TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Định giá không sát có thể gây sốt đất

21-08-2008 - 07:37 AM | Bất động sản

Định giá không sát có thể gây sốt đất

“Chính phủ sẽ không ban hành khung giá đất mà giao cho UBND cấp tỉnh ban hành trong 3 hoặc 5 năm để làm căn cứ tính thuế, phí”.

Tại hội thảo về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2003 tổ chức ngày 19/8, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Thế Ngọc khẳng định “Chính phủ sẽ không ban hành khung giá đất mà giao cho UBND cấp tỉnh ban hành trong 3 hoặc 5 năm để làm căn cứ tính thuế, phí”.

 

Sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai lần này sẽ tập trung giải quyết những bất hợp lý về chính sách tài chính đất đai hiện nay. Xin thứ trưởng nói rõ việc điều chỉnh sẽ theo hướng nào? 

 
Thứ trưởng Trần Thế Ngọc: Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2003 có điểm nổi bật là Chính phủ sẽ không ban hành khung giá đất mà giao cho UBND cấp tỉnh ban hành trong 3 hoặc 5 năm để làm căn cứ tính thuế, phí. 
 

Bên cạnh đó, sẽ thành lập các tổ chức định giá đất chuyên nghiệp để giúp Nhà nước trong việc xác định giá đất và thành lập hội đồng thẩm định giá để thẩm định việc định giá đất trước khi ban hành.

 

Các địa phương tự định giá đất nhưng không đúng theo tinh thần “sát với giá thị trường trong điều kiện bình thường” thì giải quyết thế nào?

 

Trong trường hợp chưa sát với giá thị trường thì phải điều chỉnh lại cho phù hợp.

 

Trên thực tế, giá thuê đất của Nhà nước thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường thì có ngược với quy định là giá của Nhà nước phải phù hợp với giá thị trường không?

 

Hiện giá đất do UBND các tỉnh, TP ban hành thường chỉ bằng 30%-60% so với giá chuyển nhượng thực tế trong điều kiện bình thường. Chính vì vậy đã tạo ra bất hợp lý trong quản lý và sử dụng đất.

 

Thứ nhất, giá bồi thường theo phương án giải phóng mặt bằng thấp trong khi giá chuyển nhượng lại cao, có nơi rất cao làm cho giá đất bị đẩy lên, thậm chí tạo thành cơn sốt đất.

 

Thứ hai, gây ra thiếu công bằng giữa chi phí đầu vào của từng dự án. Ở nhiều dự án kinh doanh, chủ đầu tư được giao đất bằng giá Nhà nước quy định có giá thấp nhưng lại bán nhà ở, đất ở, đất có hạ tầng theo giá thị trường.

 

Theo tôi, vấn đề cốt lõi là phải hình thành được bảng giá đất sát với giá thị trường trong điều kiện bình thường.

 

Bồi thường thu hồi đất sẽ theo giá thị trường

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai (Bộ Tài nguyên – Môi trường) Lê Thanh Khuyến, dự thảo luật sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2003 ghi rõ: Việc thu hồi đất, cho thuê đất thực hiện dự án phải áp dụng giá thị trường. Giá do tổ chức định giá đất đưa ra và tiến hành định giá từng dự án, từng thửa. Mục tiêu của giá đất là phải bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, nhà đầu tư dự án và người dân bị thu hồi đất. Hiện tổng cục mới quản được giá đầu vào (giá bồi thường cho người bị thu hồi đất), còn giá đầu ra (sản phẩm đất, nhà) của nhà đầu tư thì chưa kiểm soát được. Do vậy, ở lần sửa đổi này sẽ xử lý các bất cập trong chính sách tài chính đất đai để bảo đảm phải hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

 

 

Theo Thế Dũng
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên