TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đoàn “xế hộp” đi mua nhà ở xã hội!

13-09-2010 - 22:03 PM | Bất động sản

Đoàn “xế hộp” đi mua nhà ở xã hội!

Đối với chủ đầu tư dự án, nếu vi phạm sẽ bị thu hồi dự án, thậm chí không được thực hiện các dự án kinh doanh bất động sản trong thời gian 2 năm.

Cả đoàn xe hơi nối đuôi nhau dừng trước nơi nộp hồ sơ để mua nhà ở xã hội đầu tiên của cả nước. Điều này khiến người dân nghi ngờ liệu nhà ở thu nhập thấp có đến được đúng đối tượng hay lại rơi vào tay người giàu có?

Trong 2 ngày 9 - 10/10, hàng nghìn người đã đổ về khu chung cư của công ty Vinaconex Xuân Mai (thị trấn Xuân Mai, Hà Nội) cùng bộ hồ sơ trong tay với hy vọng được sở hữu 1 trong 328 căn hộ dành cho người thu nhập thấp tại khu nhà CT1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông.

Chủ đầu tư là Công ty Vinaconex Xuân Mai cho biết, có đến 44% trong tổng số hơn 1.000 hồ sơ được nộp đã bị trả lại để hoàn thiện cho hợp lệ (những trường hợp này được công ty gia hạn thêm 15 ngày).

Điều đáng nói, trong số những hồ sơ nộp không bị trả lại có khá nhiều người đi ô tô riêng đến đăng ký mua nhà ở thu nhập thấp. Thậm chí, còn có xuất hiện cả “cò” mua nhà thu nhập thấp với lời hứa là sẽ nộp được hồ sơ.

Chính điều này đã khiến cho không ít người tỏ ra nghi ngờ, liệu nhà ở thu nhập thấp có đến được đúng đối tượng hay lại rơi vào tay người giàu?

Trước thông tin dư luận trên, chiều 13/9, ông Đặng Hoàng Huy - Tổng Giám đốc Vinaconex Xuân Mai cho rằng: Trước khi mua nhà ở xã hội, khách hàng cần phải đọc kỹ quyết định 34 của UBND TP Hà Nội quy định về việc bán, cho thuê, cho thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị.

Quyết định cũng nói rất rõ về điều kiện được xét duyệt mua nhà và những chế tài xử lý trong trường hợp vi phạm. Cụ thể, đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi gian dối về đối tượng, điều kiện sẽ buộc phải trả lại nhà đã được mua, thuê hoặc thuê mua.

Người lợi dụng chức vụ quyền hạn nếu làm trái các quy định liên quan đến đối tượng xác nhận thì tùy theo mức độ xử lý và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đặc biệt, đối với chủ đầu tư dự án, nếu vi phạm sẽ bị thu hồi dự án, thậm chí không được thực hiện các dự án kinh doanh bất động sản trong thời gian 2 năm kể từ ngày dự án bị thu hồi hoặc bị thu hồi đăng ký kinh doanh.

Trước những chế tài mạnh như vậy, ông Huy khẳng định, chủ đầu tư không thể vì một vài mối quan hệ nào đó mà làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Còn lý giải về những hiện tượng như đi xe ô tô đến đăng ký mua nhà, liệu người mua nhà có thực sự khó khăn về nhà ở không… theo ông Huy, cũng có thể có một số trường hợp có nhà một nơi nhưng lại xác nhận một nơi, thậm chí cả trong vấn đề xác định đối tượng thu nhập thấp còn bất cập…

Đây là những vấn đề rất cần sự tham gia của người dân trong việc phát hiện những vi phạm tiêu cực. “Và nơi nào sai, ai sai thì nơi ấy, đối tượng đó sẽ phải chịu trách nhiệm” - ông Huy nói.

Theo Lan Hương

Dân trí

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên