TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Địa ốc TP.HCM đi ngược thông lệ

04-12-2010 - 22:28 PM | Bất động sản

Địa ốc TP.HCM đi ngược thông lệ

Theo thông lệ, cuối năm là thời điểm thị trường bất động sản bước vào mùa cao điểm, nhưng năm nay, thị trường đang có xu hướng đi ngược.

Thị trường căn hộ, phân khúc được đánh giá là có nhiều sôi động trong thời gian qua, cũng đang bị đóng băng. Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản tại quận 3, TP.HCM cho biết, cách đây gần một tháng, sàn giao dịch này nhận bán 50 căn hộ của một dự án tại quận Tân Phú. Dự án có mức giá khá tốt, chỉ từ 14 đến 16 triệu đồng/m2, nằm ở vị trí khá thuận lợi, nhưng sau gần một tháng mở bán, vẫn chưa bán được căn hộ nào.

"Dự án còn giao sản phẩm cho 4 sàn giao dịch bất động sản khác, nhưng cũng chưa sàn nào bán được", vị giám đốc trên nói và cho biết, do sản phẩm không bán được, nên mới đây, chủ đầu tư đã ra quyết định thu hồi sản phẩm và ngưng kế hoạch chào bán.

Tình trạng ế ẩm cũng diễn ra tại nhiều dự án căn hộ khác ở TP.HCM. Tại một dự án ở quận Gò Vấp, theo kế hoạch, đầu tháng 11/2010, chủ đầu tư tung sản phẩm ra bán, nhằm đón đầu làn sóng giao dịch cuối năm, song mới đây, đại diện chủ đầu tư cho biết, họ phải dừng kế hoạch này do thị trường đang khó khăn.

Sau hai lần tung sản phẩm ra bán, một dự án căn hộ khác tại Nhà Bè cũng đang phải dừng bán hàng. Theo đại diện chủ đầu tư dự án, quyết định đó được đưa ra là do ngân hàng cam kết cho khách hàng vay vốn mua dự án trước đây đã thông báo không cam kết giải ngân cho khách hàng vay mua căn hộ vào thời điểm này.

Không chỉ thị trường căn hộ, thị trường đất nền cũng trong tình trạng ảm đạm không kém. Ông Nguyễn Minh Sương, Giám đốc Công ty Địa ốc Đại Nam - doanh nghiệp chuyên môi giới đất trên địa bàn quận 2, TP.HCM - cho biết, gần một tháng trở lại đây, thị trường đất nền ở quận 2 chững lại rõ rệt. Theo đó, chỉ một số dự án có sổ đỏ có thưa thớt giao dịch, còn lại đều trong trạng thái đóng băng.

Theo các chuyên gia bất động sản, sở dĩ thị trường bất động sản TP.HCM trở nên trầm lắng là vì các nhà đầu tư đang gặp khó khăn về nguồn vốn mua nhà. Theo ông Đoàn Chí Thanh, Giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, khi đưa sản phẩm ra bán, không ít dự án bất động sản đưa kèm điều kiện cho khách hàng vay đến 70% vốn mua nhà, song hiện nay, tại một số dự án, các ngân hàng rút lại cam kết này, hoặc nếu vẫn cho vay, thì mức lãi suất lên đến 18 - 19%.

Ngoài ra, tác động của các chính sách pháp luật mới cũng dẫn đến tình trạng hiện nay của thị trường bất động sản TP.HCM. Theo ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Techcomreal, trong khi trước đây, khi dự án xin được giấy phép, thì nhà đầu tư đã có thể tiến hành ngay việc huy động vốn, chào hàng và ký hợp đồng với những khách hàng có nhu cầu, thì nay, Nghị định 71/2010/NĐ-CP và Thông tư 16/2010/TT-BXD hướng dẫn của nghị định này quy định, những dự án được thực hiện thông qua hình thức hợp đồng góp vốn sẽ không được giao dịch, chuyển nhượng trên thị trường, khi chưa hoàn thành việc xây dựng và được cấp sổ đỏ.

"Theo quy định này, đối với các giao dịch thứ cấp (mua đi bán lại), hàng loạt dự án đã giao nhà cho khách, nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện cấp sổ đỏ, đều không thể giao dịch được", ông Lộc nhận định và cho rằng, thời gian qua, các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán có nhiều biến động, lạm phát tăng cao… đã khiến các nhà đầu tư do dự khi quyết định đổ vốn vào thị trường bất động sản lúc này.

Theo Tăng Triển
Báo Đầu tư

thanhtu