TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DN 'làm ngơ' với các dự án nhà ở xã hội

12-01-2009 - 08:25 AM | Bất động sản

DN 'làm ngơ' với các dự án nhà ở xã hội

Trong khi các căn hộ cao cấp, biệt thự, văn phòng cho thuê hạng sang mọc lên như nấm thì suốt từ năm 2005 đến 2008, không dự án nhà ở xã hội nào được triển khai.

Theo một quan chức của Bộ Xây dựng, thực trạng này rất dễ lý giải, khi lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được từ các dự án căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê thường lên đến 100- 200%.

Trong khi đó, lợi nhuận từ các dự án nhà ở xã hội cao nhất cũng chỉ khoảng 10%. Ngoài ra, việc Nhà nước chưa có cơ chế ưu đãi về vốn vay, lãi suất, quỹ đất, các thủ tục xây dựng... cũng là những nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp “ngoảnh mặt làm ngơ” với các dự án nhà ở xã hội.

Khó thu hồi vốn

Để tháo gỡ những khó khăn nói trên, Bộ Xây dựng sắp trình Chính phủ đề án về chương trình nhà ở xã hội, trong đó đề xuất một số cơ chế ưu đãi về vốn vay theo phương thức cấp tín dụng có hoàn trả với thời hạn 10 - 15 năm, với tổng mức vốn dự kiến 19.000 tỷ đồng.

Theo đó, Chính phủ sẽ hỗ trợ bù lãi suất 4% đối với các dự án nhà ở xã hội trong thời gian hai năm với số tiền khoảng 717 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại được ủy thác sẽ huy động nguồn vốn bổ sung, kết hợp với nguồn vốn tự có của chủ đầu tư dự án, dự kiến tối thiểu bằng 15% tổng mức đầu tư dự án, tương đương 1.300 tỷ đồng và vốn do các ngân hàng thương mại huy động khoảng 7.600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Trần Hoài Bắc, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng - Hiệp hội Công thương Hà Nội, những ưu đãi trên chưa chắc khiến doanh nghiệp “mặn mà” với các dự án nhà ở xã hội. Theo ông Bắc, mục đích quan trọng nhất của doanh nghiệp khi thực hiện đầu tư là lợi nhuận.

Trong khi đó, lợi nhuận từ đầu tư nhà ở xã hội thường rất thấp, thậm chí không có. Điều này xuất phát từ việc Nhà nước không có cơ chế ưu đãi trước khi đầu tư, trong khi chi phí đền bù giải phóng mặt bằng để có quỹ đất sạch là rất lớn.

Mặt khác, ông Bắc cũng cho rằng, chừng nào Nhà nước chưa đứng ra đảm bảo việc người mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội thực hiện thanh toán đúng thời hạn thì lúc đó, giới doanh nghiệp còn chưa yên tâm đầu tư. “Nếu người thuê, mua cứ chây ì không trả tiền, chúng tôi cũng chẳng làm gì được, vì chưa có chế tài”, ông Bắc nói.

Cùng chung quan điểm, ông Phạm Xuân Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Hà Nội, nói: “Nhu cầu nhà ở xã hội là rất lớn, song khả năng thanh toán thì thấp quá. Điều này khiến các doanh nghiệp rất e ngại khi quyết định đầu tư”. Ông Đức cũng cho rằng, Nhà nước phải có trách nhiệm xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp, chứ không nên “đẩy” về phía doanh nghiệp.

Tính toán để doanh nghiệp có lãi 10%

Thừa nhận điều này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết: “Đúng ra Nhà nước phải làm, song trong bối cảnh khó khăn chung như hiện nay, nếu các doanh nghiệp không chung tay thì mục tiêu xây nhà ở cho người thu nhập thấp sẽ rất khó thực hiện.”.

Ông Nam cho rằng, tuy lợi nhuận không hấp dẫn và trong tình cảnh thị trường bất động sản nguội lạnh, các dự án đầu tư xây dựng đình trệ như hiện nay, việc tham gia các dự án nhà ở xã hội sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm việc để làm. “Chúng tôi tính toán để làm sao mỗi doanh nghiệp tham gia đều có thể đạt được lợi nhuận 10%”, ông Nam chia sẻ.

Theo ông Nam, để khuyến khích đầu tư nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đang đề xuất thêm một số ưu đãi cho doanh nghiệp như không thu tiền đất trong một thời gian nhất định, đưa ra các quy định cụ thể về thu nhập của các đối tượng thuê, mua, đảm bảo thu hồi vốn cho doanh nghiệp...

“Nếu được Chính phủ phê duyệt, một số dự án tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM, Đồng Nai sẽ được triển khai ngay trong năm 2009. Lợi nhuận ít, nhưng các doanh nghiệp hãy coi như đầu tư xây dựng nhà ở cho người nghèo là một việc làm có ý nghĩa xã hội", ông Nam nói.

Theo Trần Ngọc Trung
Báo Đất Việt

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên