh khu vực Mỹ Đình và Hà Đông, nhằm đón dịp Hà Nội mở rộng. Tuy nhiên, từ 4 tháng nay, bán được rất ít. Trong thời điểm hiện nay, giao dịch tại trung tâm đã giảm 75% so với thời gian sau Tết.

Thêm nữa, trong tháng 7 âm lịch, vốn được coi là "tháng ngâu", giao dịch nhà đất càng sụt giảm so với các tháng khác. Thông thường chỉ những khách hàng mua nhà để ở mới kiêng kỵ tháng ngâu, còn giới đầu tư ít chú ý hơn. Tuy nhiên, trong điều kiện thị trường trầm lắng như mấy tháng nay, giới đầu tư cũng không thể tiếp tục giao dịch.

Trái với thị trường TP HCM có dấu hiệu tan băng, nhà đất tại Hà Nội vẫn trầm lắng. Ảnh: Hoàng Hà

Trong tháng này, giới đầu tư đã giảm thêm giá bán, nhằm thu hút người mua, song giao dịch cũng không nhích lên. Tại một số khu vực quanh Mỹ Đình và Hà Đông, giá căn hộ thời gian trước được rao bán 16 triệu đồng mỗi m2, đến tháng này giảm còn 12 triệu, nhưng vẫn không tìm được người mua. Vị giám đốc này cho hay, một vài khách hàng quyết định mua, nhưng đợi sang tháng 8 âm lịch mới nhận nhà.

Ông Nguyễn Trọng Thủy, phụ trách Trung tâm bất động sản Mỹ Đình II, nhiều người không muốn giao dịch, nhất là những hợp đồng có giá trị lớn vào tháng 7 âm lịch, do quan niệm tháng ngâu có thể mang lại xui rủi, buồn rầu. Thông thường giao dịch trong tháng 7 hàng năm giảm rất mạnh.

Ông Dương Yên, một nhà đầu tư nhà đất cho hay, cùng lúc vốn vay từ các ngân hàng bị siết lại, và vật liệu xây dựng tăng giá, nên thị trường nhà đất gặp nhiều khó khăn. Có trường hợp, giá vật liệu xây dựng tăng, đội giá thành xây dựng mỗi mét vuông từ 2 triệu lên 3 triệu đồng. Chủ đầu tư và nhà thầu đề nghị người mua đóng thêm tiền, song không được chấp thuận. Vì thế, công trình vẫn ngừng trệ vì thiếu vốn.

Trong lúc thị trường vàng nhiều biến động như hiện nay, nhiều nhà đầu tư cũng tranh thủ "lướt sóng" vàng, nhằm bù lại những thua lỗ từ thị trường nhà đất. "Ít nhất lợi nhuận từ đầu tư vàng cũng có thể bù đắp cho lãi ngân hàng cho khoản vay mua nhà đất", nhà đầu tư này cho hay.

Trong một hội thảo mới đây về thị trường nhà đất, ông Vương Tuấn Long, quản lý cấp cao của Công ty CB Richard Ellis (CBRE), cho hay, thời gian này khách hàng đều là những người mua nhà lần đầu. Nhu cầu của người mua hiện chủ yếu là các căn hộ quy mô vừa phải, vì diện tích sẽ ảnh hưởng đến giá. "Phần lớn khách muốn mua nhà có diện tích trên dưới 100m2, và chỉ có 1-2 phòng ngủ", ông Long cho hay.

Đại diện CBRE cũng cho biết, dù thị trường ảm đạm như hiện này, nhưng trong thời gian tới, người mua ở Hà Nội vẫn có xu hướng dịch chuyển từ trung tâm thành phố sang các khu vực lân cận và các vùng mới được mở rộng.

Theo Ngọc Châu
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên