TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dở khóc dở cười vì căn hộ

02-05-2010 - 16:03 PM | Bất động sản

Dở khóc dở cười vì căn hộ
Cư dân Phú Mỹ Hưng đang ký đơn khiếu nại tập thể vì cách tính thuế sử dụng đất bất hợp lý.

Diện tích căn hộ bỗng dưng “nở” ra hay thu hẹp lại đang là một phát sinh mới dẫn đến những nguy cơ gây ra tranh chấp, khiếu kiện gay gắt giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Thời gian gần đây lại rộ lên “phong trào” chủ đầu tư tại các chung cư bội tín với khách hàng như chuyện giao nhà trễ không bồi thường, tăng phí quản lý vô tội vạ, diện tích căn hộ “nở” ra hay thu hẹp tùy thích... thậm chí “lặn mất tăm” khi khách hàng đến đòi quyền lợi.

Từ “ép” mua thêm...

Theo bà Nguyễn Thị Hoa (ngụ tại đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận - TPHCM) ngày 25-12-2009, chủ đầu tư dự án Constrexim Square (số 12 Tôn Đản, quận 4) là Công ty CP Đầu tư Xây dựng và XNK Số 2 (Constrexim) nay đổi tên thành công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Thái Bình Dương (Copac), đã ra “tối hậu thư” yêu cầu bà phải đóng hơn 92 triệu đồng để chủ đầu tư lấy tiền hoàn thiện phần còn lại của dự án.

Trước đó, đã nhiều lần chủ đầu tư yêu cầu các khách hàng phải nhận nhà mặc dù đến nay công trình vẫn còn bề bộn, một số tầng mới xây xong phần thô, tầng hầm còn chưa hoàn thiện... Trong khi đó, theo hợp đồng ký kết giữa bà Hoa và chủ đầu tư thì nếu dự án giao nhà trễ sẽ phải bồi thường cho khách hàng 1%/tổng giá trị căn hộ.

Tuy nhiên, đến nay, sau hơn một năm chậm tiến độ, chủ đầu tư đã từ chối bồi thường cho khách theo như cam kết trong hợp đồng. Chưa hết, dù căn hộ bà Hoa mua diện tích là 81,4 m2 nhưng trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh lên 90 m2, không báo cho bà được biết, với giá thành mỗi mét vuông tăng thêm gần 21 triệu đồng.

“Mức giá trên không biết họ dựa vào đâu để đưa ra. Trong quá trình hoàn thiện dự án, chủ đầu tư đã tự thay đổi vật liệu mà không có thỏa thuận với bên mua như thay vòi sen, thay bồn tắm, thay gạch nền bằng nền gỗ, gắn bếp âm... Thậm chí tôi đã có phản hồi là không gắn nhưng họ vẫn cố tình thực hiện và bắt phải thanh toán tiền” – bà Hoa phân trần.

Trả lời về những vấn đề trên, bà Nguyễn Thu Hà, đại diện chủ đầu tư, cho biết: Hiện công ty vẫn chưa có chủ trương sẽ bồi thường cho khách hàng vì đơn vị vẫn đang thiếu tiền để hoàn thiện phần còn lại của dự án, sớm bàn giao nhà cho khách hàng. “Chúng tôi muốn khách hàng đóng phần còn lại để chủ đầu tư có tiền làm dự án, có như vậy giá trị căn hộ mới tăng lên, cả khách hàng và chủ đầu tư đều có lợi” - bà Hà lý giải.

... đến “xén” bớt diện tích

Theo phản ánh của ông Nguyễn Ngọc Cảnh (ngụ đường Nguyễn Duy, quận Bình Thạnh), vào tháng 1-2006, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Giao thông Hồng Lĩnh đã ký hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng chung cư Nguyễn Văn Cừ với vợ ông Cảnh là Hoàng Thu Hà để mua căn hộ số C2 diện tích 96,9 m2 thuộc lầu 1 tầng 2, 3 phòng ngủ, mặt đường Nguyễn Văn Cừ nối dài. Sau đó, do vợ ông Cảnh mắc bệnh hiểm nghèo và mất năm 2007, ngày 6-8-2008, ông đã làm thủ tục sang tên căn hộ qua tên mình.

Lúc này công ty cho căn hộ mang ký hiệu B1-2 diện tích 96,9 m2, lầu 1, lô số 01, 3 phòng ngủ. Ngày 11-3-2009, công ty đã gửi thư mời ông nộp tiền nâng tỉ lệ góp vốn lên 95%, lúc này bất ngờ được thông báo công ty đã thay đổi thiết kế nên căn hộ chỉ còn 89 m2 (diện tích giảm 7,9 m2).

Ngày 28-12-2009, ông Cảnh đến công ty để nộp tiền nâng tỉ lệ góp vốn lên 98% theo thông báo nộp cho căn hộ 89 m2, 3 phòng ngủ. Qua kiểm tra thực tế, căn hộ ông mua không có 3 phòng ngủ và diện tích không đúng 89 m2 như trong biên bản bàn giao mà công ty đã đưa. Từ đó đến nay, ông Cảnh đã nhiều lần đến công ty đề nghị giải quyết.

Ông Cảnh bức xúc: “Tại sao trong quá trình thực hiện hợp đồng, có sự điều chỉnh giảm diện tích căn hộ từ 96,9 m2 xuống còn 89 m2 mà phía công ty không hề thông báo (bằng văn bản hoặc gọi điện thoại trao đổi trực tiếp) cho tôi, trong khi vẫn thu tiền theo hợp đồng đã ký ban đầu với diện tích căn hộ là 96,9 m2?...”.

Trả lời thắc mắc trên, ông Trần Ngọc Huy, Phó Giám đốc Công ty Hồng Lĩnh, cho biết: Khi triển khai dự án, thiết kế căn hộ chưa phê duyệt. Lúc đó pháp luật vẫn cho phép bán nhà trên “giấy”. Việc công ty thay đổi thiết kế là vì phải theo quy chuẩn xây dựng mới. Bây giờ thiệt thòi cho khách hàng thì chỉ kêu gọi thông cảm chứ chưa có chính sách hỗ trợ. Việc không thông báo điều chỉnh thiết kế là do phòng kinh doanh thay đổi nhân sự nhiều lần dẫn đến sai sót...

Gần đây, việc hàng loạt tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư, trong đó mới nhất là kiểu diện tích căn hộ co dãn như “dây thun” cho thấy đã đến lúc cơ quan chức năng cần giám sát chặt hơn những hoạt động của các công ty kinh doanh nhà đất nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt thòi về quyền lợi của khách hàng.

Theo Ngọc Hạ
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên